Hoàng Trang 4 năm trước

Đừng phán xét người khác qua bề ngoài

Ngoại hình và gia cảnh mãi là một khuôn khổ mà xã hội mang ra để phán xét một con người. Đừng phán xét người khác dễ dàng như vậy bởi đó là một tội lỗi

Ngoại hình và gia cảnh mãi là một khuôn khổ mà xã hội mang ra để phán xét một con người. Đừng phán xét người khác dễ dàng như vậy bởi đó là một tội lỗi

Mô tả hình ảnh

Xã hội này đến lại, người ta thường nhìn nhận một con người qua quần áo họ mặc, đồ dùng họ mang trên người mà chẳng đoái hoài gì tới cách họ cư xử với những người xung quanh như thế nào. Con người vốn lầm lạc trong những mớ hỗn độn của cuộc sống để rồi một ngày nào đó nhận ra những sai lầm không thể tránh khỏi.

Trước tiên là ngoại hình của mỗi con người. Đa số mọi người đều đánh giá phẩm chất con người qua cách họ ăn mặc và nói năng nhưng họ lại không nhìn và soi kỹ con người ấy. Có những thiên thần đội lốt của quỷ dữ và quỷ dữ đội lốt của thiên thần. Xã hội loạn nhịp và bạn sẽ chẳng thể biết con người trước mặt bạn là thiên thần hay ác quỷ. 

Trong mỗi con người luôn tồn tại hai mặt đối lập là thiên thần và ác quỷ. Họ chỉ khác có một điều là họ phát huy những điều tốt và điều tiết những mặt xấu xa, ích kỷ của bản thân tới đâu mà thôi. Đừng vội đánh giá bản chất một con người qua hình thức bên ngoài. Đó là quá sớm để kết luận và đánh giá sơ xuất như thế là một tội ác của bản thân.

Xã hội hiện đại coi trọng hình thức bề ngoài. Có những công việc không nhận những con người có năng lực thực sự chỉ vì lý do : ngoại hình xấu. Người ta sinh ra ngoại hình không được đẹp là một điều kém may mắn nhưng quan trọng cái mà họ xây dựng cho xã hội tới đâu. Đừng lầm lạc những điều quan trọng với những gì nhỏ nhen tầm thường trong cuộc sống.

Đồng tiền trong xã hội lên ngôi và mọi người đang bị nhấn chìm trong thế giới ảo mộng vì biển tiền. Giàu cũng bàn mà nghèo cũng chẳng tha. Đừng bao giờ đem gia cảnh người khác ra làm trò đùa, bàn luận vì mỗi người sinh ra là một thực thể khác nhau và cuộc sống của họ cũng khác nhau. Đừng lấy gia cảnh làm tiêu chuẩn đánh giá một con người. Bạn không thể giúp đỡ người khác thì cũng đừng làm hại họ. Đôi khi chỉ một lời nói, một lời chế giễu cũng đủ giết chết một con người lương thiện.

Hãy sống cho ra sống. Không phán xét người khác để người khác sẽ không phán xét mình!

Hoàng Trang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...