Đừng chỉ học, hãy thử kinh doanh!

Những điều mà trường Đại học không dạy bạn...

Trong 1 thời đại mà sự đòi hỏi từ các nhà tuyển dụng ngày một cao, sự cạnh tranh ngày một khốc liệt. Thì việc chỉ tập trung vào học tập để có 1 tấm bằng, liệu có đủ để cho bạn thành công hay không? Bạn có nổi bật lên giữa đám đông hay không? Các nhà tuyển dụng có sẵn sàng săn đón bạn hay không? Liệu bạn có thể đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp của mình hay không?

Xem thêm: Tại sao bạn thất nghiệp hoặc phải làm việc không đúng chuyên ngành?

Những điều mà trường Đại học không dạy bạn

Những điều mà trường Đại học không dạy bạn,

Công thức thể hiện mức độ thành công của bạn:

THÁI ĐỘ * (20% KIẾN THỨC + 80% KỸ NĂNG) = MỨC ĐỘ THÀNH CÔNG

Trừ THÁI ĐỘ là thứ mà bạn cần phải tự thân rèn luyện qua năm tháng, thì trường Đại học chỉ dạy cho bạn KIẾN THỨC thô, là 1 phần quyết định cực thấp đến MỨC ĐỘ THÀNH CÔNG của bạn. Còn KỸ NĂNG là 1 phần rất quan trọng thể hiện năng lực thực sự của bạn, sự nổi bật của bạn, quyết định trực tiếp đến việc bạn có thể thành công đỉnh cao trong sự nghiệp của mình hay không, thì trường Đại học lại không dạy cho bạn (hoặc nếu có thì cũng rất sơ sài).

Những kỹ năng sau là rất cần thiết cho bạn nếu bạn đang mưu cầu 1 sự nghiệp thành công đỉnh cao trong tương lai:

 1. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn duy trì được các mối quan hệ tốt, giúp bạn thuyết phục được người khác làm theo mong muốn của mình hay đơn giản là giúp bạn có thể thương lượng với nhà tuyển dụng để có được 1 mức lương như mong muốn.
 2. Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn biết cách phân công công việc hợp lý, để bạn không bị bốc lột (1 mình đứng ra làm việc cho cả nhóm) mà công việc vẫn đạt được hiệu quả cao nhất, và nhất là trong xã hội ngày nay những người không biết làm việc nhóm sẽ bị xã hội đào thải.
 3. Kỹ năng quản lý giúp bạn biết cách quản lý quỹ thời gian cá nhân, quản lý kế hoạch làm việc của bản thân để không phải lâm vào hoàn cảnh luôn bận rộn mà hiệu quả công việc lại rất thấp hay đơn giản là giúp bạn tổ chức 1 cuộc họp, 1 buổi đi chơi trọn vẹn. Kỹ năng này còn giúp bạn có cơ hội được đề bạt vào những vị trí quản lý hay trưởng phòng trong tương lai.
 4. Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn có khả năng kêu gọi người khác đi theo mình, giúp bạn biết cách khiến người khác làm việc cho bạn, làm cho cấp dưới phục tùng và trung thành với bạn. Kỹ năng này còn giúp bạn chiếm được các vị trí chủ chốt trong các tổ chức mà bạn tham gia. Tất cả những người thành công đỉnh cao trong sự nghiệp của mình đều là những nhà lãnh đạo xuất sắc.
 5. Kỹ năng nói trước đám đông giúp bạn có thể truyền cảm hứng và động lực cho người khác chỉ bằng lời nói, giúp bạn cổ vũ tinh thần cấp dưới mà không cần thường xuyên làm việc trực tiếp cùng họ. Đây có thể gọi là kỹ năng đỉnh cao mà các vị lãnh tụ, các vị doanh nhân nổi tiếng trên Thế Giới đều sở hữu.

Liệu tập trung cho việc học ở giảng đường có giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng trên?

Hãy thử kinh doanh

Hãy thử kinh doanh,
 • Việc phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và đối tác sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.
 • Khi bạn tham gia vào 1 nhóm để cùng kinh doanh, bạn cũng sẽ trao dồi được khả năng làm việc nhóm.
 • Không có áp lực từ ông chủ mà bạn phải tự đứng ra chịu trách nhiệm cho mọi hành động cũng của mình sẽ giúp cho bạn học được khả năng quản lý siêu phàm.
 • Hãy mạnh dạn kêu gọi mọi người tham gia vào nhóm làm việc của bạn, nếu không may kinh doanh không thuận lợi, bạn cũng sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm của 1 nhà lãnh đạo.
 • Hãy lựa chọn 1 công việc gì đó mà bạn phải thường xuyên nói trước đám đông, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và bạn sẽ sở hữu phong thái của 1 người thành công thực sự.

Tất nhiên, người viết không kêu gọi bạn lơ là việc học để điên cuồng chạy theo công việc kinh doanh. Dưới đây là 1 vài lời khuyên dành cho các bạn trẻ:

 • Trước hết, bạn hãy tập cách quản lý quỹ thời gian của mình 1 cách khoa học để có thể vừa đủ thời gian cho cả 3 việc là học tập, kinh doanh và giải trí.
 • Theo chân 1 người thành công đi trước sẽ là 1 con đường tắt để cho bạn có thể tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm 1 cách nhanh chóng nhất.
 • Đừng hùa theo số đông "ai sao tui vậy" mà hãy dùng tư duy logic để phân tích mọi việc, biết cách phản biện, biết cách phân biệt đúng sai.
 • Kiềm chế cái tôi, học cách lắng nghe nhiều hơn. Nếu bạn cho là mình đã rất giỏi thì bạn vĩnh viễn không thể nào tiến bộ hơn được nữa.
 • Mạnh dạn nói, mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và lập trường của bản thân ngay khi có cơ hội, điều này sẽ giúp bạn tự tin và trưởng thành hơn.

Chúc bạn thành công!