Được gì và mất gì khi bán hàng online thời đại mới

Vậy khi bước chân vào hình thức kinh doanh này bạn sẽ được gì và mất gì. Khi đem hai thứ ĐƯỢC – MẤT lên bàn cân bạn có thể tự tin khẳng định tôi không hối hận khi bán hàng online không?

Kinh doanh online đang là một hình thức kinh doanh hót nhất hiện nay. Ngập tràn trên các trang mạng xã hội đâu đâu cũng là những list bài đăng bán hàng online với đủ loại hàng hóa. Có thể nói đây là hình thức kinh doanh thu hút được rất đông đảo người tham gia (bao gồm cả người mua và người bán) bởi sức ảnh hưởng vô cùng lớn từ công cụ MẠNG XÃ HỘI. Vậy khi bước chân vào hình thức kinh doanh này bạn sẽ được gì và mất gì. Khi đem hai thứ ĐƯỢC – MẤT lên bàn cân bạn có thể tự tin khẳng định tôi không hối hận khi bán hàng online không?

………………………

1. Những cái ĐƯỢC của hình thức bán hàng online

Khi xác định lựa chọn mặt hàng để kinh doanh online cũng là lúc bạn sẵn sàng theo đuổi hình thức kinh doanh khá mới mẻ này. Có rất nhiều lợi ích từ việc bán hàng online không phải ai cũng biết.

 - Không cần vốn hoặc ít vốn:

 Đối với các hình thức kinh doanh khác bạn cần rất nhiều vốn để đầu tư như: thuê đất, xây dựng mặt bằng, các phương tiện, công cụ phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình. Trong khi bán hàng online tất cả những thứ đó đều không cần thiết. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc Ipad với kết nối mạng là xong. Mà những thứ này thì hầu như ai cũng có sẵn bên mình. Vì vậy rào cản vốn đầu tư không còn là trở ngại đối với những người chưa có thu nhập hoặc thu nhập thấp muốn bước chân vào hình thức kinh doanh này. 

- Không ràng buộc về doanh số:

Đây cũng là một cái ĐƯỢC cho những bạn tham gia bán hàng online. Thông thường khi là nhân viên bán hàng của các công ty, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lớn thì sức ép về doanh số bán hàng là rất lớn. Hàng tháng họ phải tìm mọi cách để có thể đạt được doanh số mà công ty đề ra. Đương nhiên nếu liên tiếp không đạt được doanh số thì bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và lại bắt đầu công cuộc tìm việc với. Nhưng với bán hàng online những sức ép đó không còn là rào cản. Bạn có thể bán hàng mọi nơi, mọi lúc. Không bị ràng buộc về doanh số. Thích thì làm không thích thì nghỉ. Thử hỏi có loại hình kinh doanh nào dễ dãi như vậy không? 

,

- Chiết khấu cao: 

Cùng một mặt hàng nhưng nếu phải đầu tư xây dựng hoặc thuê nhà xưởng cùng một đội ngũ đông đảo nhân viên bán hàng và các bộ phận phụ trợ kèm theo thì đương nhiên giá thành sản phẩm sẽ rất cao. Như vậy lợi nhuận nhà đầu tư đem lại sẽ không nhiều. Trong khi đó với bán hàng online không cần mặt bằng, không cần đội ngũ bán hàng đông đảo hàng ngày đến cửa hàng để túc trực tiếp đón người mua hàng. Cũng bởi lý do đó mà chiết khấu cho người bán hàng online tương đối cao. Mặc dù là một công việc mang tính chất tạm thời trong những lúc rảnh rỗi nhưng nhiều người lại đạt được nguồn thu nhập cực KHỦNG. Có khi gấp mấy lần thu nhập của công việc chính thức họ đang làm. 

- Bán được nhiều hàng nhờ mạng xã hội mà không cần chi phí cho quảng cáo: Chắc hẳn ai ai cũng biết đối với mỗi sản phẩm để được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng khi sử dụng thì các doanh nghiệp đã phải chi ra số tiền không nhỏ cho việc quảng bá thương hiệu. Với hình thức bán hàng online bạn không tốn một xu cho quảng cáo. Chính những người tham gia mạng xã hội là nguồn quảng cáo hiệu quả nhất cho sản phẩm của bạn. 

- Góp phần cải thiện môi trường: Nghe có vẻ như nghịch lý nhưng thực ra lại rất hợp lý. Khi dịch vụ bán hàng online ngày một phát triển rộng rãi sẽ đồng nghĩa với việc giảm thiểu các văn phòng, chi nhánh, đại lý bán hàng tại các điểm cố định. Và như vậy chính là một cách để giảm thiểu các nguồn chất thải sản sinh ra môi trường. Môi trường có trong lành thì sức khỏe của con người mới được đảm bảo và tuổi thọ của con người mới được nâng lên. 

Có thể nói những cái ĐƯƠC của bán hàng online được nêu trên đây là rất lớn.Và bất cứ ai khi biết được cũng sẵn sàng tham gia hình thức kinh doanh này. 

2. Những cái MÂT của hình thức bán hàng online

ĐƯỢC – MẤT là một cụm từ luôn đi liền với nhau. Đó là hai mặt của một vấn đề. Không có gì là hoàn hảo cả. Bạn được cái này thì tất yếu phải mất cái khác. Đó chính là quy luật của cuộc sống. Bên cạnh rất nhiều cái được của bán hàng online thì bạn cũng sẽ MẤT khá nhiều thứ đấy nhé.

 - Mất thời gian: 

 Có thể nói đây là cái mất lớn nhất khi bước chân vào hình thức kinh doanh này. Bởi là kinh doanh online nên bạn phải thường xuyên update sản phẩm để các tín đồ của mạng xã hội có thể cập nhật kịp thời. Chưa kể đến phải phải comment kịp thời những tin nhắn liên quan đến mặt hàng mình kinh doanh online hay phải mất thời gian đi ship hàng ở khắp mọi nơi. Với hình thức kinh doanh này người mua có thể đặt hàng ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Và mọi nơi, mọi lúc bạn phải cập nhật các đơn hàng để tránh bị thiếu ảnh hưởng đến uy tín bán hàng của mình. Vì vậy có thể nói việc bán hàng này hầu như chiếm hết thời gian rảnh của bạn. 

 - Ảnh hưởng đến chất lượng công việc hiện tại: Thông thường những người bán hàng online đều lựa chọn bán hàng trong thời gian rảnh. Họ không dại gì từ bỏ công việc của mình bởi đó là công việc có nguồn thu nhập ổn định, được tham gia bảo hiểm xã hội để đảm bảo cuộc sống cơ bản của mình sau này khi về hưu. Đó là thứ mà bán hàng online không có được. Tuy nhiên như trên đã nói bán hàng online chiếm khá nhiều thời gian của người bán hàng.Vì vậy chắc chắn thời gian rảnh của bạn không đủ để phục vụ cho công việc này. Và điều tất yếu là bạn phải tận dụng thời gian làm công việc chính thức để bán hàng online. Điều này đồng nghĩa với rủi ro rất cao khi có thể sep bạn phát hiện bạn không tập trung trong công việc. 

 - Lựa chọn mặt hàng kinh doanh không phù hợp:

Không phải ai cũng bán được nhiều hàng. Cùng một mặt hàng có người bán được vài chục triệu mỗi tháng nhưng cũng có người không bán nổi vài trăm nghìn. Một người mua nhưng có đến hàng trăm người bán thì lấy đâu ra ai cũng có lời. Bởi vậy bên cạnh những bạn rất thành công trong hình thức kinh doanh này thì cũng có rất nhiều người phải ngậm trái đắng vì nó. 

 - Cái mất lớn nhất khi bán hàng online là không có thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Đây là điều các bạn nên lưu tâm nhiều nhất khi có ý định bán hàng online hoặc đã bán rồi. Khi bạn lựa chọn hình thức kinh doanh tiêu tốn quá nhiều thời gian của mình đồng nghĩa với việc bạn không có thời gian để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, không có thời gian đưa con bạn đi chơi, không có thời gian giúp con học bài…. 

 Ngoài ra còn rất nhiều rủi ro khác nữa như: khách đặt hàng khống, người giao hàng lừa đảo, đặt hàng cho khách nhưng không có hàng……. Tất cả những điều này cũng tiềm ẩn sự không an toàn rất cao cho hình thức kinh doanh này.

,

Cho dù bạn có kiếm thêm được bao nhiêu tiền đi nữa cũng không đáng để bạn hy sinh hạnh phúc gia đình của mình. Vì vậy bạn cần điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý để vừa có thêm thu nhập lại vừa không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.