Minh Tiệp 4 năm trước

Facebook sẽ cho phép sử dụng tên giả

Sau một số chỉ trích từ cộng đồng, kể từ tháng 12/2015 này, Facebook sẽ cho phép người sử dụng thay đổi tên thật bằng tên giả.

Sau một số chỉ trích từ cộng đồng, kể từ tháng 12/2015 này, Facebook sẽ cho phép người sử dụng thay đổi tên thật bằng tên giả.

Mô tả hình ảnh

Thay đổi này sẽ áp dụng từ tháng 12/2015, và người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp “tên thường gọi”, thay vì tên thật trên giấy tờ. Tuy nhiên phải cung cấp lý do chính đáng cùng dữ liệu liên quan trong hoàn cảnh cụ thể.

Ban đầu mục đích bắt người dùng sử dụng tên thật của Facebook nhằm để họ có trách nhiệm hơn với những gì mình đăng, cũng như việc sách nhiễu, lừa đảo và quấy rối trên mạng. Tuy nhiên việc này khá bất cập, nhiều người đã lợi dụng tính năng này để đi chọc phá người khác khiến họ bị mất tài khoản.

Các nhóm nhân quyền đã phản đối kịch liệt chính sách dùng tên thật của Facebook vì cho rằng điều này tạo bất công với người sử dụng, nhất là với nhóm LGBT (cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) không muốn công khai danh tính để tránh rắc rối, hay những người ở các đất nước có mạng lưới an ninh mạng lỏng lẻo có thể gặp nguy hiểm. Chính sách này được đánh giá là không tôn trọng danh tính người sử dụng cũng như quyền tự do ngôn luận.

Thay đổi chính sách này được coi là để nhượng bộ các nhóm nhân quyền. Đại diện Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ sử dụng công cụ khuyến khích người dùng đăng kí tên thật, hạn chế việc dùng tài khoản cho các hành vi xấu.

Những người bị báo cáo sử dụng tên giả sẽ được nới lỏng trong việc cung cấp thông tin, ngoài ra người báo cáo cũng phải cung cấp lý do rõ ràng, do hệ thống báo cáo người dùng gần đây đã bị lạm dụng khá nhiều.

Bạn nghĩ sao về quyết định cho phép sử dụng tên giả này của Facebook?

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn