Trungkien Le
1 tuần trước

ELLA HARPER - CÔ GÁI LẠC ĐÀ

ELLA HARPER - CÔ GÁI LẠC ĐÀ

Ella Harper sinh ngày 05/01/1870 tại Hendersonville, Tennessee, nước Mỹ. Lúc vừa mới lọt lòng cô đã bị dị tật bẩm sinh khi đôi chân mang hình thù kỳ lạ, khác thường....

CÂU CHUYỆN VỀ "CÔ GÁI LẠC ĐÀ"

Ella Harper sinh ngày 05/01/1870 tại Hendersonville, Tennessee, nước Mỹ. Lúc vừa mới lọt lòng cô đã bị dị tật bẩm sinh khi đôi chân mang hình thù kỳ lạ, khác thường. Càng lớn lên đầu gối của Ella càng bị bẻ gập ra sau khiến việc đi lại rất khó khăn. Ella phải di chuyển bằng tay và chân, vì vậy cô bị mọi người trêu chọc gọi cô là cô gái thú vật.

Mặc dù phải trưởng thành trong sự soi mói, bàn tán và đùa giỡn miệt thị của mọi người nhưng Ella không buồn phiền, đau khổ. Cô vẫn nỗ lực, kiên cường sống. Năm 1882, Ella vào đoàn xiếc Nickel Plate Circus và diễn chung cùng một con lạc đà.

CÔ GÁI LẠC ĐÀ

Với ngoại hình khác thường, cô đã trở nên nổi tiếng và được giới báo chí lúc ấy gọi là “cô gái lạc đà” đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Kể từ đó, Ella xuất hiện như một con thú muôn vui cho công chúng, người ta chi tiền kéo đến rạp xiếc để được chứng kiến tận mắt cô gái có ngoại hình được ví giống như loài lạc đà. Ella được trả 200 USD trong mỗi lần biểu diễn. Số tiền kiếm được giúp cô trang trải cuộc sống và tiết kiệm một khoản chi phí cho tương lai.

Sau 4 năm làm việc ở đoàn xiếc, Ella đã quyết định từ giã sân khấu và trở về sống như một người bình thường. Cô đi học rồi kết hôn và nhận nuôi một đứa trẻ khoảng ba tháng tuổi.

Nhưng sự nghiệt ngã vẫn gắn chặt với cuộc đời của Ella. Đứa con nuôi đã qua đời sau 18 ngày chung sống với cô. Vì căn bệnh quái gở khiến Ella không thể có khả năng làm mẹ, cô phải sống cả đời trong nghịch cảnh vì ngoại hình dị biệt. Ngày 19/12/1921, Ella đã qua đời vì ung thư đại tràng.

ẢNH PHỤC CHẾ

Thời ấy, các bác sĩ đã bó tay và không thể lý giải nổi căn bệnh mà Ella Harper mắc phải. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì giới y học đã phát hiện và đặt tên cho bệnh là Genu recurvatum hay chứng gối trong lõm trước bẩm sinh.

Đây là một hội chứng bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ là 1/100.000 trẻ em, đồng nghĩa với việc hiện đang có ít nhất khoảng 80.000 người ngày nào cũng phải bò bằng 4 chi, di chuyển bằng 2 tay 2 chân. Ella Harper được coi là bệnh nhân đầu tiên mắc chứng bệnh quái lạ này.

Nguồn: History Cool Kids

*Xem nhiều bài viết hơn tại đây

Chủ đề chính: #khoa_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn