Trần Thị Mến
4 năm trước

Gặp người bị ngã xe: Đi tiếp hay dừng lại?

Nếu đang đi trên đường mà gặp ai đó bị ngã xe, bạn sẽ đi tiếp hay dừng lại giúp đỡ họ? Phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta vẫn là xe 2 bánh như xe máy, xe đạp.

Nếu đang đi trên đường mà gặp ai đó bị ngã xe, bạn sẽ đi tiếp hay dừng lại giúp đỡ họ?

Phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta vẫn là xe 2 bánh như xe máy, xe đạp. Do vậy, hình ảnh những chiếc xe máy, xe đạp bị nghiêng nằm trên đường phố không phải là điều xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Sau sự cố bị ngã xe, người điều khiển có thể bị xe đè lên, hoặc văng ra xa trên đường. Chấn thương thì từ xây xát nhẹ đến bị chảy máu, đau chân tay, không di chuyển được. 

Gặp người bị ngã xe: Đi tiếp hay dừng lại? 1

Một phụ nữ bị ngã xe trên cầu Đất Sét, Hậu Giang. (Ảnh: Vietnamnet)

Khi đang lưu thông bình thường, những cú ngã xe là một điều bất ngờ với bất cứ chủ phương tiện nào. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, khiến họ chưa kịp “định thần” chuyện gì đang xảy ra thì họ đã thấy mình và xe ngã trên đường. Họ nhớ mang máng như là bị một chiếc xe khác quệt vào tay lái, hay do xe bị vướng vào một chiếc xe ngang đường, bị xe nào đó đó tông vào phía sau hay hình như do xe đâm vào vật trở ngại nào đó trên đường…Vừa bị đau, vừa ở trong trạng thái bối rối nên những người bị ngã xe thường thấy tình cảnh của mình lúc đó rất ê chề. Một số khác thì thấy bực tức, nhưng chắc chắn họ đều sẽ thấy được an ủi rất nhiều khi có ai đó đến đỡ xe, đỡ họ dậy và hỏi thăm về sức khỏe, tài sản.

Với câu hỏi, người đi đường khi nhìn thấy người ngã xe, có tới giúp đỡ hay không, thì dường như bản thân câu hỏi đã hàm ý câu trả lời là “không”. Bởi vì điều đó, đáng lẽ phải là một sự thật hiển nhiên, chứ không thể là một vấn đề phải để đưa ra bàn bạc. 

Khi tham gia giao thông hàng ngày, mỗi chúng ta không chỉ chỉ từng là người quan sát của những vụ ngã xe, mà còn đã là người trong cuộc. Cảm giác vui mừng khi có ai tới giúp, hay hụt hẫng khi tất cả dòng xe vẫn lạnh lùng tiến về phía trước để một mình mình xoay sở như thế nào, mỗi chúng ta đều tự có thể cảm nhận được. Vì vậy, trước hết là sự đồng cảm sẽ thôi thúc ta phải làm gì khi nhìn thấy người bị ngã xe trên đường. Sau đó, là tình người ấm áp mà mỗi chúng ta có thể trao cho nhau. Một hành động giản dị như đỡ xe, nhặt đồ, giúp dắt xe vào lề đường, hỏi thăm…cũng có thể làm cả người được giúp và người đi giúp đều thấy ấm lòng và vui sướng.

Gặp người bị ngã xe: Đi tiếp hay dừng lại? 2

Ảnh minh họa.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều trường hợp có người bị ngã xe nhưng những người đi đường xung quanh, không có một ai dừng lại, tới gần giúp. Bởi vì họ sợ phiền phức, sợ mất thời gian, sợ làm ơn mắc oán, sợ bọn cướp giả dạng…Vô vàn những cái sợ đó khiến trái tim họ đóng lại, đôi tay họ bó chặt lại. Điều này cũng xuất phát từ nhiều vụ việc lừa đảo được thông tin trên báo. Rồi từ một số lần khác trước đó, họ tới giúp nhưng lại bị hiểu lầm là người gây va quệt nên bị chửi mắng thậm tệ. Tuy nhiên, những sự việc này là hi hữu, chúng ta không nên quy chụp tất cả đều như vậy. 

Bằng chính trải nghiệm và tấm lòng của mình, chúng ta có thể đưa ra nhận định đúng đắn, để không bỏ sót một hoàn cảnh khó khăn đang cần giúp đỡ nào. Hãy chắc chắn rằng trước khi bạn bỏ đi, người gặp nạn đã có ai đó khác tới giúp rồi. Tâm niệm đó không chỉ là hành trang mà ta có thể mang theo trên những chuyến đi đường, mà còn để dành cho mọi mặt của cuộc sống. Bởi vì sẽ không có hạnh phúc nào lớn hơn khi chúng ta có một trái tim đong đầy từ những điều bình dị mỗi ngày. 

Chủ đề chính: #tai_nạn_giao_thông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn