Facebook và Google - King Kong và Godzilla của Digital Marketing

Facebook và Google là hai ông lớn trong ngành Digital Marketing. Những số liệu thống kê gần đây cho thấy sự thống trị của họ ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Tờ New York Times gần đây có nói  về sự cạnh tranh của các tập đoàn truyền thông lớn bao gồm những số liệu thống kê đáng chú ý: Facebook và Alphabet ( Google) hiện tại đang nắm giữ 85% doanh thu của hoạt động Digital Marketing (DM).

Hãy cùng suy nghĩ về điều đó một chút. Chỉ có hai công ty mà lại đang thu hút đến 0.85 dollars trên 1 đồng dollar mới thâm nhập vào thị trường DM - theo nhà phân tích Morgan Stanley, người chia sẻ các con số thống kê này: 

Kể từ khi những điều này được công bố, những con số không ngừng được nhắc lại và gây tranh cãi. Nếu những con số này là đúng, nó đã chỉ ra một cấp độ mới của sự thống lĩnh về DM của hai công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Nó như là King Kong và Godzilla vậy, và tất cả các công ty còn lại chỉ hy vọng rằng không bị đè bẹp.

Thêm một chút về con số đó…

Tờ Adweek đã nhanh chóng biến con số 85% thành một câu hỏi. Các bài đăng thương mại cho rằng con số đó “dường như là rất cao”, viết  bởi David Silverman, một đối tác của công ty PricewaterhouseCooper U.S. Bởi vì con số mà anh ta đã ước tính thấp hơn nhiều, 10 công ty DM hàng đầu mới có thể chiếm 75%  tổng doanh thu DM, và anh ta không thể hiểu làm thế nào mà nó có thể thay đổi nhanh chóng đến vậy.

Trong khi đó, báo cáo của Technology Businuess Research ước tính tổng thị phần quảng cáo mới bị thâu tóm bởi Facebook và Alphabet là 57%, một con số gần như giống với Silverman’s.

Các ước tính này cũng phù hợp hơn so với những gì chúng ta đã thấy trong những nghiên cứu trước đó. Ví dụ như eMarketer đã đo lường chính xác tổng thị phần DM của cả hai công ty năm ngoái là ở mức 53%. Quan trọng hơn, cả hai công ty đã không cho thấy sự tăng trưởng lớn trong những năm tới.

Tuy nhiên, ban hội thẩm vẫn có thể chỉ ra tính chính xác của các báo cáo đánh giá của MorganStanley. Thực tế có rất nhiều bài nghiên cứu ở ngành công nghiệp quảng cáo không nói lên được việc con số này đang giảm, đó là sự minh chứng cho sự thống trị mà hai công ty này đã xây dựng được.

Thật vậy, có những con số ấn tượng tương tự như thế đã được báo cáo. Khi mùa bầu cử nóng lên, Recode ước lược rằng Facebook và Alphabet đang chiếm 85% quảng cáo về chính trị.

Và đây là những gì chúng ta biết chắc chắn: Alphabet và Facebook, tất cả mang lại doanh thu là 25 tỷ đô mỗi quý, phần lớn đến từ quảng cáo.

Alphabet có mức tăng trưởng 17% trong quý đầu so với cùng kì năm trước và mức tăng trưởng doanh thu của Facebook là 52%. 

,business,google,digital marketing,facebook Doanh thu quảng cáo của Facebook trong năm 2012 - 2014

Người dùng của cả hai công ty được tính bằng hàng tỷ, có nghĩ là họ có thể cung cấp một lượng người xem đáng kể cho các nhà quảng cáo. Các nhà quảng cáo tiếp tục nói rằng họ rất hài lòng với lợi tức đầu tư từ những quảng cáo trên Facebook và Google.

Cả hai công ty đã tự định vị được vị trí của họ một cách tốt nhất trong lĩnh vực quảng cáo trên di động. Trong khi Facebook lập ra Instagram và cải tiến NewsFeed để tận dụng xu hướng sử dụng video trên di động, Google đang vươn xa về việc tìm kiếm từ khóa trên di động, nỗ lực đẩy mạnh để kiếm tiền từ các sản phẩm trên di động như là Google Maps và tìm kiếm hình ảnh.

Và xu thế đang được xây dựng...

Nghiên cứu thị trường trong tương lai sẽ chứng minh chúng ta biết liệu những ước tính được báo cáo bởi tờ Times là chính xác hay bị thổi phồng. Nhưng những nhà đầu tư không nên bỏ qua thực tế là hai công ty này đã tạo ra những xu thế dẫn đầu trong ngành Digital Marketing và định vị bản thân để tăng cường thị phần của họ trên thị trường.

Trò chơi có thể vẫn chưa phải là kết thúc cho các công ty nhỏ hơn như Twitter và AOL, và vô số các bài đăng trên web khác để dành nhà quảng cáo. Tuy nhiên, thật khó để có thể ngăn cản sự phát triển mạnh mẽ của Facebook và Alphabet

 Nguồn: The Motley Fool

Dịch bởi: Yến Nu

  • Bài liên quan: business, google, digital marketing, facebook,