Nha Khoa Shark

Dùng quá nhiều kem đánh răng có sao không?

Đăng 1 tuần trước
Dùng quá nhiều kem đánh răng có sao không?

Dùng quá nhiều kem đánh răng có sao không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Kem đánh răng thường chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của răng miệng như canxi, fluor, xylitol,... giúp bảo vệ và ngừa sâu răng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi sử dụng kem đánh răng đúng cách theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Lạm dụng kem đánh răng có thể mang lại nhiều tác hại không mong muốn. Hãy cùng Kiến thức nha khoa tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Một số tác hại khi dùng quá nhiều kem đánh răng

Việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng có thể gây ra một số vấn đề đáng lo ngại. Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc nuốt phải kem đánh răng có chứa lượng Fluorine quá nhiều có thể khiến răng trở nên giòn hơn. Dư thừa Fluorine có thể gây ra các vấn đề như răng ngả vàng và làm răng trở nên dễ vỡ hơn.

Việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hợp chất kẽm trong kem đánh răng, khi tiếp xúc với cơ thể quá mức, có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sức khỏe của răng miệng.

Một thành phần chất hóa học phổ biến trong kem đánh răng là sodium lauryl sulfate (C12H25OSO3Na), có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nếu sử dụng quá mức. Việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng chứa chất này có thể gây ra các vấn đề như đau dạ dày và tổn thương gan, thậm chí là ung thư khoang miệng. Thêm vào đó, các chất mài mòn trong kem đánh răng cũng có thể làm hại cho răng nếu sử dụng quá mức.

Trẻ em đặc biệt dễ bị ngộ độc fluorine từ việc nuốt phải quá nhiều kem đánh răng. Sự thiếu nhận thức và khả năng tự bảo vệ bản thân của trẻ em là nguyên nhân chính, cộng với việc sử dụng các loại kem đánh răng có hương vị hấp dẫn có thể khiến trẻ lầm tưởng là thức ăn và nuốt vào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ở độ tuổi 3-4 thường nuốt phải lượng kem đánh răng đáng kể, có thể dẫn đến việc men răng bị suy yếu và răng bị ố vàng. Trong khi cơ thể người lớn thường hấp thụ fluorine chủ yếu qua niêm mạc khoang miệng, lượng fluorine nuốt vào từ kem đánh răng ở người lớn thường không gây ra tác động lớn.

Lượng kem đánh răng bao nhiêu là đủ?

Với những tác dụng phụ như đã đề cập, việc sử dụng lượng kem đánh răng phù hợp là rất quan trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, lượng kem đánh răng cần sử dụng để làm sạch răng và khoang miệng của người lớn thường chỉ cần bằng một hạt đậu.

Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 6 tuổi, nên sử dụng lượng kem đánh răng nhỏ như hạt gạo. Điều này là cần thiết vì đôi khi trẻ em có thể nuốt phải kem đánh răng, gây nhiễm fluorine và dẫn đến việc xuất hiện các vết ố vàng trên răng.

Lưu ý khi sử dụng kem đánh răng

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng là điều quan trọng. Thông thường, nhiều người có thói quen "Dùng loại kem đánh răng nào cũng được". Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng miệng, việc sử dụng kem đánh răng phải tuân thủ tình trạng răng miệng của từng người.

Ví dụ, đối với trẻ em, nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ vì chúng có hàm lượng fluor được nghiên cứu để phù hợp và an toàn. Đối với những người có răng nhạy cảm, chọn loại kem đánh răng nhẹ dịu từ thảo mộc có thể giúp giảm các cơn ê buốt.

Không nên làm ướt kem đánh răng trước khi đánh. Thói quen này có thể làm giảm tác dụng ma sát của các thành phần làm sạch trong kem đánh răng, làm giảm hiệu quả của quá trình đánh răng.

Sau khi đánh răng, không cần súc miệng quá mạnh. Một ngụm nước đầu tiên có thể súc trong khoảng 10 giây để loại bỏ phần lớn bọt kem đánh răng, trong khi vẫn giữ lại một phần nhỏ để bảo vệ răng miệng và ngăn ngừa mảng bám răng.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng và các tác hại của hành động này. Nếu bạn có thói quen nặn nhiều kem đánh răng trên bàn chải, hãy điều chỉnh để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

>>>Xem thêm: Các loại kem đánh răng tốt nhất thế giới.

Chủ đề chính: #kem_đánh_răng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn