Huy Huy 1 năm trước

'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử', một cuốn sách quả là bất tử!

Một cuốn sách chứa đựng nhiều điều thật đặc biệt: viết về một sự kiện được quan tâm rất nhiều nhưng lại ít người viêt, lượng đông đảo người tham gia lên tới 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học (trong đó có Thiếu tướng, Anh Hùng LLVTND Lê Mã Lương làm chủ biên cùng với các cố vấn: Thiếu tướng - Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, nhà sử học Dương Trung Quốc), các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma), được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản ...

Dù lắm long đong, trắc trở, cuối cùng, cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" cũng chinh thức được xuất bản, đáp ứng mong đợi của người đọc suốt 4 năm trời. 

Được thực hiện từ năm 2014, khi Trung Quốc kéo dàn khoan HD981 vào vùng biển Việt Nam, cuốn sách kể lại câu chuyện bi tráng của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện tại Gạc Ma ngày 14/3/1988. 6h, ngày 14/3/1988, tàu Trung Quốc thả 3 thuyền nhôm và 40 quân đổ bộ lên đảo. Lính Trung Quốc nổ súng bắn vào bộ đội ta. Trận đánh diễn ra mỗi lúc thêm ác liệt. Tàu Trung Quốc tiếp tục nã pháo dồn dập làm tàu ta bị thủng nhiều lỗ và chìm dần xuống biển.Các chiến sĩ Hải quân Việt Nam hiên ngang đứng thành vòng tròn bảo vệ Quốc kỳ trên đá Gạc Ma trước quân xâm lược, tạo thành "Vòng tròn bất tử".

Hình ảnh hiên ngang của các chiến sĩ Hải quân khi xếp thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ Quốc trên đá Gạc Ma đã tạo thành một "vòng tròn bất tử". Hình ảnh đó đã gây xúc động lớn lao cho người dân Việt Nam và trở thành cảm hứng mãnh liệt cho các tác giả cuốn sách.

Cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" do Thiếu tướng, Anh Hùng LLVTND Lê Mã Lương làm chủ biên cùng với sự đóng góp của các cố vấn: Thiếu tướng - Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, nhà sử học Dương Trung Quốc và hàng chục nhà báo tâm huyết cùng. Ít có cuốn sách nào được ra đời với những "con số kỉ lục" như vậy: lượng đông đảo người tham gia lên tới 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma), được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa, độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét... 

Có một sự kiện đáng chú ý: Khi cuốn sách đang được thực hiện, năm 2015 một cuộc đấu giá bức tranh cùng tên "Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử" của họa sĩ Bùi Lệ Trang đã được tổ chức để gây quỹ giúp đỡ 64 gia đình liệt sĩ và các cựu chiến binh Gạc Ma. 

Một điều đặc biệt nữa là: mỗi cuốn sách có giá 198.800 đồng (nhắc nhớ tới sự kiện năm 1988), và mỗi cuốn bán ra sẽ góp vào quỹ gia đình liệt sĩ và cựu binh Mạc Ma 14.388 đồng (nhắc nhớ sự kiện ngày 14/3/1988). 

Điều đáng quí và trân trọng nhất là cuốn sách đã đáp ứng được sự mong đợi thiêt tha của nhân dân, đăc biệt là các cựu chiên binh Gạc Ma từ bao lâu nay. “Hàng trăm câu chuyện xúc động và nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này”- Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News, công ti xuất bản cuốn sách, chia sẻ trên trang cá nhân.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...