Ngoc Huyen
4 năm trước

FAIR TRADE - Điều kiện phát triển kinh tế cần thiết

Giải thích ngắn gọn nhất chính sách công bằng thương mại hay còn được gọi là Fair trade . Nguyên nhân nó hình thành cung cấp những nội dung thông tin về mục đích hoạt động của fair trade để áp dụng vào ý tưởng kinh doanh quản lý sau này của bạn

Muốn phát triển kinh tế hãy chọn " công bằng thương mại " - FAIR TRADE 

Tôi có một cô bạn học ngành kinh tế đối ngoại – Đại học ngoại thương , cô ý hiện đang làm đề án tham dự cuộc thi về chính sách “ fair trade “ hay còn gọi là công bằngthương mại .Cô ý đã nói cho tôi hiểu về vấn đề này.  Tôi đoán nhiều bạn cũng không biết về chính sách  này, cũng như tôi ban đầu, đơn giản là bạn không quan tâm thôi. Nếu đã click chuột vào rồi thì hãy đọc chohết những gi mà tôi viết nhé, bởi vì bạn làm thế chứng tỏ bạn đã quan tâm tớiviệc kinh doanh  phát triển kinh tế,cũng có nghĩa là bạn quan tâm tới tương lai làm giàu của chính bạn rồi đấy.

Fair trong tiếng anh là công bằng, trade là thương mại, cộng hai từ lại thì chính là công bằng thương mại. Hãy hiểu như nó là một chính sách “dành lại sự công bằng” trong những người sản xuất, cho tựnhiên môi trường sinh thái , bằng cách chi một phần lợi nhuận từ sản phẩm để đổi lại công sức làm việc của người lao độngcùng bảo vệ môi trường …( và nhiều việc khác đảm bảo an sinh xã hội ) Tôi sẽ cùng mọi người giải quyết  vấn đề này từđầu nhé .

Thứ nhất , chắc bạn muốn biết tại sao lại có chính sách này đúng không ? Chúng ta cùng phân tích nhé !

Tôi sẽ trả lời một cách đơn giản nhất nhé chỉ bốn chữ thôi “tư hữu  tư nhân “. Như gia đình tôi ở nông thôn thì chỉ có công việc chủ yếu là làm nông nghiệp, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng , công việc này được bảo hộ bởi nhà nước , bằng các biệnpháp kích cầu như tăng viện trợ cho nghành nông nghiệp phát triển, chính sáchtạo điều kiện cho người nông dân có thể bán sản phẩm ra thị trường với giá cao… Nhưng bây giờ, gia nhập WTO thì chúng ta có những chính sách tư hữu  hóa tư nhân, xóa bỏ sự phụ thuộc về kinh tế của các nghành khác với nhà nước, hay những nhà sản xuất như gia đình tôi sẽ phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm, chịu mọi phí tổn mà không được trợ cấp, qua nhiều trung gian buôn bán, Số tiền lãi cũng cứ thế nhỏ dần, nhỏ dần.

Bạn nghĩ xem , nếu bạn của bạn gửi cho bạn một chiếc bánh, nhưng phải vận chuyển hàng qua nhiều người, trả công cho mỗi người là một ít bánh, vậy đến lúc bạn nhận được chiếc bánh đó thì nó còn có bao nhiêu . Chiếc bánh đã bị cắt xẻ ra làm nhiều mảnh cũng giống như lợi nhuận khi về với tay người lao động vậy. 

Không những vậy nền kinh tế tư nhân, thay vì làm việc chung cùng nhau dưới sự hố trợ của Nhà nước, thì nay phải tách ra làm riêng lẻ , các các nhân lại cố gắng chống lại nhau nhằm tìm kiếm nguồn lợi cho mình càng nhiều càng tốt.

Giống như trong một gia đình, khi còn sống chung,  các thành viên sống và cống hiến của cải, lợi ích với  một mục đích là mang lại cuộc sống tốt hơn cho cả gia đình nhưng từ khi có gia đình riêng, họ lo toan lợi ích cho gia đình mình nếu có anh em nào cùng làm ngành nghề với mình, còn kiên quyết cạnh tranh tới cùng về giá cả, chất lượng của sản phẩm . Bạn nghĩ giữa việc làm chung với nhau vì một mục đích hay cạnh tranh thì sẽ tạo hiệu quả cao hơn trong công việc kinh doanh,sản xuất

Đấy là còn chưa kể về sự phân biệt trong sản xuất hàng hóa giữa nam và nữ , tại sao khi phụ nữ vào làm những công việc chuẩn bị tư liệu sản xuất thì không được tính công . Nó giống như  : "Việc nội trợ"  không được coi là công việc và phụ nữ phải làm việc đó là điều đương nhiên, không họ làm thì ai  làm. Đó chính là sự bất bình đẳng giới.

Fair trade sẽ là một biện pháp hữu hiệu  để giải quyết những vấn đề này. Tại sao ư ?

Bởi vì …..Fair trade sẽ là chính sách đặc thù liên kết những làng nghề thủ công, nông nghiệp đang bị thua thiệt trên toàn cầu lại với nhau nhằm phát triển vì mục đích chung là nâng cao lợi nhuận cho người sản xuất và phát triển kinh tế đất nước.

Vậy nội dung của những chính sách này là gì ?

Thứ nhất :  chắc chắn phải đặt quyền lợi về kinh tế lên đầu đúng không nào , chính sách này sẽ tạo cơ hội cho những khu sản xuất nhỏ lẻ vềkinh tế có thể xóa đói giảm nghèo hướng tới một điều kiện sống tốt hơn

Thứ hai :Fair trade tạo dựng năng lực cho nhà sản xuất nhờ đó các nhà sản xuất có thể xây dựng thương hiệu và nâng cao kỹ năng quản lý nhờ mối quan hệ thương mại lâu dài

Thứ ba : Sau khi đã có kinh tế, đồng nghĩa với có tiền, có lợi nhuận, bạn nghĩ đến gì, à vâng tất nhiên là nghĩ tới sức khỏe rồi, có sức khỏe thì mới có thể sử dụng được số tiền kiếm được chứ,và đó cũng là điều mọi người đang quan tâm , điều kiện làm việc của người lao động, điều kiện đảm bảo sức khỏe cho họ . Cung cấp tốt nhất điều kiện làm việc cho người sản xuất là điều mà công bằng thương mại hướng tới

Thứ tư  : Nếu bạn nhìn thấy một đứa bé bị bắt khổ sai làm việc nặng nhọc đang cố gắng gồng mình bê một khúc gỗ ra xe tải . liệu bạn có cảm giác như thế nào? Có chính sách fair trade, quyền lợi trẻ em sẽ được bảo đảm, sẽ không còn những hình ảnh trên xảy ra nữa

 Bạn đang tự hỏi rằng, tôi nói từ nãy là về công bằng nhưng không thấy công bằng ở đâu phải không, vậy thì đây mới là phần chính nhé :

Thứ năm  : “ công bằng về giá cả “ Mức giá công bằng được thiết lập ở địa phương,  bao gồm cả giá của quá trình sản xuất, tính xã hội và tính môi trường . Mức giá này đảm bảo cho người sản xuất nhận đúng được mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

Thứ sáu : “công bằng về giới tính “ . Phụ nữ cũng có quyền hạn như đàn ông và được hưởng mứcnương công bằng như người khác phải trong điều kiện làm việc như nhau .

Thứ bảy : “công bằng về môi trường “ , bạn muốn sống trong môi trường trong lành hay ô nhiễm? Nếu muốn bảo vệ điều kiện sống thì hãy tham gia chính sách fair trade . Chúngta đều mơ ước về một cuộc sống xanh phải không nào . Hãy cố gắng về điều đó tôitin chúng ta sẽ làm được

Thứ tám : “công khai và minh bạch “ Mục tiêu của Fair trade hướng tới là công khai, minh bạch trong quản lý để hướng tới một mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng, hai bên là nhà cung cấp và sản xuất cùng có lợi .

Thứ chín  : Đó chính là xây dựng mối quan hệ thương mại. Các nhà sản xuất sẽ được cung cấp những điều kiện tốt nhất như được nhận tiềntrước dưới hình thức thanh toán trước hay đặt cọc đơn hàng từ đó họ mới có vốn để sản xuất

Cuối cùng  muốn cho chính sách này phát triển thì chúng ta phải làm sao. À tất nhiên là phải tuyên truyền quảng bá cho mọi người cùng biết rồi. Đừng quá quan trọng hóa vấn đề, bạn hãy truyền đạt thông tin của mình cho mọi người hiểu một cách đơn giản nhất về nó qua những buổi trò chuyện phiếm trên quán nước hay bên hồ là được, đơn giản phải không nào .

Tôi biết rằng chính sách FAIR TRADE này đã tồn tại rất lâu rồi nhưng thực sự chưa được quan tâm . Nếu bạn là người quan tâm tới kinh tế hãy để ý đến nó , bởi nó là một trong những chính sách trọng điểm trong việc kinh doanh sau này của bạn .

Chủ đề chính: #fair_trade

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn