H.T 2 năm trước

Facebook sắp cải tiến News Feed, tập trung hơn vào gia đình và bạn bè

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg hôm 11/1 vừa qua cho biết Facebook đang cải tiến News Feed để ưu tiên hơn cho những nội dung liên quan đến gia đình và bạn bè, thay vì những nội dung đến từ các thương hiệu và nhà xuất bản.

Điều đó có nghĩa là 2 tỉ người dùng Facebook sẽ thấy ít tin tức, các video viral và các nội dung đa phương tiện khác hơn. Thay vào đó là những tấm hình em bé, những status từ cô, dì, chú, bác, hay những người bạn từ thuở ấu thơ, những người đồng nghiệp của bạn. Sự thay đổi này là sự “tinh chỉnh” lớn nhất mà một mạng xã hội thực hiện đối với phần bảng tin (News Feed) - linh hồn của Facebook - trong nhiều năm.

Ý tưởng ở đây là Facebook muốn giúp bạn có thêm nhiều tương tác có ý nghĩa hơn, gắn kết với thế giới thực hơn và cố gắng đảm bảo bạn không phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng Facebook. Tháng trước, công ty có đưa ra một báo cáo về cách người dùng sử dụng Facebook và hậu quả của những hành vi đó. Cuộn chuột một cách thụ động và đọc mọi thứ lướt qua, được chỉ ra rằng, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Trong khi việc tương tác nhiều hơn - “thích” bài viết và viết bình luận - sẽ mang lại sự tích cực.

“Chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm đảm bảo các dịch vụ của mình không chỉ thú vị khi sử dụng mà còn phải tốt cho sức khỏe và đem lại hạnh phúc cho mọi người”, Zuckerberg viết trên trang Facebook của mình. “Tôi và đội ngũ phát triển đang thay đổi mục tiêu của sản phẩm, từ việc chỉ đơn thuần là giúp bạn tìm kiếm những nội dung liên quan sang việc giúp bạn có nhiều tương tác xã hội có ý nghĩa hơn”.

Facebook đang được theo dõi chặt chẽ bởi quy mô và tầm ảnh hưởng của nó. Thuật toán thông minh khiến Facebook có quyền quyết định những gì mọi người nhìn thấy trên mạng và điều này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Công ty này cùng với Twitter và Google đang như ngồi trên ghế nóng với các nhà lập pháp bởi vai trò của chúng trong cuộc bầu cử năm 2016. Dường như Nga đã lạm dụng những công cụ này để xoay chuyển kết quả bầu cử và gieo sự bất đồng trong nội bộ nước Mỹ. Hồi đầu tháng, Zuckerberg nói rằng thách thức hàng năm mới nhất của ông là "sửa" một số vấn đề đã lan tràn trên Facebook, như gây ra sự thù ghét và việc lạm dụng công cụ này.

“Liệu chúng ta có đang làm điều đúng đắn…”

Trong phát biểu của mình, Zuckerberg cũng thừa nhận rằng trong ngắn hạn, hoạt động kinh doanh của công ty có thể chịu tổn thất vì thay đổi này. Các nhà xuất bản, doanh nghiệp và các nhãn hiệu đều dựa vào News Feed của Facebook để truyền thông và quảng bá.

“Với những thay đổi này, tôi chắc rằng thời gian mọi người sử dụng Facebook sẽ giảm xuống cũng như một số phạm vi cam kết sẽ thu hẹp lại”, Zuckerberg viết. “Nhưng tôi cũng mong đợi rằng thời gian các bạn dành cho Facebook sẽ có giá trị hơn”.

Sự thừa nhận về những khó khăn tiềm ẩn đối với khía cạnh kinh doanh đã làm rung động các nhà đầu tư. Sáng 12/1, cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 4%. Tuy nhiên, theo một công ty của Phố Wall, những lo ngại đó có thể bị thổi phồng. Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư hôm thứ sáu (12/1), Evercore ISI đã đưa ra một quan điểm trấn an.

“Facebook dường như đang hướng tới việc nâng cao hơn nữa chất lượng trải nghiệm người dùng”, các nhà phân tích của Evercore viết. “Chúng ta thấy sự thay đổi này là một sự tích cực trong dài hạn, nó đến trong thời điểm Facebook đang đưa ra những quyết định mang tính chiến lược từ vị thế sức mạnh hiện có của mình”.

Rõ ràng, Facebook cảm thấy đây là một bước đi quan trọng cần phải thực hiện, cho dù nó có thể gây ra một sự gián đoạn. “Liệu chúng ta có đang làm điều đúng đắn”, Zuckerberg viết, “Tôi tin rằng điều này sẽ tốt cho cộng đồng và cũng tốt cho cả hoạt động kinh doanh của chúng ta trong dài hạn”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn