Nguyễn Minh Ngọc Hà 1 năm trước

Duyên nợ suy cho cùng vẫn do chính lòng người

Đừng cứ mãi đổ thừa cho phận số khi bạn chưa một lần đấu tranh để thay đổi số phận của mình. Đừng đổ lỗi rằng chúng ta hết nợ hết duyên khi bạn không vun bồi cho nợ duyên ấy.

Tất cả những cuộc gặp gỡ trong đời đều là nhân duyên. Tình yêu cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Duyên đến, tình nảy mầm nhưng không có nghĩa là khi duyên đi thì tình kia cũng tự kết thúc. Duyên đã cạn mà rất nhiều người vẫn cứ loay hoay trong cuộc tình không lối thoát. Đâu phải cứ hết duyên là tình yêu cũng tự chết đi. Đâu phải cứ một người buông tay thì mối tình ấy cũng sẽ chấm dứt với người còn lại.

Duyên mang ta đến bên nhau, nợ khiến ta vì nhau mà ở lại. Nhưng có những thứ duyên nợ vô cùng trái ngang, có duyên với người này nhưng lại mang nợ với kẻ khác. Cứ thế, loài người cứ đuổi bắt nhau trong vòng xoáy lẩn quẩn của nhân duyên. Đến cuối cùng, chỉ những người hữu duyên hữu nợ mới có thể ở bên nhau. Là ở bên nhau, không phải ở bên nhau đời đời kiếp kiếp.

Duyên nợ là thứ kỳ diệu, có thể mang hai con người hoàn toàn xa lạ, tưởng như không có một chút tương đồng nào đến với nhau, yêu nhau và quyết định sống cùng nhau. Vậy tại sao vẫn có những cuộc hôn nhân tan vỡ khi mà họ đến với nhau hoàn toàn tự nguyện và đã yêu nhau tha thiết trước đó? Tại sao những cặp vợ chồng đã bước vào tuổi trung niên vẫn có thể đưa nhau ra tòa và đường ai nấy đi? Không phải họ có duyên lẫn nợ đấy sao? Vậy thì vì lẽ gì?

Thật ra duyên nợ không nhiệm màu đến thế! Chúng ta gặp nhau đời này là do duyên, do phận số. Nhưng mối duyên ấy có lâu bền hay không thì phải xem ta có nợ gì nhau? Nợ ấy là sự an bài của tạo hóa, nhưng nợ ấy cũng do chính ta tạo ra. Đừng cứ mãi đổ thừa cho phận số khi bạn chưa một lần đấu tranh để thay đổi số phận của mình. Đừng đổ lỗi rằng chúng ta hết nợ hết duyên khi bạn không vun bồi cho nợ duyên ấy.

Chúng ta vẫn thường đọc rất nhiều tin tức, rằng cô A giảm mấy chục cân để theo đuổi crush và thành công, rằng anh B đã vượt qua định kiến xã hội để kết hôn với một người phụ nữ lớn hơn mình rất nhiều tuổi... Nếu cô A không nỗ lực giảm cân, nếu anh B không kiên định với tình yêu của mình thì mối duyên ấy mãi mãi chỉ là một mối nhân duyên. Chính họ đã tạo ra nợ cho mình mà không cần một thế lực siêu nhiên nào cả.

Cũng giống như vậy, khi kết thúc một mối quan hệ, đừng bao giờ dùng lý lẽ hết nợ hết duyên để biện minh mà hãy thay bằng câu nói: "Mình đã cố gắng hết sức!" Vì một khi đã cố gắng hết sức, bạn sẽ không có gì phải ân hận hay hối tiếc về sau.

Duyên do trời xui khiến 

Nợ chính mình tạo nên

Duyên nợ suy cho cùng vẫn do chính lòng người. Lòng còn thương sẽ không thể hết duyên. Chỉ khi bạn thực sự buông bỏ, duyên ấy mới kết thúc. Chia xa rồi chưa hẳn đã dứt nợ, nếu lòng vẫn hướng về nhau, hai người sẽ tự tạo cho mình một mối duyên mới, một khởi đầu mới.

Vòng tròn duyên nợ cứ thế xoay vần.

Ngọc Hà - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...