Huỳnh Nhật Tâm 2 năm trước

FaceID và hai lần bị Tập đoàn công nghệ Việt Nam 'đánh lừa'

Các bạn có suy nghĩ gì khi một tập đoàn công nghệ Việt Nam lại có thể 'đánh lừa' được một sản phẩm mang tầm cỡ thế giới như iPhone chỉ bằng mấy chiếc mặt nạ đơn giản ? BKAV là cái tên đầu tiên có thể làm được điều này và thậm chí họ còn 'đánh lừa' FaceID tận hai lần.

Bạn biết gì về BKAV ?

BKAV là một tập đoàn công nghệ Việt Nam hoạt động trên lĩnh vực bảo mật, phần mềm, sản xuất smartphone và các thiết bị khác.

BKAV chỉ thật sự nổi bật vài năm trở lại đây với sự ra mắt của hai chiếc điện thoại Bphone và Bphone 2017, điều đó khiến tên tuổi của hãng và CEO Nguyễn Tử Quảng làm mưa làm gió khắp mạng xã hội và truyền thông trong nước. Và mới đây, với hai sự kiện lần đầu tiên (cũng có thể là duy nhất) một hãng công nghệ có thể dùng mặt nạ đánh lừa được tính năng nhận dạng khuôn mặt FaceID trên siêu phẩm iPhone X mới nhất của Apple, tên tuổi của BKAV càng vươn xa hơn nữa.

Chiếc mặt nạ 150$ đánh lừa FaceID

Trong sự kiện công bố iPhone X, Apple từng khẳng định chắc nịch rằng hãng đã làm việc với các nhà làm mặt nạ và makeup chuyên nghiệp Hollywood để chắc chắn rằng những cách này không thể qua mặt được FaceID. Đội kỹ thuật đã sử dụng những chiếc mặt nạ thực thụ để đào tạo mạng neural bảo vệ cho FaceID, và so với TouchID thì Face ID là một tùy chọn bảo mật hơn với chỉ 1/1.000.000 cơ hội bị hack.

Thế nhưng vào ngày 11/11 vừa qua, BKAV đã công bố một đoạn clip nhằm chứng minh mặt nạ có thể qua mặt được công nghệ nhận diện khuôn mặt FaceID trên iPhone X, bác bỏ nhận định đó của Apple.

Điểm đặt biệt của chiếc mặt nạ này là sự đơn giản với một chiếc mũi silicon, hình ảnh 2D của đôi mắt và miệng được in trên giấy, tất cả được gắn trên một bộ khung nhựa 3D được quét từ khuôn mặt của người chủ sở hữu.Tổng chi phí chỉ có 150$, rẻ hơn nhiều so với những chiếc mặt nạ trị giá hàng nghìn Đô của các hãng công nghệ trên thế giới nhưng lại chẳng có tác dụng gì cả.

Chính những điều đó đã làm truyền thông quốc tế dậy sóng khi lần đầu tiên có một công ty bảo mật có thể đánh lừa FaceID. Các trang tin công nghệ hàng đầu như Cnet, TheVerge, PhoneArena, Engadget, Gizmodo, Esquire, SlashGear,… hay các trang tin chuyên đăng tải tin tức về sản phẩm Apple như AppleInsider, 9to5mac, iphonehack, thậm chí cả những tờ tin tức tổng hợp như Forbes, Quartz, Wired… đều đăng tải những bài viết bất ngờ về kết quả thực nghiệm của BKAV.

BKAV lại tiếp tục đánh lừa FaceID một lần nữa

Chỉ hơn nữa tháng sau sự kiện đánh lừa FaceID bằng chiếc mặt nạ hết sức đơn giản, mới đây ngày 27/11, BKAV lại tiếp tục trình làng chiếc mặt nạ thứ hai. Với chiếc mặt nạ mới này, ta có thể mở khóa iPhone X ngay sau khi vừa thiết lập FaceID mà không cần yêu cầu AI học bất kỳ điều gì.

Nhằm nhấn mạnh hơn nữa độ kém an toàn của FaceID trên IPhone X, BKAV đã thiết kế nên chiếc mặt nạ thứ hai này. Được BKAV gọi là "mặt nạ sinh đôi nhân tạo", nó được in 3D và dùng bột đá để làm nên, riêng đôi mắt sử dụng ảnh hồng ngoại 2D. Chi phí chỉ vỏn vẹn 200$ với các nguyên liệu mà ai cũng có thể tìm được.

Điểm đặt biệt của chiếc mặt nạ này là nó có thể mở khóa ngay sau khi thiết lập khuôn mặt mới. Ta có thể thấy trong video, ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng BKAV đã thử nghiệm bằng cách xóa khuôn mặt cũ, thiết lập khuôn mặt mới của mình, sau đó đưa ngay chiếc mặt nạ vào để mở khóa. Mọi chuyện điều diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, IPhone X có thể mở khóa ngay lần đầu tiên, AI không cần phải học hỏi bất cứ điều gì.

Tổng kết

Với chiếc mặt nạ đầu tiên, BKAV khẳng định FaceID không an toàn như Apple đã phát biểu, đồng thời cảnh báo rằng "những người rất quan trọng như nguyên thủ quốc gia, các tỷ phú v.v... nên cẩn thận khi sử dụng FaceID". Tuy nhiên, với kết quả mới này, BKAV cho biết "chúng tôi phải nâng mức nghiêm trọng của FaceID từ VIP lên thành tất cả người dùng bình thường. FaceID không an toàn ngay cả trong những giao dịch kinh doanh bình thường"

Những thực nghiệm của BKAV khiến người dùng thế giới trở nên lo lắng trước mức độ an toàn của FaceID trên iPhone X, và cho tới nay Apple vẫn chưa phản hồi về vấn đề này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...