Hoàng Trang 4 năm trước

Đừng chỉ tìm việc, hãy tìm nghề

Lại một lứa tân cử nhân ra trường và gia nhập vào hội thất nghiệp. Đã bao giờ mọi người nhìn lại và tìm ra giải pháp cho vấn đề này chưa?

Lại một lứa tân cử nhân ra trường và gia nhập vào hội thất nghiệp. Đã bao giờ mọi người nhìn lại, tìm nguyên nhân, lý giải sự việc và tìm ra giải pháp cho vấn đề này chưa?Mô tả hình ảnh

Con số thất nghiệp được đưa ra ngày càng tăng trong mỗi năm và con số này gây khủng hoảng cho xã hội. Thất nghiệp là nguyên nhân gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội: giết người, trộm cắp, cướp giật, mại dâm,... Cũng từ những con số nguy hiểm này mà lòng tin về nền giáo dục Việt Nam đang bị bào mòn và tình trạng rò rỉ chất xám là điều dễ hiểu. Đi từ hệ lụy nhỏ tới hệ lụy lớn thì ta mới thất hậu quả nghiêm trọng của vấn đề.

Đi tìm sâu tìm hiểu vấn đề của tình trạng thất nghiệp, các tệ nạn xã hội,  sự suy thoái của nền giáo dục, chậm tiến của đất nước do đâu thì ta sẽ thấy một nguyên nhân sâu xa đó là thiếu định hướng nghề nghiệp. Mỗi người cần được định hướng nghề nghiệp để phát triển toàn diện bản thân và được sống là chính mình, có ích cho xã hội

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước và để đất nước phát triển thì phải uốn nắn lớp trẻ ngay từ nhỏ. Không phải cứ đợi con cái thi Đại học mới định hướng nghề nghiệp, chọn trường cho con mà việc định hướng cần được làm ngay từ hồi học cấp 2 để các con có lộ trình phát triển và rèn giũa bản thân ngay từ sớm.

Quay lại nhìn tình trạng thất nghiệp của tân cử nhân, con số thất nghiệp mới được công bố gần 178000 cử nhân thất nghiệp cho mỗi chúng ta suy nghĩ gì? Rồi lại hàng ngàn cử nhân chen chân tìm bất cứ một công việc gì để làm, để mưu sinh cuộc sống. Rồi chắc chắn sẽ có những người sa ngã, rồi thất vọng. Nhìn những cảnh tượng các cử nhân vật vã tìm đường mưu sinh, chắc hẳn mỗi người đều có lòng thương cảm và tìm nguyên nhân cảu sự bế tắc. 

Cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa khi được sống vì gia đình, công việc và bạn bè. Nếu suốt đời chỉ sống với công việc mà mình không hề yêu thích thì khác gì địa ngục. Một ngày mỗi người dành rất nhiều thời gian cho công việc, nếu không vui vẻ thì cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa. Sống hạnh phúc mới là cái đích mà tất cả mọi người hướng tới.

Việc tìm cho bản thân một nghề đúng nghĩa là điều quan trọng và để đạt được điều đó thì mỗi người phải tự trả lời cho mình được câu hỏi: Tôi sẽ là ai? Tôi sẽ là người như thế nào trong xã hội?

Trên hành trình cuộc đời, hãy tìm cho mình một nghề mà mình có thể sống với nó cả đời chứ đừng sống với việc luôn làm mình đau khổ!

Hoàng Trang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn