Ho Hoanganh 10 tháng trước

Facebook chịu sự cố mất điện lớn nhất trong lịch sử

Mạng xã hội Facebook đã phải ngừng hoạt động trong một thời gian do sự cố mất điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến một số hoạt động của người dùng toàn cầu trong ngày rạng sáng ngày hôm nay.Các tính năng của Facebook bị ngưng hoạt động hàng giờ sau đó đã trở lại khiến nhiều người không ít lo lắng về tính ổn định của Facebook.

Sự cố không phải lần đầu

Facebook đã lên tiếng xin lỗi người dùng : ” Chúng tôi xin lỗi một lần nữa vì sự cố ngừng hoạt động của trang web và chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi rất coi trọng hiệu suất và độ tin cậy của Facebook” 

Lần cuối cùng Facebook có sự gián đoạn này là vào năm 2008, khi trang này có 150 triệu người dùng - so với khoảng 2,3 tỷ người dùng hàng tháng hiện nay.Tính năng chính của Facebook hai ứng dụng nhắn tin và trang chia sẻ hình ảnh Instagram đều bị ảnh hưởng. Nguyên nhân của sự gián đoạn vẫn chưa được công khai. 

Các  sự cố của Facebook bắt đầu vào tối qua, giờ Úc và ảnh hưởng đến trang chính cũng như các ứng dụng nhắn tin.Người dùng không thể gởi tin nhắn mới hoặc thích bài đăng của người khác. 

Một thông báo trên màn hình đăng nhập của Facebook có nội dung: "Facebook hiện đang không cần bảo trì, nhưng bạn sẽ có thể quay lại trong vòng vài phút." 

Instagram, thuộc sở hữu của Facebook đã xác nhận sự cố ngừng hoạt động sáng nay: Hiện tại chúng tôi nhận thấy sự cố ảnh hưởng đến quyền truy cập của mọi người vào Instagram. Chúng tôi biết điều này thật khó chịu và nhóm của chúng tôi rất nỗ lực để giải quyết nhanh nhất vấn đề này.

Có nên lệ thuộc Facebook ?

Hiện tại, facebook nhận sự cố này liên quan đến một vụ tấn công mạng như một số tin đồn.Việc lệ thuộc vào facebook đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Và tất cả các công ty  dựa vào quảng cáo  Facebook và Instagram để kinh doanh và kết nối với khách hàng của họ thì sao? Chúng ta không những dựa vào facebook để giải trí mà còn phục vụ rất nhiều trong công việc. 

Sự cố cũng ảnh hưởng đến Facebook Workplace, dịch vụ được các doanh nghiệp sử dụng để liên lạc nội bộ. Đã đến lúc sự độc tôn của facebook cần được xem xét lại.Đối với Facebook đây rõ ràng là tin xấu và một số công ty dựa vào Facebook và các dịch vụ của họ để tiến hành kinh doanh. 

Mặt khác, khi tỉ lệ người dùng và bị lệ thuộc vào mạng xã hội này trong lối sống hàng ngày đã gây nên không ít sự ức chế và phẫn nộ của người dùng dù là thời gian gián đoạn ngắn. 

Việc ngừng hoạt động đang diễn ra trong bối cảnh chính trị của các nhà lập pháp ở Mỹ và ngoài việc xem xét liệu các công ty công nghệ lớn - không chỉ Facebook - có nên bị phá vỡ thế  độc quyền hay không. 

Elizabeth Warren, người hy vọng trở thành ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, nói với tờ New York Times : "Chúng ta cần ngăn chặn thế hệ các công ty công nghệ lớn này khuếch trương xung quanh quyền lực chính trị của họ để định hướng các quy tắc có lợi cho họ và xây dựng sức mạnh kinh tế của họ để dập tắt hoặc mua hết mọi đối thủ tiềm năng. " 

Trong khi Facebook và Instagram đã ngừng hoạt động, nhiều người đã chuyển sang Twitter để pha trò về việc ngừng hoạt động.Và có lẽ, đây cũng là một kinh nghiệm khá thú vị cho những người sử dụng Mạng xã hội. Chúng ta nên có một tài khoản xã hội khác để dự phòng tình huống xấu nhất hoặc 2 tài khoản facebook nhằm duy trì công việc nếu chẳng may bị mất tài khoản.


                                  Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...