Form Your Soul 2 năm trước

Đừng buồn nếu bạn có IQ thấp, bởi vì thái độ mới quyết định tất cả

Một cách nhìn nhận mới về thành công sẽ tạo bước ngoặt trong tư duy của bạn: Thành công không phải nhờ chỉ số thông minh IQ mà là nhờ thái độ.

Khi đề cập đến thành công, thật dễ dàng để nghĩ rằng những người được ban tặng bộ não thiên tài chắc chắn sẽ khiến những người còn lại sống trong “đám bụi mù” khi họ hoàn toàn bị lấn át. Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Đại học Stanford sẽ thay đổi hoàn toàn lối tư duy (và thái độ) này của bạn. 

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành cả sự nghiệp của bà để nghiên cứu về thái độ và năng suất, và nghiên cứu mới nhất của bà đã chỉ ra rằng thái độ là thước đo dự đoán cho thành công của bạn tốt hơn nhiều.

Dweck khám phá ra rằng những thái độ chính của mọi người có thể thuộc vào một trong hai loại: Tư duy tăng trưởng (growth mindset) hoặc tư duy cố định (fixed mindset).

Với một tư duy cố định (Fixed mindset), bạn tin rằng bạn là chính bạn và không thể thay đổi. Điều này tạo ra nhiều vấn đề khi bạn bị thử thách bởi vì bất cứ thứ gì dường như vượt quá tầm kiểm soát của bạn cũng có thể khiến bạn tuyệt vọng và bị áp đảo.

Những người với tư duy tăng trưởng (Growth mindset) tin rằng họ có thể cải thiện với sự nỗ lực. Họ đạt được kết quả tốt hơn những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ nắm lấy các thử thách, xem chúng như là những cơ hội để học hỏi điều mới mẻ.

Theo lẽ thông thường, có khả năng (chẳng hạn như thông minh) sẽ làm tăng sự tự tin. Thực sự là vậy nhưng chỉ khi mọi thứ còn dễ dàng. Nhân tố quyết định trong cuộc đời là cách mà bạn kiểm soát các thất bại và thử thách. Những người có tư duy tăng trưởng chào đón các thử thách với cánh tay rộng mở. 

Theo Dweck, thành công trong cuộc sống chính là cách mà bạn đối mặt với thất bại. Bà mô tả cách tiếp cận với thất bại của những người có tư duy tăng trưởng như thế này: “Thất bại là thông tin – chúng ta gán mác cho nó là thất bại nhưng nó giống thế này hơn: “Cách này không ổn, và tôi là người giải quyết vấn đề, nên tôi sẽ thử cách khác”.

Bất kể bạn thuộc kiểu nào thì bạn vẫn có thể tạo ra các thay đổi và phát triển tư duy tăng trưởng. Dưới đây là một vài chiến thuật mà bạn có thể áp dụng để điều chỉnh tư duy của mình và giúp bạn chắc chắn rằng sẽ đi đúng hướng của sự tăng trưởng.

Đừng giữ suy nghĩ bất lực

Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ có cảm giác bất lực với bản thân ở một thời điểm nào đó. Bài kiểm tra này với mục đích xem xét cách mà chúng ta phản ứng với cảm xúc đó như thế nào. Hoặc chúng ta sẽ học hỏi từ nó và tiến về phía trước hoặc để nó khiến chúng ta thoái chí.

Có vô số những người thành công sẽ không bao giờ đạt được vị trí hiện tại nếu họ không chống nổi những cảm giác của sự bất lực: Walt Disney bị sa thải khỏi Kansas City Star bởi vì ông “thiếu sự tưởng tượng và chẳng có ý tưởng nào hay ho cả”; Oprah Winfrey bị sa thải khỏi vị trí đọc tin tức truyền hình ở Baltimore vì “đưa quá nhiều cảm xúc vào các câu chuyện của bà”, Henry Ford đã có hai công ty xe hơi phá sản trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg đã bị sa thải bởi  USC Cinematic Arts School nhiều lần.

Hãy tưởng tượng điều gì có thể đã xảy ra nếu như bất cứ ai trong số những người này có tư duy cố định. Họ sẽ chịu thua thất bại và từ bỏ hy vọng. Những người có tư duy tăng trưởng không cảm thấy bất lực bởi vì họ biết rằng để có thể thành công, họ cần sẵn sàng thất bại thật đau và sau đó đứng dậy ngay lập tức. 

Nồng nhiệt

Những người tự tin theo đuổi đam mê của họ không ngừng.

Luôn luôn sẽ có ai đó có tài năng bẩm sinh hơn bạn nhưng thứ bạn thiếu về tài năng thì bạn có thể bổ sung trong chính đam mê. Đam mê của những người tự tin đó là thứ truyền động lực cho tinh thần theo đuổi sự xuất sắc không ngừng của họ. Warren Buffett khuyên hãy tìm kiếm đam mê cốt lõi nhất bằng cách sử dụng kỹ thuật mà ông đặt tên cho nó là 5/25: Viết ra giấy 25 thứ mà bạn quan tâm nhất. Sau đó, loại bỏ đi 20 cái và 5 cái còn lại là những đam mê thực sự. Những thứ đã bị loại đơn giản chỉ tạo ra sự phân tán mà thôi. 

Hành động

Không phải những người với tư duy tăng trưởng có thể vượt qua những nỗi sợ hãi của họ bởi vì họ dũng cảm hơn số còn lại; đó chỉ là họ hiểu rằng sợ hãi và lo lắng sẽ làm tê liệt các cảm xúc và rằng cách tốt nhất để vượt qua sự tê liệt này là hành động.

Những người với tư duy tăng trưởng được truyền cảm hứng và truyền cảm hứng cho mọi người hiểu rằng không hề có thứ gì gọi là khoảnh khắc thực sự hoàn hảo để tiến lên cả. Thế nên, tại sao còn chờ đợi nó?

Hành động sẽ biến tất cả những lo lắng và mối quan tâm về thất bại của bạn thành nguồn năng lượng tập trung, tích cực. 

Sau đó, hãy nỗ lực nhiều hơn (hoặc gấp đôi) mong đợi

Một trong những học trò của Bruce Lee chạy 3 dặm mỗi ngày cùng với ông.

Một ngày, sau khi cả hai hoàn thành 3 dặm thì Bruce nói, “hãy chạy thêm 2 dặm nữa”. Học trò của ông rất mệt và nói, “nếu chạy thêm nữa, trò sẽ chết mất”. Phản ứng của Bruce là gì ư? “Vậy thì hãy làm nó đi”. Học trò của ông tức giận tới mức mà cậu ta đã chạy luôn được 5 dặm. Kiệt sức và giận dữ, cậu ta đến đứng trước mặt Bruce với lời phàn nàn và Bruce đã giải thích rằng: “Từ bỏ và nghĩa là bạn sẽ chết. Nếu bạn luôn đặt ra giới hạn vào điều bạn có thể làm, cho dù là tập luyện hay bất cứ thứ gì khác thì nó cũng sẽ kéo theo phần còn lại cuộc đời bạn cũng như vậy. Nó sẽ lan sang công việc, đạo đức, bản năng tự nhiên của bạn. Không hề có giới hạn. Có những trạng thái ổn định nhưng bạn bắt buộc không được dẫm chân ở đó, bạn phải vượt lên những trạng thái đó. Nếu nó hủy hoại bạn, nó sẽ vậy. Một người đàn ông phải liên tục vượt lên trên khả năng của chính mình”.

Nếu không tốt hơn một chút mỗi ngày thì khi đó bạn gần như có khả năng sẽ tệ hơn một chút – và cuộc sống lúc này sẽ như thế nào vậy?

Mong đợi các kết quả

Những người với tư duy tăng trưởng hiểu rằng đôi khi, họ sẽ thất bại nhưng họ không bao giờ để chúng ngăn họ kỳ vọng các kết quả. Mong đợi các kết quả sẽ giúp bạn có động lực và nuôi dưỡng vòng tròn cảm hứng. Sau cùng, nếu không nghĩ rằng bạn sẽ thành công thì tại sao bạn lại buồn bực đến thế?

Linh hoạt

Tất cả chúng ta ai rồi cũng sẽ đối mặt với những thử thách không báo trước. Những người với tư duy tự tin, định hướng tăng trưởng sẽ vồ lấy thử thách theo cách để cải thiện chứ không phải là thứ kéo họ đi xuống. Khi một tình huống bất ngờ thử thách một người tự tin, họ sẽ linh hoạt cho tới khi đạt được kết quả.

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không diễn ra theo ý bạn. Phàn nàn là dấu hiệu rõ ràng của một tư duy cố định. Một tư duy tăng trưởng luôn tìm kiếm cơ hội trong tất cả mọi thứ, thế nên, chẳng có chỗ cho những lời phàn nàn. 

Bằng cách theo dõi cách bạn phản ứng với những thứ nhỏ nhặt, bạn có thể làm việc mỗi ngày để giữ bản thân đi đúng hướng của một người có tư duy tăng trưởng.


Theo Forbes  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...