Hồ Huy 11 tháng trước

Ghành Yến độc đáo với bích họa 3D

Bất cứ ai khi quay trở lại Gành Yến xã Bình Hải - huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi đều không khỏi ngỡ ngàng Ghành Yến độc đáo với bích họa 3D.

Gành yến đá nhiều vô kể, đá nằm chen nhau ôm chầm lấy biển và nhoài ra cả ngoài xa. Để rồi mỗi khi xô bờ, sóng gặp đá tạo nên tiếng ầm ào với đủ cung bậc như khúc tự tình dành tặng cho nơi đây suốt ngàn năm qua. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, những bãi đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau, uốn cong quanh bờ biển huyện Bình Sơn đã tạo nên di sản Gành Yến tuyệt vời. Không giống nhiều thắng cảnh biển khác ở Quảng Ngãi hút hồn du khách bằng bờ cát vàng óng phẳng lì dài tít tắp như biển Mỹ Khê - Tịnh Khê, hay Sa Huỳnh -  Đức Phổ..., vẻ đẹp của Gành yến được tạo bởi loại đá đen là kết quả phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm. 

Điều khá đặc biệt nữa là môi trường sinh thái biển của Gành yến rất đa dạng với nhiều loại san hô, tôm, cá... Thời gian qua thắng cảnh này chưa bị con người tác động nhiều nên vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét hoang sơ của nó.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất không đưa thắng cảnh Gành Yến vào dự án của Tập đoàn FLC nhằm bảo tồn nguyên vẹn giá trị để lập hồ sơ là một trong những thắng cảnh tuyệt tác cùng với nhiều danh lam Bình Châu - Lý Sơn và vùng phụ cận trình UNESCO xét công nhận là công viên địa chất toàn cầu. 

Chỉ bấy nhiêu thôi đã làm bạn phải mềm lòng khi một lần đến nơi này, nhưng Gành Yến đã làm chúng ta đi từ bất ngờ này đến những yêu thương khác. Gành Yến đã trở thành làng bích họa 3D miền Trung được nhóm họa sĩ đến từ TP.HCM vẽ trên tường rào, nhà dân bên thắng cảnh Gành Yến, thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn Quảng Ngãi. Nhóm họa sĩ hoàn thành 14 bức tranh ở làng chài Thanh Thủy (mỗi bức tranh vẽ trên diện tích từ 10-80 m.

Khác với những bức bích họa được vẽ tại đảo Bé Lý Sơn, những bức tranh ở đây là tranh vẽ 3D, với thời gian hoàn thành 3-4 ngày cho một bức, gấp đôi so với tranh bích họa bình thường. Trước đây, nhiều người chỉ biết đến danh thắng Gành Yến, 1 bãi đá đen bên cạnh những ngọn đồi nhấp nhô, với tầng đá hình thù kì lạ vô cùng hoang sơ, nhưng hiện tại, với sự xuất hiện của làng bích họa Gành Yến đã trở thành một điểm đến độc đáo và thân thiện. Khác với những bức tranh chủ yếu hướng tới bảo vệ môi trường biển và loài rùa biển ở Lý Sơn, nội dung các bức vẽ ở Thanh Thủy chủ yếu là phong cảnh, động thực vật, cảnh sinh hoạt với màu sắc rực rỡ, bắt mắt, làm cho người ngắm nhìn không còn thấy cảm giác khô khan khi phải nhìn quá nhiều những bức tranh mang tính cổ động.

Được thể hiện dưới hình thức 3D các bức bích họa ở đây không chỉ làm người ta ngỡ ngàng bởi kích thước lớn của nó, mà còn sửng sốt khi những bức tranh đã tái hiện thiên nhiên một lần nữa khiến thị giác của người xem đôi khi lầm tưởng đó là một không gian thật. Điều lý thú là cũng những bức vẽ này nhưng vào buổi tối còn có khả năng phát sáng, tạo ra không gian lung linh, kỳ ảo khiến bạn thêm một lần nữa phải ngỡ ngàng. Cũng nhờ làng bích họa mới nổi này mà Gành Yến cũng trở nên bắt mắt hơn trong màu áo của những chiếc thúng nằm úp, tô vẽ lên mình vô số hình ảnh người dân chèo lưới, sao biển và những đàn cá đang tung tăng bơi lội...

Tôi đánh giá cao ý tưởng tuyệt vời này của nhóm họa sỹ và thiết kế đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

Những bức tường cũ kỹ, rêu phong của ở làng chài Thanh Thủy đã khoác trên mình chiếc áo mới khiến cho không gian trở nên tươi mới, sinh động hơn. Các bức tường rực rỡ sắc màu làm rạng rỡ cả một làng chài ven biển. Tôi nghĩ chẳng cần phải đi đâu xa làng tranh bích họa 3D "độc nhất vô nhị" ở Quảng Ngãi và lớn nhất cả nước đã trở thành điểm check-in không thể bỏ qua cho những đôi chân ham đi và cho cả mọi du khách khi đến Quảng Ngãi. Mải mê ngắm nhìn những thắng cảnh thiên nhiên, động, thực vật gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân vùng ven biển Bình Sơn, những bức họa 3D còn ám ảnh tôi mãi sau những ngày trở về, đó là chuyến đi với đầy đủ những cung bậc cảm xúc và đầy ắp những Trải Nghiệm Khác Biệt trong đời.

Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...