Woody Übermensch
4 năm trước

Dùng font chữ to – Xu hướng mới trong thiết kế web.

Chắc hẳn đôi khi bạn đã từng trải nghiệm cảm giác dí sát mắt vào màn hình để đọc bài trên internet. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi cỡ chữ bao nhiêu là thích hợp?

Một trong những xu hướng tệ hại trong thiết kế website hiện nay, theo tôi, là người ta sử dụng cỡ font quá nhỏ. Font 10 pixels là dành cho kiến đọc. Font 12 pixels sẽ khiến cho nhiều người phải dí sát mắt vào màn hình. Font 14 pixels vẫn còn quá nhỏ. Font 16 pixels là kích thước tối thiểu cần có đối với văn bản trực tuyến, tốt nhất là nên dùng font khoảng 17-19 pixels.

Lưu ý thêm: Font chữ 16 pixels (trên đa số màn hình máy tính) tương đương với font chữ 12 điểm (12 points hay 12pt). Mà 1 điểm thì bằng 1/72 của một inch.

Kiến thích font chữ nhỏ

(Ảnh minh họa: Kiến thích font chữ nhỏ)

Để bạn có thể cảm nhận rõ hơn sự khác biệt, hãy nhìn vào hai ví dụ sau đây:

Ví dụ 1:https://medium.com/http://aeon.co/ là hai ví dụ tốt về kích thước font chữ phù hợp và cách trình bày trang web dễ đọc.

Ví dụ 2: http://www.cracked.com/ là một ví dụ về trang web có kích thước font chữ tệ hại.

Cracked là một trang có nội dung rất hay và tôi rất thích đọc các bài viết trên đó, tuy nhiên tôi không thể đọc lâu được vì đọc một lúc là nhức mắt vì font chữ quá nhỏ. Ngược lại, tôi có thể đọc hàng giờ các bài viết trên Medium.

Mô tả hình ảnh

(Ảnh minh họa: Chữ to phía trên là của trang Medium, chữ nhỏ phía dưới là của trang Cracked, cả hai đều được chụp trên cùng một máy tính, cùng một trình duyệt và cắt ảnh với kích thước như nhau)

Lý do cần phải sử dụng font chữ to cho thiết kế website:

  • Dân số Internet đang già hóa. Điều này cũng dễ hiểu : vài chục năm trước, khi Internet mới phổ biến, đa số người sử dụng là những người trẻ. Tuy nhiên theo thời gian, những người trẻ này già đi và vẫn giữ thói quen dùng Internet. Mặc dù một tầng lớp người trẻ mới xuất hiện nhưng rõ ràng tỉ lệ người già sử dụng Internet đã tăng dần theo thời gian. Ở tuổi 40, lượng ánh sáng lọt qua võng mạc chỉ bằng một nửa so với người 20 tuổi. Và đối với người 60 tuổi, lượng ánh sáng này giảm xuống chỉ còn 20%.
  • Trừ khi trang web của bạn hướng chủ yếu tới những người trẻ tuổi, còn không thì bạn nên quan tâm tới trải nghiệm của những người trung niên bởi vì tầng lớp trung niên thường giàu có hơn nhiều so với thanh thiếu niên và là những khách hàng quan trọng cho trang web bán hàng của bạn. Thậm chí những người trẻ tuổi cũng chưa chắc đã ưa gì font chữ nhỏ của bạn. Có một điều quan trọng mà bạn nên nhớ rằng: Văn bản càng khó đọc, càng ít có khả năng nó được đọc.
  • Nhiều người có tật về mắt (cận thị, loạn thị...) không đeo kính hoặc không có thói quen đeo kính khi ngồi máy tính. Bản thân tôi cũng vậy, tôi thường chỉ đeo kính cận khi đọc sách hoặc đi xe máy nhưng lại thường xuyên bỏ kính khi ngồi trước máy vi tính.
  • Đa số mọi người khi ngồi thoải mái thường cách màn hình máy tính từ 50cm đến 70cm, thậm chí xa hơn, khoảng cách này lớn hơn rất nhiều so với khi đọc văn bản in, do đó kích thước chữ trong văn bản trực tuyến cần phải lớn hơn văn bản in.
  • Trong văn bản in, chúng ta phải tính toán cân bằng giữa kích thước font chữ và chi phí in ấn, bởi vì bạn phải trả thêm tiền cho mỗi milimet giấy và mực in bạn sử dụng thêm. Nhưng trên các website, không gian là miễn phí (trừ không gian mà bạn đặt quảng cáo).
  • Nếu kích thước quá nhỏ, chỉ một số ít người sẽ nhấn Ctrl+ để phóng to màn hình, còn đa số sẽ chọn giải pháp dễ dàng hơn là nhấn nút Back hoặc tắt tab trình duyệt, và như vậy bạn sẽ mất một số lượng lớn độc giả của trang web.
  • Trong một cuộc khảo sát vào năm 2005 về các vấn đề trong thiết kế web, đến 2/3 những người bỏ phiếu đã phàn nàn về font chữ quá nhỏ trên các trang web. 

Tác giả: Woody Übermensch

Chủ đề chính: #thiết_kế_web

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn