Thành Nguyễn 2 năm trước

Gật đầu lia lịa với cách dạy con của mẹ 'nhà người ta'

Mẹ luôn là người phụ nữ tuyệt vời nhưng với cậu bạn này mẹ như người 'anh em' với những điều răn dạy cực kì hữu ích.

Tài khoản facebook H.L đã đăng lên một group cộng đồng dòng trạng thái PHỤ HUYNH LÀ SỐ 1 với 30 điều răn dạy của mẹ từ nhỏ đến lớn. Bài viết nhanh chóng thu hút lượt quan tâm, hưởng ứng đối với bà mẹ "tuyệt vời ông mặt trời này".

1. Từ lúc tao mới đẻ ra bả luôn tiêm nhiễm vào đầu tao là: "Lớn lên mày không cần làm việc nhà, đẻ ra 1 thằng suốt ngày lui cui rửa chén thì tao đẻ ra cái trứng ăn ngon hơn. Mày cút ra đường và tạo ra giá trị thặng dư đi. Sau này tao chết thì mày xin tiền ai?" 

2. Tao thuận tay trái, lúc nhỏ tao viết tay trái, bị bà cô lớp 1 đánh suốt 2 tuần, tay chân sưng húp, bà già tao đợt đó đi làm xa về nhìn tay tao bầm tím, dắt tao lên trường, tìm bà hiệu trưởng: "Ê CON GIÁO VIÊN PHONG KIẾN, con tao viết tay trái thì động vào gia phả nhà mày hả mày đánh nó bầm tay, nó hư nó quậy mày đánh chết nó cũng được nhưng vì viết tay trái mà mày đánh nó là mày chết mày với tao". Bà hiệu trưởng phải sang nhà tao xin lỗi nhưng mẹ tao vẫn quyết định chuyển trường cho tao. 

3. Hồi bé tao lười đi ra đường chơi, thế là bả nhìn mấy đứa nhà trọ kế bên cứ suốt ngày kéo nhau đi chơi net, bả cũng bắt tao ra net. Lần đầu tao đi chơi net là do bả lôi tao ra net. 

4. Lớn một chút thì tao nghiện game, bả chỉ nói nhẹ nhàng, "Nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tao cho mày 1 năm, chơi game không tới nơi tới chốn thì tao cho đi nghĩa vụ". Rốt cuộc tao chọn học và bỏ game vì tao chợt nhận ra, game thủ ở VN bạc lắm. 

5. Có lần tao đi ăn sinh nhật với đám bạn về bị xe tông nằm viện, bả nhất định không vào thăm tao, lúc tao về tao giận lắm mới hỏi bả: "Tại sao mẹ không vào thăm con?", bả chỉ nói: "Tao đang chống mắt lên coi mấy thằng mà mày coi là "bạn tốt" chúng nó có vào thăm mày không? Tao nói thật, cho dù xe có cán mày chết thì cũng không có một cành cúc nào của tụi nó cho mày đâu. Nhìn vào đám ôn dịch mày đang giao du là tao biết sớm muộn gì mày cũng có kết cục đó. Tao chỉ đang chờ nó diễn ra để mày sáng cái mắt mày ra. 

6. Có lần giận đòi bỏ nhà ra đi, bả nói thẳng: "Tao không dạy được mày, thì mày cút đi đi cho xã hội ngoài kia nó dạy. Tao đánh đòn mày tao xót, còn xã hội mà đánh mày thì tự tao chấp nhận mất con". 

7. Mẹ tao đọc báo bên Mỹ nó ghi là: "Hãy tập cho trẻ nhỏ làm quen với nguy hiểm hơn là cứ suốt ngày dặn con trẻ tránh xa nguy hiểm". Thế là bả thực hành quán triệt luôn, bả hay lấy mấy cái hộp quẹt điện, có cái đồ bấm điện rồi suốt ngày chích tao thôi. Chích xong còn nói mai mốt con thọt tay vào ổ điện nó cũng tê vậy đó. Từ đó về sau tao sợ điện giật luôn. Chưa kể, bả còn lấy diêm hơ đít tao nóng quá trời.   

8. "Mày phiền quá, thi trường nào chẳng được. Đại học không phải là con đường duy nhất để ra đời kiếm tiền. Tao với ba mày dạy Đại học nên biết ối đứa ra trường xong cũng thất nghiệp. Tao cho mày tự lập từ nhỏ rồi thì quăng mày cây cuốc mày cũng tự kiếm tiền được, ăn thua là do bản lĩnh của mày thôi. Nhưng nói không phải để mày thi trượt đại học, bởi vì giữa cầm cây viết và cầm cây cuốc, cây nào nhẹ hơn?" 

9. "Mày có làm gì làm. Né nghề Y ra, tính mày ẩu, rất ẩu. Lại hay quên Đi ngành Y sẽ là tự cầm xẻng đào lỗ chôn mày. Mai mốt người ta kêu mổ ruột thừa lại lôi cái bàng quang ra. Hay mổ xong để quên cây kéo, cây dao trong đó là đi tù nha con trai. Nhưng trên hết, vì tao đã dạy mày mê tiền thì tốt nhất là đừng theo ngành Y, ngành Y không có chỗ cho những thằng thích tiền". 

...

17. Dạy con kinh doanh: "Mày kinh doanh bất cứ thứ gì, nhưng tuyệt đối không bán hàng FAKE, bán hàng phải có lương tâm, bán 1 cây son giả cho nó bôi lên sưng mỏ rồi mày có tiền đền con cho người ta không hả?". 

18. "Tao không cần biết mày yêu ai, nếu như chia tay thì 100% là lỗi của mày, đừng có đăng status than thở, oan ức, kêu ca, đổ lỗi cho người ta. Mày yêu người ta, ngoài thời gian và tiền bạc ra thì nói thẳng ra mày chẳng mất cái gì cả. Còn con gái người ta, mất nhiều lắm, mất cả thanh xuân để chờ mà mày làm sao hiểu được. Mà tao nói nhé, ở độ tuổi như mày, Chia tay là do mày, mày ngu hơn thằng khác, mày xấu hơn thằng khác, mày nghèo hơn thằng khác. Thức tỉnh đi, dẹp bỏ chuyện đó, bước ra đường, kiếm thật nhiều tiền, bớt ngu hơn, bớt xấu hơn và bớt nghèo hơn đi, rồi tự nhiên sẽ có gái đến với mày". 

19. "Tao khinh mấy đứa nào nói tiền không mua được hạnh phúc! Cái gì không mua được bằng tiền, thì mua được bằng rất nhiều tiền. Này nhé, khi mày buồn mà mày không có tiền, cùng lắm mày ra quán, mua được chai bia con mực rồi ngồi nhìn lại vẫn tay trắng. Ngu chưa. Còn nếu khi mày có tiền, mày buồn, mày có thể chui vào xe hơi mà khóc, chui vào biệt thự mà khóc, khóc ở Hội An, khóc ở Đà Nẵng, khóc ở bất cứ nơi nào, qua Mỹ, Châu Âu, Nhật mà khóc cũng được". 

20. "Mọi thứ đều có thể phản bội mày, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, anh em, .... Chỉ có sự đam mê tiền là trung thành với mày, vậy nên, đừng bao giờ đạp đổ đam mê kiếm tiền, đừng bao giờ ngưng kiếm tiền, hãy coi tiền là lẽ sống, ở chế độ này, mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền. Đừng ảo tưởng 1 cuộc sống: "1 mái nhà tranh, 2 quả tim vàng". Không có tiền thì mua đất đâu mà xây nhà tranh".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...