Mộc Yên Linh 5 năm trước

Đừng bỏ lại tất cả sau lưng, bởi vì chính bạn luôn có cơ hội để thay đổi.

Thành công chỉ đến với những ai biết đút kết kinh nghiệm từ quá khứ, dám thử sức để thay đổi hiện tại, và luôn sẵn sàng nuôi dưỡng những ước mơ, những khát vọng

"Quá khứ không phải là thứ có thể khiến cho ta cảm thấy vui vẻ, nhưng hãy đừng vội vàng phủi bỏ nó. Vì nó chính là thứ làm ta lớn khôn. Hiện tại không phải là thứ có thể khiến ta cảm thấy thú vị, hoặc thậm chí là nhạt nhẽo, nhưng hãy đừng vội vàng hất đẩy nó. Vì chỉ có nó mới là thứ khiến ta phải thay đổi.

Hiện tại và quá khứ. Xin hãy đừng vội vàng bỏ chúng lại sau lưng."

Đã có lần tôi gặp được một cô bé đang vướng phải khúc mắc lớn về tình yêu. Cô bé yêu một chàng trai trạc tuổi mình, nhưng tình yêu đó chỉ là đơn phương. Sau này người con trai đã sánh vai cùng một cô gái khác, chỉ còn lại mỗi mình cô bé tội nghiệp mỗi đêm phải đương đầu với nỗi nhớ và niềm yêu dường như chưa bao giờ vụt tắt. Cô bé nói với tôi, em cho rằng “Em nên cố gắng gạt bỏ tất cả bằng cách cố quên đi người con trai đó mà sống tiếp.” Còn với quan điểm của riêng tôi, tôi phản đối những gì cô bé nói. Bởi: 

"Càng cố quên sẽ lại càng mau nhớ. Càng cố phủi bỏ sẽ lại càng hiện ra rõ ràng hơn. Đó chính là quá khứ. Cách tốt nhất để xử lý mớ ký ức không tốt đẹp chính là đối mặt và tự tay dọn dẹp chúng gọn gàng vào một xó, chứ không phải bỏ mặc, quay lưng đi xem như đã quên rồi. Bởi con người vốn dĩ rất mơ hồ, một ngày nào đó khi nghe được tiếng gọi từ quá khứ, họ chắc chắn sẽ quay lại. Và với một kẻ luôn cố trốn đi khỏi những nỗi đau trong quá khứ, sẽ chẳng còn thứ gì có thể bảo vệ họ được nữa."

 

Thế đã có bao giờ bạn cố gắng lao đầu vào công việc hoặc tìm đến những nơi ồn ào, đầy sự phiền nhiễu để khỏi phải đối mặt với một nỗi đau nào đó hay chưa? - Tôi nghĩ là có. Bởi lẽ, đó chính là hai trong nhiều cách mà con người ta lầm tưởng sẽ dễ dàng khiến bản thân quên đi những chuyện không hay trong cuộc sống. Nhưng bạn đã quên một điều rất quan trọng. Sự ồn ào và bận bịu có thể giúp bạn thoát đi nỗi ám ảnh hiện diện trong đầu, nhưng chỉ là bây giờ, chưa bao giờ là mãi-mãi. Niềm vui thì mau quên, và nỗi đau thì như một đứa trẻ bướng bỉnh, cứ mãi vây lấy trí óc. Có thể trong lúc đầu óc bạn đang chật chội, chúng có thể tạm buông bỏ bạn. Nhưng hãy thử nghĩ, bạn sẽ làm gì mỗi khi chỉ một mình bạn đối đầu với chúng. Chẳng phải lúc đấy, thứ duy nhất bạn làm được chỉ là khóc thôi sao?

Vậy thì tại vì sao không cố gắng đối mặt ngay từ ban đầu ?

Quá khứ và hiện tại đều có thể là những thứ vô cùng đáng ghét. Nhưng không bao giờ bạn có thể phủi bỏ chúng đi như chưa từng tồn tại. Bởi vì chúng đã tồn tại, đã kiên định hiện diện ở một góc nào đó trong tâm trí. Và hãy thử tưởng tượng, chúng cũng giống như những đứa trẻ không được ngoan ngoãn vậy. Cho dù chúng có xấu xa đến mấy thì cũng chẳng có bất kỳ đứa trẻ nào muốn mình bị bỏ lại. Hãy đối mặt và đối xử thật tốt với cả quá khứ và hiện tại, bởi vì chúng hiện diện hẳn hoi bên trong cả trí não lẫn trái tim mình.

Xem thêm: 30 ĐIỀU BẠN NÊN BẮT ĐẦU LÀM TỪ HÔM NAY

Cuộc đời cứ như một bức tranh, luôn luôn tồn tại đầy đủ các sắc màu từ gam trầm cho đến gam sáng. Nhưng dẫu sáng hay trầm, điều mà người ta nên làm là hãy luôn vui vẻ chấp nhận từng phần của nó. Bởi vì thiếu đi dù chỉ là một sắc trầm bé nhỏ thôi, bức tranh cuộc đời sẽ chẳng bao giờ còn nguyên vẹn nữa.

Người ta cho rằng, bỏ lại tất cả sau lưng chính là cách tốt nhất để làm lại một cuộc đời. Nhưng cuộc đời cũng giống như một quyển sách, bạn luôn có cơ hội để lật sang trang mới, nhưng không bao giờ bạn sẽ có được một quyển sách mới nào nữa. Quá khứ là hiện tại của ngày hôm qua, và hiện tại chính là quá khứ của ngày mai. Cơ hội thay đổi luôn nằm trong tay bạn, quyết định có thay đổi hay không chính là do ở bạn. Tôi được biết có rất nhiều người đã để lỡ cuộc đời của họ chỉ vì hai chữ không dám. Cũng giống như:
 

Nếu học mà không dám thử thách bản thân, thì cũng giống như việc học chỉ để lấy được bằng cấp
Nếu làm ăn mà không dám liều lĩnh, thì suốt đời đừng mơ đến hai tiếng làm giàu
Nếu yêu tương mà không dám cho đi, thì đừng bao giờ nghểnh mặt cầu mong được nhận lại

Và nếu sống mà không dám thử ước mơ, thử thay đổi, thì cả cuộc đời cũng xem như uống phí mà thôi.

 

 Câu chuyện của ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai luôn luôn cần có người viết tiếp. Sự thành bại hay không vẫn là do ở con người. Đừng trách quá khứ xấu xa, và cũng đừng chê hiện tại nhạt nhẽo mà chỉ đi nuôi nấng những tương lai đầy ảo vọng. Tất cả mọi thứ tồn tại trên cuộc đời này đều có ý nghĩa của riêng nó. Quan trọng là ta đã biết nắm lấy được cơ hội hay chưa.

Và nên nhớ: Thành công chỉ đến với những ai biết đút kết kinh nghiệm từ quá khứ, dám thử sức để thay đổi hiện tại, và luôn sẵn sàng nuôi dưỡng những ước mơ, những khát vọng chân chính ở tương lai

Xem thêm: 30 ĐIỀU BẠN NÊN BẮT ĐẦU LÀM TỪ HÔM NAY

Mộc Yên Linh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...