Form Your Soul 5 năm trước

Ghi chép trên giấy giúp ghi nhớ tốt hơn dùng vi tính

Bạn có tin rằng việc ghi chép trên giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin và nắm vững vấn đề hơn rất nhiều so với việc lưu toàn bộ trên WORD?

Bạn có tin rằng việc ghi chép trên giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin và nắm vững vấn đề hơn rất nhiều so với việc lưu toàn bộ trên WORD?

Phần lớn sinh viên hiện nay đều sử dụng máy tính xách tay khi đến trường. Điều này không có gì lạ khi chúng ta đang sống trong một thời đại số và thật khó tưởng tượng việc học sẽ khó khăn như thế nào nếu thiếu máy tính. Máy tính giúp việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ việc tra cứu tài liệu thuận tiện, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là có thể nghiên cứu sâu hơn rất nhiều vấn đề. Những lợi ích này cũng khiến việc ghi chép trên giấy dường như được cho là hành động “tụt hậu” và lãng phí!.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Pam Mueller ( Đại học Princeton) và Daniel Oppenheimer (Đại học California) thì những học sinh thường xuyên ghi chép bằng tay sẽ học hiệu quả hơn so với những học sinh chỉ chăm chú vào máy tính. Và những lý do sau đây sẽ lý giải giúp bạn:

1. Việc ghi chép sẽ mất thời gian nhưng đó là lúc bạn “tiêu hóa” kiến thức

Não của chúng ta gồm có hai quá trình nhận thức khác nhau tương ứng với hoạt động đánh máy và viết. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện đối với những học sinh trung học, các kết quả cho thấy số học sinh chỉ chăm chú nghe và đánh máy gần như tất cả các bài giảng thường ít xảy ra hoạt động xử lý thông tin ở não và không hề có sự diễn giải những gì chúng nghe được. Một cách cơ bản, khi bạn đánh máy, bạn hoàn toàn sao chép lại thông tin một cách máy móc và điều này không cần tốn quá nhiều “chất xám”.

Trong khi đó, khi bạn ghi chép, hiển nhiên bạn không thể viết lại được toàn bộ những lời mà giáo viên đang giảng. Nhưng điểm khác biệt ở chỗ, bạn nghe, chọn từ khóa (key words) và viết lại bằng lời của bạn. Não của bạn tham gia vào quá trình này thông qua việc giúp bạn chọn lọc từ ngữ để diễn đạt lại ý của giáo viên và như vậy, bằng cách này rõ ràng bạn sẽ nhớ bài lâu hơn rất nhiều.  

2. Những bản word nhiều chữ không bằng một trang giấy tốt

Bạn có lẽ sẽ phản đối điều này bằng cách biện minh rằng việc có nhiều tài liệu trên máy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các bài kiểm tra sau này. Chắc chắn không! Bạn lại nhầm. Oppenheimer đã chỉ ra rằng việc chịu khó ghi chép ra giấy sẽ giúp bạn tái tạo lại bối cảnh và nội dung của bài học.

Biểu đồ dưới đây là kết quả của cuộc khảo sát dành cho các học sinh trung học và được theo dõi trong 1 tuần liên tục. Rõ ràng là những học sinh chuyên sử dụng laptop và những học sinh hay ghi chép gần như đạt kết quả giống nhau khi trả lời các câu hỏi thực tế, nhưng đối với những câu hỏi mang tính chất lý luận thì việc sử dụng laptop trở nên rất tệ.


Mô tả hình ảnh

3. Laptop là một tác nhân khiến bạn mất tập trung

Bạn có tin là có nhiều học sinh ngốn hàng ngàn USD mỗi năm chỉ để xem những video hài hước trên youtube? Hay có những học sinh dành ít nhất 40% giờ học trên lớp để vào Facebook, Twitter, Instagram…..Có lẽ điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên nhưng theo nghiên cứu trên, những học sinh trường luật thường ít hài lòng với việc học đại học và dễ bị trượt trong các kỳ thi đơn giản vì họ sử dụng máy tính để làm những việc chẳng liên quan và gian lận trong thi cử.

Liệu 3 lý do này đã đủ để thuyết phục bạn? Nếu bạn đã hiểu, vậy thì hãy xem có những giải pháp nào giúp bạn cải thiện khả năng ghi chép của mình nhé:

1. Luyện tập khả năng tốc ký

Bạn có thể viết tắt bằng những ký tự đặc biệt, có thể là những ký tự của riêng bạn hoặc bạn có thể tham khảo hệ thống các ký hiệu dùng cho tốc ký bằng cách tra Google. Việc làm này sẽ giúp bạn loại bỏ những ký tự không cần thiết khi ghi chép tài liệu, tiết kiệm thời gian và tập trung cho các nội dung quan trọng hơn.

2. Sử dụng đúng định dạng

Tưởng tượng cách mà bạn đánh máy tài liệu trên Word, hãy ghi nhớ chúng và sử dụng cách định dạng như vậy trên giấy: Dấu hoa thị, gạch đầu dòng, chấm tròn hay bất kỳ thứ gì có thể giúp bạn phân định các vấn đề khi viết. Bạn cũng nên để lại những khoảng trống để dễ dàng bổ sung những thông tin quan trọng và tập diễn giải các vấn đề đó khi bạn xem lại chúng nhằm chuẩn bị cho các kỳ thi.

3. Sử dụng quả cầu sức khỏe (a stress ball)


Mô tả hình ảnh


Sau một vài giờ ghi chép liên tục, ngón tay, lòng bàn tay và cổ tay của bạn sẽ khá mỏi. Hãy sử dụng một quả cầu sức khỏe (thực chất là quả bóng cao su) và ép trong khoảng 10 – 15 phút; sau đó duỗi thẳng bàn tay và bắt đầu thư giãn.  

4. Sử dụng phương pháp ghi chép Cornell

Mô tả hình ảnh

Một phương pháp dù cũ nhưng lại tuyệt vời nhất để bạn luyện tập khả năng ghi chép, đó chính là phương pháp Cornell. Hãy chia trang giấy thành hai phần. Phần bên phải – nơi mà bạn ghi chép bài giảng, bao gồm các bảng biểu và những thứ bạn muốn viết vào – được chia rộng hơn. Phần bên trái nơi bạn ghi lại những từ mới, từ quan trọng, những ý tưởng hay hoặc bất kỳ điều gì bạn cảm thấy hữu ích. Ở cuối trang, bạn hãy để trống một khoảng nhỏ để ghi lại phần tóm tắt bài học trong một vài câu.

Nghe có vẻ hơi rắc rối, nhưng thực sự bạn sẽ thấy chúng cực kỳ hữu ích khi phải tìm kiếm nội dung cần ôn luyện trong mùa thi cử.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn