Woody Übermensch
5 năm trước

Đừng nói kế hoạch của bạn cho bất kỳ ai.

Lý giải của các nhà khoa học về việc tại sao bạn không nên tiết lộ kế hoạch và mục tiêu của bạn cho những người khác biết.

Đa số chúng ta đều tin rằng: nếu công bố kế hoạch và mục tiêu của mình cho những người khác, họ sẽ góp ý và giúp đỡ chúng ta, nhờ đó kế hoạch dễ thành công hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại : “Việc tiết lộ kế hoạch của bạn cho người khác sẽ làm giảm khả năng bạn thực hiện được kế hoạch đó.”

Im lặng là vàng

Các nghiên cứu này đã được thực hiện từ rất sớm. Một nghiên cứu của nhà khoa học W. Mahler vào năm 1933 đã cho thấy rằng nếu một người công bố một giải pháp cho một vấn đề nào đó và được mọi người công nhận giải pháp này thì trong não của người đó sẽ xuất hiện một “hiện thực xã hội” tự coi như mình đã hoàn thành công việc, thậm chí ngay cả khi giải pháp đó chưa được thực thi.

Giáo sư Peter Gollwitzer của Đại học Newyork cũng đã thực hiện một nghiên cứu tương tự trong cuốn sách "Symbolic Self-Completion" (Biểu tượng tự hoàn thành) xuất bản năm 1982 của ông. Thí nghiệm được thực hiện trên 63 người đã cho thấy những người giữ ý định cho riêng họ sẽ có nhiều khả năng để đạt được chúng hơn những người tiết lộ ý định của mình cho người khác biết.

“Một khi mà bạn đã nói ý tưởng của mình cho người khác, nó sẽ gây ra ảo giác rằng bạn đã thực hiện ý tưởng đó.”

Nếu bạn muốn thực hiện một mục tiêu nào đó, bộ não bạn sẽ hình thành những biểu tượng. Cả hai việc hoàn thành mục tiêu và nói về nó đều giúp bạn thỏa mãn những biểu tượng này. Đó là lý do vì sao sau khi bạn nói về mục tiêu của mình, bạn sẽ trở nên lơ là hơn trong việc theo đuổi nó.

Một thí nghiệm liên quan khác cũng phát hiện rằng nếu bạn vừa mới thành công trong một mục tiêu nhỏ (ví dụ ăn uống lành mạnh) thì nó sẽ làm suy giảm nỗ lực của bạn đối với một mục tiêu nhỏ khác (ví dụ đến phòng tập thể hình), với cùng một lý do tương tự như trên.

Tất nhiên cũng có một trường hợp ngoại lệ: đó là khi bạn cần một người giám sát và đốc thúc bạn thực hiện công việc mỗi ngày thì bạn nên nói mục tiêu và kế hoạch của mình cho người đó biết. Nhưng hãy nhớ rằng : bạn là người trưởng thành, bạn không phải trẻ con, cho nên việc tự xây dựng một kỷ luật cho riêng mình thì tốt hơn là phụ thuộc vào một người giám sát.

Vì vậy, nếu bây giờ bạn đang có một số mục tiêu cần hoàn thành, hãy giữ im lặng và thực hiện nó, đừng tiết lộ kế hoạch của bạn cho ai cả.

Woody Übermensch - Ohay TV

Chủ đề chính: #kế_hoạch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn