Đây là bài nháp

Đường nhân tạo thực sự có lợi hay có hại?

Sweetener - chất tạo ngọt nhân tạo - được sản xuất ra với mục đích ban đầu là giảm tiêu thụ đường tự nhiên và tránh các tác hại của việc ăn quá nhiều đường. Nhưng liệu sweetener có thực sự mang lại lợi ích như ta kỳ vọng hay không?

Hiện nay các chất tạo ngọt nhân tạo đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn từ người tiêu dùng, kéo theo đó là vô số các cuộc tranh luận nảy lửa xoay quanh tác dụng thực sự của chúng. Một mặt chúng được cho là làm tăng nguy cơ mắc ung thư và có ảnh hưởng tiêu cực đến mức đường huyết và sức khỏe đường ruột. Nhưng mặt khác hầu hết các cơ quan y tế lại đánh giá chúng là an toàn, và nhiều người vẫn dùng các chất này để giảm lượng đường tiêu thụ cũng như giảm cân. 

(Để tìm hiểu thêm về cách giảm lượng đường tiêu thụ mà không dùng chất tạo ngọt nhân tạo, hãy đọc bài này: Ăn quá nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe - Vậy làm thế nào để tập thói quen ăn ít đường lại?)

Vậy đâu mới là sự thật? Bài viết này sẽ nhìn lại tổng thể và phân tích những bằng chứng khoa học về tác động của chất tạo ngọt nhân tạo đối với sức khỏe của chúng ta.

Nguồn: Healthline

Chất tạo ngọt nhân tạo là gì?

Chất tạo ngọt nhân tạo là gì? , Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đường nhân tạo được dùng riêng rẽ hoặc cho vào các thực phẩm chế biến sẵn

Chất tạo ngọt nhân tạo, hay còn được gọi bằng cái tên "chất thay thế đường", là các chất hóa học được cho vào thức ăn và đồ uống để tạo vị ngọt. Người ta thường gọi đó là "chất tạo ngọt mạnh" vì chúng tạo ra vị giống như đường ăn thông thường nhưng độ ngọt cao hơn hàng nghìn lần. Và mặc dù một số chất tạo ngọt có chứa năng lượng, nhưng lượng chất cần dùng để tạo ra hương vị mong muốn thường nhỏ đến mức bạn sẽ hầu như không nạp thêm chút calo dưa thừa nào vào cơ thể mình cả. 

Tóm lại: Chất tạo ngọt nhân tạo là các chất hóa học được dùng để tạo vị ngọt cho đồ ăn thức uống, và chúng hầu như không chứa năng lượng. 

Chất tạo ngọt nhân tạo hoạt động như thế nào?

Chất tạo ngọt nhân tạo hoạt động như thế nào? , Đường nhân tạo có cấu trúc hóa học tương tự đường tự nhiên để "đánh lừa" bộ não

Bề mặt lưỡi của chúng ta được phủ đầy các nụ vị giác, mỗi nụ này có chứa các thụ thể vị giác giúp cảm nhận các vị khác nhau. Khi ta ăn, các phân tử của thức ăn sẽ tiếp xúc với các thụ thể vị giác, và nếu hai bên khớp với nhau thì một tín hiệu sẽ được tạo ra và truyền về não, cho phép ta xác định được vị của thức ăn. Ví dụ như phân tử đường sẽ khớp với thụ thể cảm nhận vị ngọt giống như chìa khóa và ổ khóa vậy, cho phép não xác định được vị ngọt.  

Các chất tạo ngọt nhân tạo có cấu trúc giống với phân tử đường, đủ để chúng có thể khớp với thụ thể cảm nhận vị ngọt. Tuy nhiên phần lớn chúng lại khác với đường ở một khía cạnh nào đó khiến các tế bào không thể phân giải để sinh năng lượng như đường tự nhiên. Đó là lý do khiến chúng có vị ngọt nhưng lại không làm tăng lượng calo. Chỉ có một số ít các chất tạo ngọt có cấu trúc phù hợp để cơ thể phân giải tạo năng lượng, nhưng vì lượng chất cần dùng thường rất nhỏ nên rốt cuộc chúng ta vẫn hầu như không nạp thêm năng lượng dư thừa. 

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo có vị ngọt vì chúng được nhận diện bởi các thụ thể cảm nhận vị ngọt trên lưỡi. Và chúng hầu như không cung cấp năng lượng vì hầu hết các chất này không được tế bào phân giải như đường thông thường.

Có những loại chất tạo ngọt nhân tạo nào?

Có những loại chất tạo ngọt nhân tạo nào? , Mặc dù rất đa dạng phong phú nhưng không phải loại đường nhân tạo nào cũng được phép sử dụng cho người

Sau đây là danh sách các chất tạo ngọt nhân tạo được phép sử dụng tại Mỹ hoặc Liên minh Châu Âu

  • Aspartame: ngọt hơn đường 200 lần, với các thương hiệu Nutrasweet, Equal và Sugar Twin. 
  • Kali acesulfame: ngọt hơn đường 200 lần, thích hợp để nấu ăn và nướng bánh, với các thương hiệu Sunnet và Sweet One. 
  • Advantame: ngọt hơn đường 20.000 lần, thích hợp để nấu ăn và nướng bánh. 
  • Muối aspartame-acesulfame: ngọt hơn đường 350 lần, với tên thương hiệu Twinsweet. 
  • Cyclamate: ngọt hơn đường 50 lần, thích hợp để nấu ăn và nướng bánh. Tuy nhiên chất này đã bị cấm sử dụng tại Mỹ từ năm 1970. 
  • Neotame: ngọt hơn đường 13.000 lần, thích hợp để nấu ăn và nướng bánh, với tên thương hiệu Newtame. 
  • Neohesperidin: ngọt hơn đường 340 lần, thích hợp để nấu ăn, nướng bánh và trộn với các thức ăn chua. Chất này không được cấp phép sử dụng tại Mỹ. 
  • Saccharin: ngọt hơn đường 700 lần, với các thương hiệu Sweet'N Low, Sweet Twin và Necta Sweet. 
  • Sucralose: ngọt hơn đường 600 lần, thích hợp để nấu ăn, nướng bánh và trộn với các thức ăn chua, với tên thương hiệu Splenda. 

Tóm lại: Hiện nay có rất nhiều loại chất tạo ngọt đã được tìm ra, nhưng không phải loại nào cũng được chấp nhận sử dụng trên toàn thế giới. Những loại thường gặp nhất là aspartame, sucralose, saccharin, neotame và kali acesulfame.

Mối liên quan giữa chất tạo ngọt với cảm giác thèm ăn và cân nặng

Mối liên quan giữa chất tạo ngọt với cảm giác thèm ăn và cân nặng ,

Các chất tạo ngọt nhân tạo là sự lựa chọn quen thuộc của những người đang cố gắng giảm cân. Tuy nhiên tác động của chúng đối với sự thèm ăn và cân nặng lại thay đổi khác nhau tùy theo từng nghiên cứu.  

Đối với sự thèm ăn

Một số người tin rằng các chất tạo ngọt thực ra có thể làm tăng sự thèm ăn và thúc đẩy sự tăng cân. Họ cho rằng các chất này có lẽ không thể chặn đứng được "phản ứng thưởng do thức ăn" xảy ra trong não, vốn cần thiết để khiến bạn cảm thấy thỏa mãn no nê sau khi ăn xong. Chính vì không chứa năng lượng như các thực phẩm có vị ngọt thông thường khác nên chúng được cho là sẽ đánh lừa bộ não, khiến ta vẫn cảm thấy đói như khi chưa ăn. Thêm vào đó, một số nhà khoa học cho rằng nếu muốn no bụng thì bạn sẽ phải tiêu thụ thực phẩm được tạo ngọt nhân tạo với lượng lớn hơn so với khi ăn các thức ăn có vị ngọt nhờ đường thông thường.  

Thậm chí còn có ý kiến cho rằng các chất tạo ngọt có thể gây ra cảm giác thèm đồ ăn có đường. Mặc dù các giả thuyết này nghe rất hợp lý nhưng nhiều nghiên cứu gần đây không ủng hộ cho ý tưởng rằng chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng cảm giác đói hoặc tăng lượng calo nhập vào. Trên thực tế, các nghiên cứu đã ghi nhận rằng những người tham gia sử dụng chất tạo ngọt cho biết họ cảm thấy ít đói hơn và tiêu thụ ít calo hơn so với khi dùng các thực phẩm chứa đường. 

Tóm lại: Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng việc thay thế đường thông thường bằng chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm cơn đói và giảm lượng calo tiêu thụ. 

, Đường nhân tạo có gây tăng cân hay không?

Tác động lên cân nặng 

Liên quan đến việc kiểm soát cân nặng, một số nghiên cứu quan sát đã cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo và tình trạng béo phì. Tuy nhiên các nghiên cứu ngẫu nhiên hóa có đối chứng - vốn được coi là "tiêu chuẩn vàng" trong nghiên cứu khoa học - lại báo cáo rằng chất tạo ngọt nhân tạo thực sự có thể làm giảm cân nặng cơ thể, giảm lượng mỡ và chu vi vòng eo. Các nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc thay thế các loại nước ngọt thông thường bằng các loại không chứa đường có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 1,3 đến 1,7. 

Hơn thế nữa, việc chọn dùng các thực phẩm được tạo ngọt nhân tạo thay cho các thực phẩm được bổ sung đường có thể làm giảm tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày. Nhiều nghiên cứu kéo dài từ 4 tuần tới 40 tháng đã cho thấy rằng điều đó có thể giúp giảm cân đến 1,3kg. 

Các loại đồ uống được tạo ngọt nhân tạo có thể dễ dàng trở thành sự lựa chọn thay thế của những người quen dùng nước ngọt thông thường đang muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể mình mỗi ngày. Tuy nhiên việc chọn dùng các loại "nước ngọt ăn kiêng" đó sẽ không giúp giảm cân chút nào nếu bạn bù lại bằng cách ăn những suất ăn lớn hơn hoặc tiêu thụ nhiều món ngọt hơn. Nếu nước ngọt ăn kiêng làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt của bạn thì hãy cứ trung thành với nước lọc là tốt nhất. 

Tóm lại: Việc thay thế các đồ ăn thức uống chứa đường thông thường bằng những loại được làm ngọt nhân tạo có thể giúp bạn giảm cân chút ít.

Mối liên quan với bệnh tiểu đường

Mối liên quan với bệnh tiểu đường ,

Các bệnh nhân tiểu đường có thể được lợi từ việc sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo, giúp họ có cảm giác thỏa mãn với vị ngọt mà không làm tăng mức đường huyết. Tuy nhiên một số nghiên cứu báo cáo rằng việc dùng các loại đồ uống ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường từ 6 đến 121%. Kết quả này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý ở đây là tất cả các nghiên cứu này đều thuộc dạng nghiên cứu quan sát, tức là chúng không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả rằng chất tạo ngọt nhân tạo gây ra bệnh tiểu đường, mà chỉ kết luận được rằng những người dễ mắc tiểu đường type 2 cũng là những người thích uống các loại nước ngọt ăn kiêng. 

Mặt khác, nhiều nghiên cứu có đối chứng đã cho thấy rằng các chất tạo ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến mức đường huyết cũng như nồng độ insulin trong máu. Cho đến nay mới chỉ có một nghiên cứu quy mô nhỏ trên các phụ nữ gốc Tây Ban Nha phát hiện được tác động tiêu cực: những phụ nữ được cho uống chất tạo ngọt nhân tạo ngay trước khi dùng một loại đồ uống có đường sẽ có mức đường huyết cao hơn 14% và insulin trong máu cao hơn 20% so với những người uống nước lọc trước khi dùng đồ uống có đường. 

Tuy nhiên điều đó có thể được giải thích một phần là do những người tham gia vào nghiên cứu này không quen dùng các loại đồ uống được làm ngọt nhân tạo. Không chỉ có thế, các chất tạo ngọt cũng có thể tác động khác nhau tùy theo tuổi tác và đặc điểm di truyền chủng tộc của người dùng. Chẳng hạn như nghiên cứu đã cho thấy rằng việc dùng chất tạo ngọt nhân tạo thay cho đồ uống có đường thông thường sẽ tạo ra tác động mạnh hơn ở những người gốc Tây Ban Nha trẻ tuổi. Điều này có thể liên quan với tác động không mong muốn được quan sát thấy ở các phụ nữ đã được đề cập ở trên. 

Mặc dù chưa đạt được sự nhất quán hoàn toàn, nhưng nói chung các bằng chứng hiện tại đều khá ủng hộ việc sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy vậy chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá tác động lâu dài của các chất này đối với những nhóm dân cư khác nhau.  

Tóm lại: Chất tạo ngọt nhân tạo có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường cho vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để tìm hiểu tác động của chúng đối với các nhóm dân cư khác nhau.

Chất tạo ngọt nhân tạo và hội chứng chuyển hóa

Chất tạo ngọt nhân tạo và hội chứng chuyển hóa , Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các bất thường về chuyển hóa trong cơ thể, gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe

"Hội chứng chuyển hóa" là khái niệm dùng để chỉ một tập hợp các vấn đề về sức khỏe bao gồm tăng huyết áp, tăng đường huyết, mỡ bụng dư thừa và mức cholesterol máu bất thường. Những tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường type 2.  

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người thường xuyên sử dụng các loại nước ngọt ăn kiêng có thể có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn đến 36%. Tuy nhiên các nghiên cứu với chất lượng cao hơn đã cho thấy các loại đồ uống nói trên không có tác động gì tới sức khỏe, hoặc có tác dụng theo hướng tích cực. 

Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện để tìm hiểu vấn đề này, trong đó những người tham gia đều là người thừa cân hoặc béo phì được chia thành các nhóm với các loại đồ uống được cung cấp khác nhau, bao gồm nước ngọt thông thường, nước ngọt ăn kiêng, nước lọc và sữa tách béo bán phần. Sau sáu tháng duy trì cùng một loại đồ uống mỗi ngày, nhóm sử dụng nước ngọt ăn kiêng đã cho thấy sự khác biệt đáng kể so với nhóm uống nước ngọt thông thường. Họ có cân nặng ít hơn 17-21%, lượng mỡ bụng ít hơn 24-31%, mức cholesterol máu thấp hơn 32% và trị số huyết áp thấp hơn 10-15%. Nước lọc cũng có tác dụng tương tự như nước ngọt ăn kiêng, khi so sánh với nước ngọt thông thường. 

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo ít có khả năng thúc đẩy hội chứng chuyển hóa. Việc thay thế các đồ uống có đường bằng đồ uống được làm ngọt nhân tạo thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe.

Chất tạo ngọt nhân tạo và sức khỏe đường ruột

Chất tạo ngọt nhân tạo và sức khỏe đường ruột , Sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng quát của cơ thể

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của toàn cơ thể, và tình trạng sức khỏe đường ruột kém có liên quan tới vô số các vấn đề, trong đó có tăng cân, khó kiểm soát đường huyết, hội chứng chuyển hóa, hệ miễn dịch suy yếu và ngủ không tròn giấc.  

Thành phần cụ thể cũng như mức độ hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột của mỗi người là không giống nhau và dường như bị ảnh hưởng bởi loại thực phẩm mà ta ăn vào, trong đó có các chất tạo ngọt nhân tạo. 

Theo một nghiên cứu gần đây, chất tạo ngọt saccharin làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của bốn trên bảy người tham gia vốn không quen sử dụng chất này. Bốn người này cũng gặp tình trạng kiểm soát đường huyết kém kéo dài năm ngày sau khi dùng chất tạo ngọt nhân tạo. 

