Trân Trần
5 năm trước

Đừng như một Loretti…

Đội bóng trẻ ở lứa tuổi 19 của Việt Nam đang trở thành tâm điểm trên hầu hết các kênh truyền thông. Giấc mơ vàng cấp độ quốc gia tưởng đến tay nay...

Mô tả hình ảnh


Đội bóng trẻ ở lứa tuổi 19 của Việt Nam đang trở thành tâm điểm trên hầu hết các kênh truyền thông. Giấc mơ vàng cấp độ quốc gia tưởng đến tay nay vẫn chưa được hiện thực hóa, dẫu vậy, những gì dù tốt hay chưa của các em đều được người hâm mộ ghi nhận và yêu thương. Truyền thông, như cái nôi nâng niu những chiến thắng và xoa dịu cho nỗi buồn thất bại. Nhưng xin đừng quá tay để rồi như thần đồng Loretti ngày nào…

Robertino Lorettilà một giọng ca thần đồng người Italia. Ở tuổi 13, cậu đã làm ngất ngây người nghe với một chất giọng tuyệt vời. Nhờ giọng hát ấy, từ cậu bé nghèo không ai biết đến, Loretti gây chú ý đến mọi người, rồi cả thế giới. Mỗi buổi biểu diễn của cậu thu hút đến hơn 50.000 khán giả tập trung để được nghe hát. Nhưng; “một phút huy hoàng rồi chợt tắt”, khi chất giọng trong trẻo, mong manh ấy không được thời gian giữ lạị mà chuyển sang chất giọng baritone của một người trưởng thành. Từ đó, người ta dần quên Loretti là ai dù sự những nỗ lực kéo vãn của ; với họ cậu chỉ tồn tại mãi với bản tình ca đượm ký ức thời gian bằng chất giọng trong trẻo.

Bóng đá cũng là nghệ thuật và cũng đã từng có những tài năng sớm nổi rồi cũng vội tan. U19 Việt Nam lúc này cũng như Loretti thời kỳ chưa vỡ giọng, trong trẻo, hồn nhiên. Không tài năng nào mãi sống trên đỉnh cao của phong độ, và khi bước sang thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, thử hỏi có mấy ai nhớ đến. Những bước đi chập chững lúc này của các em cũng như cuộc hành trình của một người trên bước đường học vấn; nếu không nuôi dưỡng, đào tạo có hệ thống, bài bản sẽ dễ xảy ra tình trạng càng học lên càng thụt lùi: nghiễm nhiên học sinh giỏi cấp 1, lần lượt sẽ khá cấp 2, trung bình cấp 3 và kết cục là trượt đại học.

Truyền thông Việt Nam hiện là chiếc cầu nối mang U19 gần với người hâm mộ. Dẫu vậy, không cần thiết phải tung hô các em như những ông thần. Hãy để các em thi đấu với sự hồn nhiên đúng độ tuổi, không mưu toan và suy nghĩ mang mục đích cá nhân. Sức mạnh của truyền thông khủng khiếp đến mức có thể đưa người khác lên mây, giữ họ trên đỉnh cao nhưng ngược lại, có thể giết chết bất cứ một ai bằng cuộc chiến tinh thần đáng sợ.

Trân Trần

Chủ đề chính: #U19

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn