H2T 3 năm trước

Dùng khoai tây để thắp sáng bóng đèn, tại sao không?

Khoai tây không chỉ làm thực phẩm, khoai tây còn có thể tạo ra điện và thắp sáng một bóng đèn đấy!

Có lẽ bạn đã nghe nói về nhiên liệu sinh học , năng lượng điện được sản xuất từ chất thải hữu cơ hay năng lượng sinh học. Các khái niệm này nghe có vẻ lạ, nhưng thực tế là những thực phẩm chứa axit hoặc hàm lượng kali cao có thể tạo ra năng lượng, và có thể đủ để vận hành các thiết bị điện. Và khoai tây là loại thực phẩm đáp ứng được yêu cầu đó, nếu bạn đã từng dùng khoai tây để trồng thành công hoa hồng thì khoai tây cũng có thể làm một bóng đèn led phát sáng. 

Bạn sẽ cần:

  • 2 củ khoai tây hoặc một củ to cắt làm đôi.
  • 4 dây dẫn đầu kẹp.
  • 4 đồng xu trong đó 2 đồng giống hai đồng khác chất liệu.
  • 1 bóng led nhỏ.

Bạn có thể sử dụng hai củ khoai tây hay lấy củ khoai tây to cắt làm hai.

Gắn vào mỗi củ khoai tây 2 đồng tiền. Chú ý 2 đồng tiền trên mỗi củ khoai tây phải bằng kim loại khác nhau.

Dùng dây có đầu kẹp, kẹp mỗi đầu vào hai đồng xu ở hai củ khoai tây. Lưu ý: Mỗi đầu kẹp phải kẹp đồng xu khác chất liệu nhé bạn.

Bạn tiếp tục lấy hai dây có đầu kẹp khác, dùng hai đầu kẹp, kẹp vào 2 đồng xu còn lại. Hai đầu kẹp còn lại kẹp vào đèn led nhỏ.

Và điều kì diệu đã xảy ra: Bóng đèn led phát sáng.

 Nếu bạn muốn đèn sáng hơn thì kết nối thêm vài củ khoai tây theo thứ tự hai dây dẫn làm bằng hai kim loại khác nhau - hai điện cực, một đầu được cắm vào củ khoai tây - môi trường điện phân, đầu còn lại gắn vào thiết bị điện.

Tại sao khoai tây lại có thể thắp sáng bóng đèn?

Điều này rất đơn giản, trong khoai tây chứa các chất muối, axit hữu cơ như chất điện phân tự nhiên. Chúng cung cấp môi trường và khi có hai dây dẫn nối vào, phản ứng hóa học xảy ra, tạo dòng điện làm cho đồ dùng điện hoạt động. Một viên pin khoai tây “xịn” có thể dùng trong vài ngày. Nếu liên kết nhiều viên lại, thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, có khi tới vài tuần. 

Đặc biệt là khoai tây luộc chín sẽ dùng làm pin tốt hơn so với khoai tây sống tới 10 lần. Vì khi khoai chín, sự giảm điện trở cầu muối bên trong khoai có cơ chế tương tự như công nghệ tối ưu hóa pin thông thường trong công nghiệp.

Bạn có thể tham khảo clip hướng dẫn cách thắp sáng bóng đèn từ khoai tây.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...