Không dừng lại ở đó, khi các vi khuẩn đường ruột của họ được đưa vào cơ thể chuột thí nghiệm, các con chuột này cũng mắc phải tình trạng khó kiểm soát đường huyết. Trái lại, những con chuột nhận vi khuẩn từ những người không có phản ứng bất lợi với chất tạo ngọt nhân tạo lại không cho thấy sự thay đổi nào trong khả năng kiểm soát đường huyết. Tuy kết quả khá thú vị nhưng đây mới chỉ là nghiên cứu đầu tiên và duy nhất cho đến nay thể hiện được những tác động này trên người. Sẽ cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi chúng ta có thể kết luận chắc chắn về mối liên hệ giữa chất tạo ngọt nhân tạo và sức khỏe đường ruột.  

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo làm xáo trộn sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận điều này. 

Chất tạo ngọt nhân tạo và ung thư

Chất tạo ngọt nhân tạo và ung thư , Mối liên quan giữa đường nhân tạo và ung thư thực sự rất phức tạp và còn nhiều tranh cãi

Mối liên hệ này đã thổi bùng lên các cuộc tranh luận kể từ những năm 1970, được châm ngòi bởi kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng lên ở những con chuột được cho ăn một lượng rất lớn saccharin và cyclamate.  

May mắn là sự chuyển hóa saccharin trong cơ thể chuột và người lại khác nhau. Kể từ đó đã có hơn 30 nghiên cứu được thực hiện trên người không phát hiện được mối liên hệ nào giữa chất tạo ngọt nhân tạo và nguy cơ mắc ung thư. Trong đó có một nghiên cứu theo dõi 9.000 người trong vòng 13 năm và phân tích lượng chất tạo ngọt mà họ tiêu thụ. Sau khi tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu đã không tìm được mối liên quan giữa chất tạo ngọt nhân tạo và nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. 

Một bản đánh giá tổng quan mới đây đã phân tích các nghiên cứu được công bố trong vòng 11 năm trước đó, và cuối cùng cũng không phát hiện được mối liên hệ nào. Kết quả này cũng được đánh giá bởi các nhà chức trách của Mỹ và châu Âu, và tất cả đều nhất trí rằng các chất tạo ngọt nhân tạo khi được dùng với lượng hợp lý sẽ không làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Chỉ có một ngoại lệ là cyclamate, chất đã bị cấm sử dụng tại Mỹ sau nghiên cứu về ung thư bàng quang trên chuột đã đề cập ở trên. Mặc dù sau đó các nghiên cứu sâu rộng trên động vật đều không cho thấy có mối liên quan với bệnh ung thư, nhưng cyclamate vẫn chưa bao giờ được cấp phép lại để đưa vào sử dụng. 

Tóm lại: Theo các bằng chứng khoa học ở thời điểm hiện tại thì chất tạo ngọt nhân tạo không làm tăng nguy cơ ung thư trên người. 

Chất tạo ngọt nhân tạo và sức khỏe răng miệng

Chất tạo ngọt nhân tạo và sức khỏe răng miệng , Đường thông thường rõ ràng là có hại cho răng miệng, vậy đường nhân tạo thì sao?

Các lỗ sâu răng được tạo ra khi vi khuẩn trong miệng lên men đường để tạo thành axit phá hủy men răng. Không giống như đường, các chất tạo ngọt nhân tạo không phản ứng với vi khuẩn trong miệng, và do đó không tạo thành axit cũng như các lỗ sâu. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sucralose ít gây sâu răng hơn đường. Vì lẽ đó mà Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép các sản phẩm có chứa sucralose được quyền tuyên bố rằng chúng làm giảm sâu răng. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cũng khẳng định tất cả các chất tạo ngọt nhân tạo khi được dùng thay thế cho đường sẽ làm trung hòa axit và giúp ngừa sâu răng.  

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo khi được sử dụng để thay thế đường sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng.  

Mối liên quan giữa aspartame với đau đầu, trầm cảm và động kinh

Mối liên quan giữa aspartame với đau đầu, trầm cảm và động kinh , Đường nhân tạo nói chung và aspartame nói riêng đều có một số tác dụng phụ tiêu cực đối với những người có cơ địa nhạy cảm

Một số chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, trầm cảm và động kinh - ít nhất là ở một số người nào đó. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều không tìm thấy mối liên quan giữa aspartame và chứng đau đầu, nhưng có hai nghiên cứu đã lưu ý rằng một số người sẽ nhạy cảm hơn so với những người khác. 

Điều đó cũng đúng đối với triệu chứng trầm cảm do aspartame gây ra. Chẳng hạn như những người đang mắc các rối loạn khí sắc (trầm cảm, hưng cảm, rối loạn lưỡng cực...) có thể sẽ dễ gặp phải triệu chứng trầm cảm khi dùng aspartame.  

Cuối cùng, các chất tạo ngọt nhân tạo không làm tăng nguy cơ mắc động kinh trên người. Tuy nhiên một nghiên cứu đã báo cáo về sự tăng mức độ hoạt động của não ở các trẻ em mắc dạng động kinh vắng ý thức.  

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo không gây đau đầu, trầm cảm hay động kinh ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên một số ít người có thể nhạy cảm hơn với các triệu chứng này.  

Tính an toàn và các tác dụng phụ

Tính an toàn và các tác dụng phụ ,

Các chất tạo ngọt nhân tạo nói chung được coi là an toàn để sử dụng cho người. Chúng được thử nghiệm cẩn thận và được kiểm soát bởi các cơ quan của Mỹ cũng như quốc tế, để đảm bảo tính an toàn khi được đưa vào cơ thể.  

Dù vậy vẫn có một số đối tượng đặc biệt cần tránh dùng các chất tạo ngọt này. Ví dụ như aspartame có chứa loại axit amin phenylalanine, là chất mà những người mắc dạng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp có tên phenylketonuria (phenylketo niệu - có phenylketo trong nước tiểu) không thể chuyển hóa được. Do đó những người mắc rối loạn này nên tránh dùng aspartame. 

Bên cạnh đó một số người lại bị dị ứng với nhóm hợp chất có bao gồm saccharin được gọi là các sulfonamide. Ở những người này, saccharin có thể gây triệu chứng khó thở, nổi ban trên da hoặc tiêu chảy. 

Tóm lại: Các chất tạo ngọt nhân tạo nhìn chung đều được coi là an toàn, nhưng nên tránh dùng ở những người mắc phenylketo niệu và người dị ứng với sulfonamide.  

TỔNG KẾT

TỔNG KẾT, Cuộc tranh cãi về tác động có lợi hay có hại của đường nhân tạo đối với sức khỏe có lẽ sẽ còn tiếp diễn dai dẳng

Ít nhất là theo các bằng chứng khoa học hiện có, các chất tạo ngọt nhân tạo dường như gây ra rất ít nguy cơ cho sức khỏe, và thậm chí có thể có lợi đối với việc giảm cân, kiểm soát đường huyết và sức khỏe răng miệng. Các chất này đặc biệt đem lại nhiều lợi ích nếu bạn sử dụng chúng nhằm giảm bớt lượng đường cho vào thức ăn hằng ngày của mình. Tuy vậy khả năng xuất hiện các tác dụng phụ không tốt có thể thay đổi tùy từng người dùng. Một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc gặp các tác dụng tiêu cực sau khi dùng chất tạo ngọt nhân tạo, dù chúng vẫn an toàn và không gây hại cho hầu hết mọi người.

Sau tất cả, khoa học vẫn luôn thay đổi và tìm ra các phát hiện mới về những chủ đề đã cũ. Hãy cùng chờ xem các nghiên cứu trong tương lai sẽ phán quyết thế nào về chân tướng thật sự của các chất tạo ngọt nhân tạo. Liệu chúng sẽ là "anh hùng" hay "tội đồ" đối với sức khỏe?