Dorothy Tran 4 năm trước

Dùng ống hút nhựa có thể bị ung thư?

Phần lớn các loại ống hút đang lưu hành trên thị trường chất lượng không đạt tiêu chuẩn, có chứa các chất độc hại như chất phẩm nhuộm, huỳnh quang...gây ung thư

Mô tả hình ảnh

Đài truyền hình và báo chí Trung Quốc dạo gần đây đưa tin báo cáo kiểm nghiệm các loại ống hút nhựa đang bán tràn lan trên thị trường. Các hãng thông tấn đưa tin, mà cụ thể là một vài ngày trước đây, Bộ phận giám sát chất lượng Giang Tô tiến hành kiểm tra đại trà thị trường buôn bán ống hút, đã phát hiện ra hơn một nửa loại trong số hàng trăm loại mẫu mã ống hút nhựa đang tiêu thụ trên thị trường có chứa thành phần kim loại nặng và chất phẩm nhuộm Azo bị cấm sử dụng. Chất phẩm nhuộm Azo có thể gây ung thư, cụ thể dẫn đến gây ra ung thư bàng quang và các bệnh ác tính khác. Nhân viên kiểm nghiệm báo cáo, tất cả các loại ống hút nguy cơ có chứa chất phẩm nhuộm Azo cấm sử dụng và chất kim loại nặng đều là những loại ống hút màu sắc sặc sỡ.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Ống hút chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn cho phép

Kết quả kiểm nghiệm giám sát nguy cơ độc hại của ống hút lần này cho thấy, có hơn phân nửa số loại ống hút trên thị trường vi pham nguy cơ an toàn chất lượng vì chứa nhiều hàm lượng kim loại năng, chất phẩm nhuộm Azo bị cấm sử dụng và chất phụ gia làm dẻo. Về hàm lượng chất phụ gia làm dẻo trong ống hút, nếu như hàm lượng rất ít thì thường cho thông qua, nhưng nếu trong ống hút hàm lượng chất phụ gia làm dẻo quá nhiều sẽ làm nguy hại đến cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản của người sử dụng.

Nhân viên thanh tra báo cáo rằng, nếu hàm lượng kim loại nặng trong ống hút cao, người tiêu dùng sử dụng trong một thời gian lâu, thì có nguy cơ nguyên tố kim loại nặng trong cơ thể sẽ bị tích tụ lại, từ đó có thể làm nguy hại đến hệ thần kinh và xương tuỷ. Ngoài ra, có khoảng 15% loại ông hút được kiểm nghiệm thấy có chất phẩm nhuộm cấm sử dụng Azo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất phẩm nhuộm cấm sử dụng Azo có thể gây ra ung thư bàng quang và các bệnh ác tính khác.

Ống hút loại nhiều màu có chứa chất huỳnh quang

Mô tả hình ảnh

Theo báo cáo, tất cả đều những loại ống kiểm tra nguy cơ có chất phẩm nhuộm cấm sử dụng Azo và kim loại nặng đều là những loại ống hút nhiều màu, nhưng những loại ống hút không màu qua kiểm duyệt thì đều an toàn với hàm lượng chất phẩm nhuộm Azo và kim loại nặng.

Trải qua thêm một quá trình kiểm nghiệm, nhân viên kiểm nghiệm công bố rằng, những loại ống hút rực sỡ màu sắc ngoài việc chứa những chất nguy cơ độc hại như chất phẩm nhuộm Azo và kim loại nặng, có một số loại ống hút kiểm tra thấy có chứa chất huỳnh quang. 

[qcngang]

Theo các thử nghiệm lâm sàng học cho thấy, chất huỳnh quang có thể làm cho các tế bào bị đột biến, nếu tiếp xúc quá nhiều với chất huỳnh quang sẽ làm cho nó tích tụ trong gan hoặc các cơ quan khác, biến thành một chất tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư. Chất huỳnh quang chủ yếu có trong các chất tạo màu, vì vậy nguy có độc hại của ống hút màu cao hơn rất nhiều so với ống hút không màu.   

Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng tốt nhất nên chọn loại ống hút không màu.

Làm thế nào để phân biệt giữa ống hút an toàn và ống hút độc hại?

Khi lựa chọn ống hút ta nên chú ý những điều sau đây:

  1. Đầu tiên, lúc chọn mua ống hút, phải kiểm tra dấu niêm phong của bao bì, hãy chọn loại có đóng gói niêm phong chắc chắn;
  2. Thứ hai, chúng ta phải loại đóng gói riêng biệt, ống hút loại này có bảo đảm an toàn vệ sinh;
  3. Thứ ba, khi chọn ống hút, không nên chọn loại quá giòn, vì ống hút quá giòn chất lượng rất kém;
  4. Thứ tư, có thể dùng cách kiểm tra đơn giản để phân biệt, ví dụ hơ nóng ống hút khoảng  800C rồi thử ngửi mùi, nếu như có mùi nhựa nồng nặc thì rõ ràng loại này chất lượng không tốt;
  5. Thứ năm, có thể dùng cách đốt đơn giản để nhận biết, nếu khi đốt sinh ra làn khói màu đen thì đó là loại ống hút chất liệu không tốt.  

Mô tả hình ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...