Phạm Yến 10 tháng trước

Earth Overshoot Day (Ngày Trái Đất vượt hạn) 2019

29/07 năm nay chính là ngày nhân loại đã dùng hết lượng tài nguyên thiên nhiên mà Trái Đất có thể đáp ứng cho 2019, theo tổ chức Global Footprint Network và WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên).

Earth Overshoot Day là ngày gì?

Earth Overshoot Day hay Ngày Trái Đất vượt hạn là ngày mà Nhân loại đã dùng hết lượng tài nguyên thiên nhiên vượt quá khả năng phục hồi của Trái Đất trong năm đó. Nghĩa là từ thời điểm này, chúng ta đang khai thác tài nguyên của thế hệ sau. 

Earth Overshoot Day đã được tổ chức Global Footprint Network (một tổ chức phi chính phủ của Mỹ trong lĩnh vực môi trường sinh thái) và WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) ấn định một ngày trong năm trên cơ sở ước tính nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm, khai thác tài nguyên (như gỗ, rừng,..), xây dựng cơ sở hạ tầng; cùng với khả năng hấp thụ khí thải CO2 từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. 

Earth Overshoot Day năm 2019 đến sớm nhất từ trước đến nay

Nhân loại lần đầu tiên nhìn thấy thâm hụt sinh thái là vào năm 1970. Và Earth Overshoot Day đang ngày càng đẩy sớm lên dần qua các năm đến nay, chứng tỏ món nợ sinh thái của loài người ngày càng chồng chất. 

Nếu như Earth Overshoot Day năm 2000 được xác định vào ngày 23/09 thì qua gần 20 năm, Earth Overshoot Day đã được đẩy sớm lên 2 tháng, chính vào ngày 29/07/2019. Điều này có nghĩa là con người đang tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên nhanh gấp 1.75 lần so với khả năng tái sinh của Trái Đất, tương đương với việc cần có 1.75 Trái Đất mới có thể đáp ứng được nhu cầu tài nguyên. 

Các tổ chức trên toàn cầu đang tích cực kêu gọi tham gia vào các chiến dịch (như Steps to #MoveTheDate) nhằm đẩy lùi Earth Overshoot Day càng xa càng tốt trong các năm tới. 
Nếu món nợ sinh thái của nhân loại ngày càng tích tụ sẽ khiến thế hệ con cháu sau này của chúng ta thực sự đối mặt với cái gọi là "khủng hoảng sinh thái". Vì vậy, mỗi một cá thể sống xin hãy chung tay bảo vệ môi trường xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất, bắt đầu từ bây giờ!

Số liệu và hình ảnh: https://www.overshootday.org/

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn