Ho Hoanganh
2 năm trước

Đường và Ung Thư - Những điều cần biết

Bạn hay uống trà sữa và sở thích là các loại bánh ngọt. Hãy dành ít phút để suy nghĩ về sự nguy hại khi chế độ ăn uống của chúng tay ngày càng chứa nhiều chất đường. Và đặc biệt, đường và bệnh ung thư có liên quan với nhau hay không? Đướng có khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn không ? Trước hết, hãy cùng tìm hiểu hiểu về bản chất của đường mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Glucose – Nhiên liệu của cuộc sống

Đường có nhiều loại khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là các loại đường đơn (Monosaccharides)  như Glucose  và Fructose.Đường đơn là carbohydrate có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm hoa quả, rau củ, sữa và nhiều thực phẩm chế biến như bánh kẹo và soda thường. Và các carbohydrate lại tạo nguồn năng lượng chính cho cơ thể chúng ta.

Dạng đường mà hầu hết chúng ta sẽ quen thuộc là đường ăn, là một loại đường đơn giản hòa tan trong nước và mang lại cho mọi thứ một hương vị ngọt ngào. Tên riêng của nó là sucrose và được tạo thành từ tinh thể glucose và fructoza.Đường được tinh chế, có nghĩa là nó được chế biến để chiết xuất nó từ một nguồn tự nhiên (thường là mía đướng, củ cải đường). Thực phẩm chưa qua chế biến có thể có nhiều đường đơn , ví dụ mật ong (chủ yếu là glucose và fructose) là đường gần như tinh khiết.

Dạng thứ hai là Polysaccharide- một loại đường chuyên biệt hay còn gọi là “đường đa”, có trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, vi sinh vật, nấm thực phẩm, nấm dược, các loại thực phẩm có tinh bột như gạo, bánh mì, mì ống và rau quả như khoai tây có thể không có vị ngọt, nhưng chúng cũng giàu carbohydrate. Nó được ghi nhận mang tác dụng quý báu với sức khỏe con người.

Về cơ bản, đường đóng vai trò tốt trong việc tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.Glucose là nhiên liệu cơ bản cung cấp cho mỗi tế bào của chúng ta. Nếu chúng ta ăn hoặc uống những thứ có nhiều đường, chẳng hạn như đồ uống có ga, glucose sẽ được hấp thu thẳng vào máu  cho các tế bào  sử dụng.

Nếu một loại thực phẩm có tinh bột, chẳng hạn như mì ống, các enzym trong nước bọt của chúng ta và các loại men tiêu hóa sẽ phá vỡ nó và biến nó thành glucose. Và nếu vì lý do nào đó không có carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta, các tế bào có thể biến chất béo và protein thành glucose như là cách cuối cùng, bởi vì chúng cần glucose để tồn tại.Đến đây, có một nghi vấn được đặt ra là Mối liên hệ giữa Đường và Ung thư. Vì ung thư là căn bệnh của tế bào.

Đường và ung thư

Các tế bào ung thư thường phát triển nhanh chóng, nhân với tốc độ nhanh, tốn rất nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là chúng cần rất nhiều glucose. Các tế bào ung thư cũng cần nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như axit amin và chất béo.

Vài giả thiết cho rằng : nếu các tế bào ung thư cần nhiều đường, thì việc cắt đường ra khỏi chế độ ăn của chúng ta sẽ giúp ngăn chặn ung thư phát triển và thậm chí có thể ngăn chặn nó phát triển ngay từ đầu. Thật không may, nó không  đơn giản. Tất cả các tế bào khỏe mạnh  đều cần glucose, và không có cách nào bảo cơ thể chúng ta để các tế bào khỏe mạnh có glucose mà chúng cần, nhưng không cho nó vào các tế bào ung thư.

Và sau những chế độ ăn hạn chế nghiêm trọng với lượng carbohydrate rất thấp có thể gây hại cho sức khỏe trong thời gian dài khi loại bỏ các loại thực phẩm có nguồn chất xơ và vitamin tốt.Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư bởi một số phương pháp điều trị có thể dẫn đến giảm cân và khiến cơ thể bị căng thẳng. Vì vậy, dinh dưỡng kém từ chế độ ăn kiêng cũng có thể cản trở phục hồi, hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Vậy đường có phải là nguyên nhân ?

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy việc cắt giảm carbohydrate từ chế độ ăn sẽ giúp điều trị ung thư, những nghiên cứu quan trọng đã chỉ ra những cách bất thường mà tế bào ung thư tạo ra năng lượng. Từ đó sẽ tìm ra phương pháp điều trị mới.

Quay trở lại những năm 50, một nhà khoa học tên là Otto Warburg nhận thấy rằng các tế bào ung thư sử dụng một quá trình hóa học khác với các tế bào bình thường để biến glucose thành năng lượng.Các tế bào khỏe mạnh sử dụng một loạt các phản ứng hóa học trong “nguồn năng lượng” tế bào nhỏ gọi là ti thể. Tuy nhiên, theo phát hiện của Otto, mô tả cách các tế bào ung thư bỏ qua 'nguồn năng lượng' trên nhằm ra năng lượng nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu. Được gọi là hiệu ứng Warburg (theo tên nhà khoa học)

Từ nghiên cứu này mang đến cho các nhà khoa học một lợi thế để phát triển các phương pháp điều trị mới.

Thứ nhất, nó mở ra tiềm năng phát triển các loại thuốc ngăn chặn quá trình tạo năng lượng của các tế bào ung thư nhưng không ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh tạo ra năng lượng. Và các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thuốc hoạt động theo cách này.

Thứ hai, các quá trình bất thường trong các tế bào ung thư cũng có thể khiến chúng ít có khả năng thích nghi hơn khi phải đối mặt với sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác, như các axit amin. Nhưng các phương pháp tiếp cận này vẫn đang được thử nghiệm, và vẫn chưa biết liệu các phương pháp điều trị làm đói các tế bào ung thư có an toàn hay không nếu chúng hoạt động.

Đó chắc chắn không phải là căn cứ để bệnh nhân ung thư cố gắng và tự làm bằng cách hạn chế chế độ ăn uống của họ trong khi điều trị , có thể nguy hiểm khi làm như vậy.

Nếu đường không gây ung thư, tại sao phải lo lắng về nó?

Cắt đường không giúp điều trị ung thư, và đường không trực tiếp gây ung thư. Tại sao chúng ta khuyến khích mọi người cắt giảm các thức ăn có đường trong lời khuyên về chế độ ăn uống ?

Đó là bởi vì có mối liên hệ gián tiếp giữa nguy cơ ung thư và đường. Ăn nhiều đường theo thời gian có thể khiến bạn tăng cân, và bằng chứng khoa học cho thấy rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ của 13 loại ung thư khác nhau. Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân duy nhất có thể ung thư lớn nhất sau khi hút thuốc .Đó là đường bổ sung mà dẫn đến khi tăng cân, không phải đường được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như trái cây và sữa hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột .

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường ?

Cách dễ nhất để giảm lượng đường bổ sung của bạn là cắt giảm đồ uống có đường. chẳng hạn như đồ uống có ga và thức uống tăng lực. Chúng có nhiều hơn lượng đường tối đa được bổ sung hàng ngày được đề nghị trong một khẩu phần. Những calo bổ sung này thúc đẩy sự tăng cân, chúng không mang lại lợi ích dinh dưỡng nào khác.

Nhưng một số loại thực phẩm có chứa lượng đường bổ sung cao có thể làm bạn ngạc nhiên. Một số loại ngũ cốc ăn sáng,  (bao gồm cả các loại 'lành mạnh'), sữa chua có thể có thêm một lượng đường gây sốc do qua các công đoạn chế biến công nghiệp . Nên đọc kỹ  thông tin dinh dưỡng và kiểm tra danh sách các thành phần in trên sản phẩm có thể giúp bạn chọn các lựa chọn đường thấp hơn.

Kết luận

Một mặt, bản thân đường không gây ung thư, và không có cách nào (hiện tại) đặc biệt là ngăn các tế bào ung thư hấp thu glucose mà không làm hại tế bào khỏe mạnh.

Cũng không có bằng chứng cho thấy việc áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate sẽ làm giảm nguy cơ ung thư hoặc giúp điều trị. Và đối với bệnh nhân, dinh dưỡng đầy đủ là điều quan trọng để giúp cơ thể của họ đối phó với điều trị.

Điều chúng ta lo ngại đó là lượng đường bổ sung mà mọi người đang tiêu thụ vì nó đang thúc đẩy tăng cân. Và bị thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp từ Internet    

Bài đọc thêm "12 Bí quyết làm đẹp tự nhiên của Nữ hoàng Cleopatra"

Chủ đề chính: #ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn