4 năm trước

Đừng theo đuổi đam mê, hãy đuổi theo những gì bạn có thể cống hiến!

Điều khiến bạn yêu thích công việc hiện tại không chỉ đơn giản là đam mê sẵn có, mà còn nhờ vào cả những cống hiến hàng ngày của bạn thông qua công việc đó nữa.

Tại buổi lễ tốt nghiệp của đại học Columbia tháng 06 vừa qua, Ben Horowitz - nhà sáng lập của tập đoàn Andreessen Horowitz và từng theo học tại đây -  đã đưa ra một số lời khuyên nghề nghiệp khá mới lạ. Một trong số đó là: "đừng theo đuổi đam mê của bạn".

Nếu hỏi thử 1.000 người thành đạt, tất cả bọn họ sẽ bảo rằng họ yêu thích công việc hiện tại. Dẫn đến một thừa nhận chung chung rằng nếu chúng ta làm điều mình thích thì chúng ta sẽ thành công. Tất nhiên nhận định này không hẳn là sai, nhưng cũng có những trường hợp ngược lại, đó là sự thành công trong công việc sẽ khiến ta yêu thích công việc hiện tại. Vậy đâu mới là nhận định đúng ở đây?

Ông Horowitz tiếp tục đưa ra một vài lý do dẫn chứng tại sao chúng ta không nên mù quáng theo đuổi đam mê, và tin rằng sẽ thành công với đam mê đó:

Rất khó để so sánh mức độ đam mê.

Bạn yêu thích toán học hơn, hay công việc kỹ thuật hơn? Bạn đam mê lịch sử hay văn học hơn? Bạn hứng thú với trò chơi điện tử hay K-Pop hơn? Trong khi đó, hãy tự đặt câu hỏi xem bạn giỏi việc gì, ở lĩnh vực nào. Đây là một câu hỏi dễ trả lời hơn rất nhiều.

Đam mê sẽ thay đổi.

Đam mê của bạn năm 21 tuổi chưa chắc sẽ vẫn còn nguyên ở đó năm bạn 40.

Đam mê không đồng nghĩa với tài năng. 

Các bạn đã xem qua chương trình American Idol chưa? Thích hát không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp.

Theo đuổi đam mê là một cái nhìn quá hạn hẹp. 

Những thứ bạn nhận được trong cuộc sống, cho dù đó là tiền bạc, tài sản, những lời khen tặng, hay các thứ quý giá gì đi nữa, thì cũng không quan trọng bằng những thứ bạn sẽ cho đi.

Chính vì vậy, lời khuyên của tôi là hãy theo đuổi những gì bạn có thể cống hiến. Tìm những việc bạn có khả năng hoàn thành xuất sắc, cống hiến hết mình qua công việc đó, để giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Đó, mới chính là điều chúng ta cần theo đuổi.

Lời khuyên của ông Horowitz là một nhận định dựa trên biểu đồ Venn - một biểu đồ dùng để đánh giá sự thành công trong công việc. Ba tiêu chí được nhấn mạnh bao gồm: khả năng, đam mê và nhu cầu thị trường. Do đó, đam mê chỉ quyết định được 1/3 sự thành công mà thôi.

Tất nhiên theo đuổi điều bạn yêu thích là hết sức quan trọng để tự tạo động lực cho bản thân, giúp mở ra một hướng đi nghề nghiệp thỏa mãn được cả nhu cầu tài chính cũng như tinh thần; nhưng đam mê không nên được xem là yếu tố quan trọng duy nhất, mà nên được đánh giá ngang hàng với các yếu tố khác như khả năng và sự cống hiến cho xã hội.

Bạn có biết câu nói: “Nếu làm việc mình thích, thì chả cần phải đi làm ngày nào cả” không? Vấn đề đặt ra ở đây là: điều khiến bạn yêu thích công việc hiện tại không chỉ đơn giản là đam mê sẵn có, mà còn nhờ vào cả những cống hiến hàng ngày của bạn thông qua công việc đó nữa.

Bạn có thể tham khảo đoạn video nội dung buổi phát biểu của ông Ben Horowitz dưới dây được đăng tải trên vimeo để biết thêm chi tiết.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết khác của mình về đam mê trong nghề nghiệp "Liệu đam mê có quyết định thành công?" . Nếu thấy hay thì hãy like và share nha, cũng đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn tại mục bình luận bên dưới.

Nguồn tham khảo 99u.com, 2015

Chủ đề chính: #đam_mê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn