Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Gam màu đa sắc các dân tộc Việt Nam qua ống kính người Pháp

Bộ ảnh sống động về nét đẹp văn hóa các dân tộc Việt Nam do nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle dày công thực hiện suốt nửa thập kỉ sẽ để lại trong bạn nhiều rung động sâu sắc và đầy tinh tế.

Réhahn Croquevielle, sinh ra tại nước Pháp hoa lệ và sở hữu một niềm đam mê cháy bỏng đối với nhiếp ảnh du lịch, đặc biệt là con người và nét đẹp văn hóa, truyền thống các quốc gia châu Á; trong đó, có Việt Nam. Chàng phó nháy điển trai hiện đang sinh sống tại Hội An cùng gia đình.

Suốt năm năm qua, anh cần mẫn tìm tòi và khai thác vẻ đẹp tinh hoa 54 dân tộc anh em Việt Nam và chuyến hành trình dài hơi này đã đi đến con số 40. 

Các bức chân dung sinh động, tươi tắn lưu lại những khoảng khắc hết sức bình dị, đời thường của các dân tộc thiểu số. Trong đó, không ít dân tộc đang nỗ lực níu giữ kho tàng di sản văn hóa đang dần “thui chột” do sự phát triển và biến chuyển chóng mặt của xã hội bên ngoài. 

Réhahn tự đánh giá “Bộ sưu tập di sản quý giá” của mình là đồ sộ nhất trong tất cả những tác phẩm nhiếp ảnh anh từng thực hiện. 

Réhahn chia sẻ anh mất trung bình hai ngày để tìm được một ngôi làng đồng bào thiểu số do bản làng thường nằm khuất sâu trong núi và không có thông tin (cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh) về vị trí chính xác nơi họ sinh sống.

Dừng chân tại các làng, anh dành thời gian lắng nghe các cụ già lần giở lại từng mảng kí ức xa xưa, hồ hởi khoe về bộ váy truyền thống và kể chuyện về những nét đẹp văn hóa họ hằng gìn giữ. Ẩn sâu trong đôi mắt các cụ luôn lấp lánh niềm hạnh phúc khi kể về truyền thống lâu đời của bản làng...

...nhưng cũng óng ánh nỗi buồn bởi lòng tự hào văn hóa dân tộc ngày nay đã vơi dần trong tâm trí lớp trẻ. 

”Dường như một phần lịch sử văn hóa sẽ mãi mãi ngủ vùi và không ai màng đến chuyện đánh thức kho tàng ấy tỉnh dậy.” 

Hiện tại chỉ còn vỏn vẹn 397 người thuộc dân tộc Brâu sinh sống tại Việt Nam. Con số này là vô cùng ít ỏi so với tổng số 90 triệu của cả nước. 

Cụ bà 78 tuổi trong trang phục truyền thống đặc trưng này là một trong 500 người cuối cùng thuộc dân tộc Ơ Đu còn sót lại ở nước ta. 

Nụ cười vô tư lự của bé gái dân tộc Lô Lô đen.

Qua lăng kính chân thật của mình, Réhahn hi vọng bản thân mang đến tiếng nói thức tỉnh mọi người về tầm quan trọng trong việc duy trì nét đẹp bản nguyên văn hóa các dân tộc đang dần biến mất. 

“Đôi khi ta cần ngoảnh đầu phía sau để tiến lên phía trước. Sẽ thật tuyệt vời nếu gợi nhắc mọi người về những nét đẹp di sản văn hóa vô cùng độc đáo.”

Anh ước tính sẽ cần thêm hai năm nữa để hoàn thành trọn vẹn bộ ảnh.

Mục tiêu của Réhahn là xây dựng khu triển lãm văn hóa các dân tộc tại Hội An và quảng bá kho tàng nhiếp ảnh của mình đến khắp mọi nơi trên thế giới. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...