Giang Nguyễn 11 tháng trước

Đừng nhờ tôi làm SEO nữa, hãy bắt đầu tìm hiểu với những topic sau đây

Đến 90% người ngoại đạo ngộ nhận dân quảng cáo online là làm SEO. Hệ lụy là lâu lâu lại có một đứa bạn vào hỏi nhờ tôi làm SEO cho web :( Không phải không giúp mà việc này đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu bạn muốn tự làm SEO cho tiết kiệm thì hãy bắt đầu tìm hiểu bằng cách search các topic sau đây trên Google.

Trước hết tôi cá 99% các bạn tìm đến bài này sẽ mặc định SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cho website trên Google search. Định nghĩa này đúng tuy nhiên chưa đủ, SEO còn nhiều lĩnh vực mở rộng khác, tuy nhiên trong bài này tôi không muốn nhắc tới, vì nó sẽ làm các bạn bị rối. Chúng ta chỉ tập trung vào những gì bạn đang cần nhất.

Bạn được gì sau khi tìm hiểu các chủ đề trong bài viết này?

 • Kiến thức cơ bản về SEO website
 • Các kỹ năng cơ bản để SEO website
 • Tối ưu website chuẩn nhất theo khuyến nghị chính thức từ các công cụ tìm kiếm: Google, Bing.
 • Tiết kiệm chi phí marketing, quảng bá web

Nào, bây giờ hãy bắt đầu bằng việc tìm đọc các chủ đề sau đây:

1. Tối ưu code website để SEO

Mỗi website được xây dựng trên các ngôn ngữ khác nhau bởi những lập trình viên khác nhau. Nó giống như bạn xây 1 cái khách sạn, và để đạt được chuẩn 5 sao thì bạn cần đáp ứng 1 số tiêu chí về kiến trúc, dịch vụ.... Website cũng vậy, để được đánh giá tốt, cấu trúc website cũng cần thỏa mãn một số tiêu chí. 

2. Cấu trúc URL trong SEO

 • https://ohay.tv/123456
 • https://ohay.tv/lam-seo/the-nao-la-seo/123456
 • https://ohay.tv/the-nao-la-seo/123456
 • ...

Cấu trúc URL cũng là một yếu tố quan trọng trong SEO, và nó cần được xác định ngay từ đầu, sau này nếu bạn thay đổi cấu trúc URL sẽ phải làm nhiều việc để giữ thứ hạng.

3. Các thẻ meta tag cần thiết cho SEO

Các thẻ meta tag là các thành phần thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết cấu trúc bài viết của bạn, nó có thể được hiểu như phần mục lục của cuốn sách, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về nội dung hiện tại.

4. Tối ưu hình ảnh trong SEO

Hình ảnh, chữ, âm thanh, video là những định dạng nội dung cơ bản trên web. Và hơi khó để các công cụ tìm kiếm có thể biết chính xác được một tấm ảnh có nội dung gì, do đó phần này sẽ giúp công cụ tìm kiếm biết được chủ đề của hình ảnh.

5. Tối ưu từ khóa trong content SEO

Các từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết một nội dung đang nói về chủ đề gì. Và việc này giúp công cụ tìm kiếm xác định bài viết của bạn có liên quan với những gì mà người dùng đang tìm kiếm hay không.

6. Vai trò của sitemap trong SEO

Sitemap là tập hợp những nội dung hiện có trên trang, việc này giúp các công cụ tìm kiếm không bỏ sót bất kỳ nội dung nào trên website của bạn.

7. Khai báo sitemap vào google web master tool

Google có một công cụ là web master tool để các quản trị viên của website có thể theo dõi về tình hình của website, các từ khóa được người dùng click vào từ Google search, thứ hạng các trang... Khai báo website vào công cụ này để Google thu thập thông tin mới trên website của bạn nhanh hơn.

8. Viết bài SEO cho website

Cốt lõi của website là nội dung, do đó chúng ta cần tập trung phát triển nội dung cho web. Tuy nhiên chỉ viết không thì chưa đủ, cần viết có kế hoạch và chiến thuật hợp lý.

9. Vai trò của backlink trong SEO

Backlink là khái niệm dùng để chỉ các liên kết trỏ về website của bạn, nó đại diện cho mức độ nổi tiếng của website của bạn.

10. Phân biệt blackhat SEO và whitehat SEO

Dân làm SEO có 3 loại chính:

 • 1 là blackhat sử dụng các chiêu mang tính thủ thuật, đánh nhanh thắng nhanh, nhưng không bền, luôn phải tìm tòi ra các ngách để lách luật, qua mặt các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm không thích điều này, và khi bạn bị phát hiện sử dụng thủ thuật, có thể website của bạn sẽ bị phạt rất nặng.
 • Loại 2 là whitehat (mũ trắng). Whitehat làm theo những hướng dẫn từ chính các công cụ tìm kiếm, một cách chậm mà chắc. Từ từ cải thiện thứ hạng, và khi đã có thứ hạng tốt họ sẽ duy trì được rất lâu.
 • Loại 3 số ít là kết hợp cả đen và trắng.

Bạn có thể chọn cho mình loại hình yêu thích và nghiên cứu chuyên sâu. 

Trên đây là những điều tôi biết được qua quá trình làm việc và quản trị nhiều website, hy vọng hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn!

Lão Còi - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn