Hoa Vien 1 năm trước

FBI đôi lúc cũng ngớ ngẩn đến không ngờ

Tiếng là cục tình báo số 1, tổ chức truy quét tội phạm hàng đầu, nhưng FBI cũng có lúc ngớ ngẩn đến khó đỡ.

1. "Quẩy" sung đến nỗi đánh rơi cả súng, vội nhặt lên nhưng lại lỡ tay nã trúng người vô tội

Chuyện này chỉ mới xảy ra gần đây thôi, vào hồi tháng 6/2018. Theo CNN đưa tin thì một nhân viên của FBI, sau khi tan ca, đã tới quán bar Mile High Spirits để giải trí một chút.

Khổ nỗi, anh chàng này lại không cất súng ở cơ quan mà vẫn đeo nó bên hông. Trong lúc đang "sung", anh ta làm một cú lộn ngược người, còn khẩu súng thì văng ra khỏi bao và rơi xuống sàn.

Hoảng vía, chủ nhân của nó vội cúi xuống chụp lấy, nhưng có lẽ là vì quá quýnh quáng, anh ta lỡ tay bóp phải cò. Viên đạn tức khắc bắn ra khỏi nòng và xuyên trúng chân một khách hàng gần đó.

May mắn là vết đạn không trúng chỗ hiểm nên vị khách này có thể phục hồi hoàn toàn sau chữa trị. Chỉ riêng nhân viên FBI nọ là... hết cứu, không những bị kỷ luật nặng mà còn có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

2. Gọi nhầm điện thoại, vô tình tiết lộ danh tính cho khủng bố

Vào cuối năm 2017, FBI đánh hơi được gã cuồng ISIS tên Everitt Jameson, 26 tuổi ở San Francisco. Để theo dõi tên này, họ sắp xếp cho một điệp viên giả làm kẻ "say nắng" các ý tưởng của Jameson trên mạng xã hội như điếu đổ.

Jameson sớm cắn câu và tiết lộ toàn bộ kế hoạch, trong đó có cả chi tiết nã súng giữa San Francisco vào ngày Giáng sinh để gây được nhiều thiệt hại. Tên này cũng chẳng quan tâm đến việc chạy trốn, vì hắn đã sẵn sàng "tử vì đạo" rồi.

FBI lên kế hoạch để bắt Jameson tại trận. Nào ngờ trước hạn gặp đúng một tuần, nhân viên của họ lại ngớ ngẩn gọi nhầm vào số của Jameson bằng chính điện thoại hiện cầm tay, với mã vùng tại Washington DC. Nghe thấy tiếng Jameson trả lời, người này vội vàng dập máy. Nhưng Jameson đã gọi lại và nghe được một chút ghi âm thư thoại.

Có lẽ tên "khủng bố hụt" này đã tự xâu chuỗi và đoán biết được phần nào. Từ đó hắn ta lảng tránh, từ chối gặp mặt "bằng hữu giả", khiến FBI buộc phải đổi kế hoạch, ra quân bắt giữ Jameson sớm hơn dự kiến.

3. Để quên tài liệu mật trong nhà đối tượng tình nghi

Vào năm 2010, FBI quyết định bí mật đột nhập tư gia của một số nhà hoạt động chống chiến tranh ở Minneapolis. Hậu đậu thế nào, họ lại bỏ quên tập tài liệu điều tra trong đống giấy tờ của cặp vợ chồng Mick Kelly và Linden Gawboy.

Tất nhiên là vợ chồng Kelly – Gawboy chẳng biết gì về vụ đột nhập, cho tới vài tháng sau, khi họ ngồi soát lại xấp hồ sơ của mình.

Hài hước hơn cả là trong tập tài liệu mà FBI để quên cũng bao gồm luôn ghi chép theo dõi, tìm hiểu Mick Kelly. Nó cũng chứa nhiều thông tin nhạy cảm, đến nỗi luật sư của Kelly phải dặn dò hai vợ chồng đừng có dại mà tiết lộ ra ngoài.

4. "Quỵt" hẳn 500 hóa đơn điện thoại

FBI thì không thiếu tiền, nhưng dòng tiền của họ lại cần được bảo mật. Việc kiểm soát dòng tiền ra vào vì thế không phải dễ. Và cũng bởi vậy mà đôi khi họ vấp phải nhiều sự cố hết sức trở trêu.

Như sự vụ xảy ra vào năm 2008. Theo ABC News, FBI đã không thanh toán đúng hạn đến hơn một nửa trong tổng số 990 hóa đơn tiền điện thoại giám sát. Thành ra có nhiều cuộc gọi quan trọng bị gián đoạn, và họ để lỡ vô số những thông tin có khả năng thu thập.

Gọi là "điện thoại giám sát" cho trang nhã, chứ thực chất là "điện thoại nghe trộm". Vì FBI là tổ chức tình báo nên hoạt động nghe lén là rất quan trọng. Nó giúp họ bí mật thu thập thông tin.

Trước scandal mất mặt trên, FBI liên tục chống chế rằng chuyện ấy không nghiêm trọng gì lắm. Nhưng theo thông tin lộ ra, thì có những đơn vị bị họ nợ tới hàng chục ngàn dollar lận.

Tham khảo: Grunge

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...