Hồ Huy
1 năm trước

Facebook không phải là tương lai

Facebook không phải là tương lai của bạn, facebook không phải là tương lai của tôi và facebook không phải là tương lai của một đế chế mạng xã hội facebook.

Chúng ta đã làm gì với Facebook

Trong một vài năm trở lại đây facebook trở nên nhàm chán với người tham gia sử dụng nó. Chưa kể con người ta mất quá nhiều thời gian cho facebook mà còn một lý do dễ hiểu hơn đó là facebook bị lạm dụng để trở thành một công cụ quảng cáo. Ngoài việc chia sẻ những thông tin hữu ích thì số đông người sử dụng facebook xem nó như một cái chợ, muốn rao gì thì rao, muốn bán gì thì bán, muốn than gì thì than. Tất cả, từ những câu chuyện dung tục, những hình ảnh phản cảm, những nỗi đau tang thương, ma chay hiếu hỉ… người ta cũng sử dụng facebook để truyền tải.

Tôi đã từng chứng kiến những cảnh tai nạn giao thông xảy ra trên đường, thay vì người ta có thể làm gì đó để cứu giúp người bị nạn thì họ bình thản rút smartphone ghi hình, và ngay sau đó là đăng tải facebook.Tương tự nhiều trường hợp cố ý gây hấn với cảnh sát giao thông, rồi chờ sơ hở để ghi lại những hình ảnh dở khóc dở cười và sau đó tất nhiên là đăng tải facebook, có khi chẳng để làm gì ngoài việc chứng tỏ độ “ngầu” của mình với bàn dân thiên hạ.

Ngày hôm qua, một người sử dụng mạng xã hội facebook, đăng tải thông tin một vụ hỏa hoạn tại một tiệm sửa chữa điện tử cướp đi ba sinh mạng. Đáng buồn thay người này cho đăng tải ba hình nạn nhân chết cháy trên trang cá nhân của mình. Thiết nghĩ những hình ảnh bi thương ấy đâu cần phải bày lên facebook.Chưa kể facebook đắc lực cho việc “dìm hàng”, bôi nhọ danh dự của cá nhân một ai đó. Người ta sử dụng facebook để đòi nợ, để rao bán bằng cấp hoặc thậm chí để rao bán tiền giả… Có lẽ bởi sự thị phi của facebook ở thì hiện tại mà không ít người trên thế giới, ở Việt Nam thậm chí là những người trẻ đang có xu hướng từ bỏ facebook.

Facebook không phải là tương lai

Không chỉ là Cambridge Analytica thời gian gần đây facebook luôn làm người dùng nó phải thất vọng, có khi là sự hoang mang. Tôi không phủ nhận Mark Zuckerberg là kỳ tài của lịch sử nhưng những gì mà facebook đang làm ngày càng lộ rõ những mưu đồ về kinh tế chưa kể bị chi phối bởi các hoạt động chính trị. Và điều này đi ngược lại với xu thế của một mạng xã hội khỏe mạnh. 

Vấn đề không chỉ đơn giản là Facebook có một danh tiếng chắc như đinh đóng cột về quyền riêng tư. Đó là chúng ta đã đi đến một điểm mà người lãnh đạo của công ty có thể mất nhiều năm nghi ngờ về thiệt hại thực sự cho người sử dụng. Với bài đăng mới nhất của mình, Zuckerberg đang cố gắng xác định lại Facebook. Facebook mà ông xây dựng trong 15 năm qua có cấu trúc cơ bản xoay quanh một mô hình riêng tư  mà tôi nhận ra là có vấn đề. Mọi người hiện đang đòi hỏi sự riêng tư và sự riêng tư ấy giờ đây trở nên quá xa xỉ với Facebook.

Hai ngày trước facebook đã bị “sập” toàn cầu, không thể tin nổi dù đó là sự thật. Sau gần một ngày dính lỗi, Facebook đăng thông điệp lên Twitter: “Do thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người gặp khó khăn khi truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Vấn đề đã được giải quyết và hệ thống đang phục hồi. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện và đánh giá cao sự kiên nhẫn của mọi người”. Trước đó, cũng thông qua nền tảng của đối thủ, Facebook thừa nhận các dịch vụ của họ đang gặp vấn đề, nhưng khẳng định không liên quan đến tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Trang Medium dự đoán, hệ thống Facebook bị trục trặc có thể do mạng xã hội này thử nghiệm hợp nhất Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Trước đó, một số nguồn tin cho biết CEO Facebook Mark Zuckerberg dự định gộp các nền tảng để giúp người dùng có thể nhắn tin liên thông. Từ 23h ngày 13/3, người dùng khắp thế giới bắt đầu gặp khó khăn khi gửi tin nhắn, chia sẻ thông tin, ảnh, video… lên Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp. 

Thậm chí, dịch vụ thực tế ảo Oculus VR cũng không sử dụng được. Sau một ngày, việc truy cập Facebook ở nhiều khu vực vẫn chập chờn. Theo công cụ DownDetector, lỗi vẫn còn tồn tại ở miền Nam nước Anh, miền Đông và miền Tây nước Mỹ cũng như một số quốc gia Nam Mỹ. Sự cố lần này được đánh giá là kéo dài nhất và ảnh hưởng trên diện rộng nhất từ khi Facebook ra đời.

Để bắt đầu với điều hiển nhiên: Facebook không phổ biến. Một cuộc thăm dò của Axios Harris được công bố mấy ngày trước cho thấy danh tiếng của công ty đã giảm đáng kể trong năm qua, khiến nó đứng gần cuối cùng trong số 100 công ty Mỹ mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ rệt. Sau nhiều năm tai tiếng và một năm 2018 đặc biệt gập ghềnh, Facebook ngày càng đồng nghĩa với vi phạm dữ liệu, tin tức giả mạo, tuyên truyền, coi thường quyền riêng tư, thực hành theo dõi quảng cáo rùng rợn và nói chung không phải là không gian thoải mái để trực tuyến. 

Vậy facebook có xứng đáng là một mạng xã hội để chúng ta tin tưởng và sử dụng hay không?Tăng trưởng chung của Facebook dường như đã bị đình trệ ở Mỹ và một báo cáo gần đây cho biết mạng xã hội này có thể đang mất hàng triệu người dùng. Quan trọng, đó là tập trung ở những người dùng trẻ từ 12 đến 34 tuổi. Mô hình phù du được Snapchat tiên phong rõ ràng đã chiến thắng, ngay cả khi chính Snapchat đang gặp khó khăn. 

Facebook đã không hoàn toàn thất bại trong việc nắm lấy các mô hình này (nó đã nhân bản tính năng câu chuyện biến mất của Snapchat trên mọi tài sản mà nó sở hữu), nhưng chúng vẫn là ngoại lệ chứ không phải là tiêu chuẩn.Với một số điểm nêu trên thiết nghĩ người dùng facebook nên nhìn nhận lại hành vi của chính mình và rõ ràng facebook không phải là tương lai của các bạn…

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn