Nhím Con 1 năm trước

Gỉ mắt và tình trạng sức khỏe của bạn

Gỉ mắt (hay còn gọi là ghèn) là một khối vón cục lại gồm nước mắt, tế bào chết, các chất bài tiết và chất thải. Thường thì gỉ mắt sẽ xuất hiện khi mới ngủ dậy vào sáng hôm sau. Chúng ta luôn nghĩ gỉ mắt rất bẩn nên muốn gỡ nó ra ngay lập tức. Nhưng ngược lại, nó lại là bằng chứng rõ ràng để phản ánh tình trạng của mắt. Màu sắc, hình dạng... tất tần tật mọi thứ về gỉ mắt đều có thể cho biết các bệnh về mắt.

Gỉ mắt là 1 đường chỉ mỏng, coi chừng khô mắt

Khi thức dậy, nếu gỉ mắt có màu trong suốt, dài và mỏng manh như 1 đường chỉ, có thể đó là dấu hiệu của chứng khô mắt. Chứng khô mắt là do nước mắt tiết ra không đủ hoặc tiết ra quá mức mà thành. Tình trạng này sẽ làm bề mặt của nhãn cầu rất dễ bị tổn thương. Khi đó, mắt sẽ khô khan và hay bị lóa mắt, mỏi mắt và cảm thấy luôn có dị vật trong mắt. Phương pháp chữa trị phổ biến nhất là nhỏ nước mắt nhân tạo; nếu tình trạng khô mắt do nguyên nhân khác thì phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Khi mắc bệnh, cần tránh sử dụng điện thoại, máy vi tính trong nhiều giờ, cần để mắt nghỉ ngơi giữa lúc làm việc.

Gỉ mắt màu vàng sẫm và dính nhớp, coi chừng viêm giác - kết mạc do vi khuẩn

Nếu gỉ mắt có màu vàng sẫm, dính nhớp và mắt có triệu chứng đau, xung huyết thì nên đi kiểm tra xem có phải bị viêm kết - giác mạc do vi khuẩn hay không. Khi vi khuẩn thâm nhập vào mắt sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm cấp tính. Lúc đó, mắt sẽ tiết ra những chất nhằm chống lại vi khuẩn xâm nhập nên gỉ mắt sẽ tích tụ lại nhiều hơn bình thường tạo thành màu vàng sậm. Loại bệnh này sẽ được trị khỏi khi người bệnh nhỏ thuốc kháng sinh đặc hiệu. Nếu không tiếp nhận điều trị, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn, tới lúc đó các liệu pháp nhỏ thuốc sẽ không thể trị khỏi nữa. Hơn nữa thị lực cũng sẽ giảm sút dần theo thời gian trì hoãn nên cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để tiếp nhận điều trị.

Gỉ mắt trong suốt chảy ra như nước mắt, coi chừng viêm kết mạc do virus

Khi có triệu chứng trên, rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm kết mạc do virus. Lúc này, bạn sẽ thấy đau mắt, mắt bị xung huyết, gỉ mắt nhiều, chảy nước mắt, cảm giác xốn mắt... Phần lớn sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần mà không cần điều trị nhưng bạn cũng có thể dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để chống lại vi khuẩn lây nhiễm. Trong trường hợp hiếm gặp, viêm kết mạc có thể nặng hơn khiến các mô giác mạc bị bong tróc. Khi đó bạn cần phải tiếp nhận điều trị thích hợp. Bệnh này có thể lây nên cần chú ý tránh lây nhiễm cho người khác trong sinh hoạt tập thể.

Gỉ mắt màu trắng như bọt dính chặt lấy mi mắt, coi chừng viêm bờ mi

Nếu gỉ mắt có màu trắng như bọt, liên tục xuất hiện ở mặt trong hay mặt ngoài của mi mắt, bạn hãy nghĩ ngay đến bệnh viêm bờ mi. Bệnh này do hệ miễn dịch yếu đi tạo điều kiện cho vi khuẩn và các chất thải tích tụ tạo thành lẹo mắt (mụt lẹo). Triệu chứng đi kèm là gỉ mắt, chảy nước mắt, sưng tấy mi mắt, cảm giác có dị vật, đau mắt... Nếu nguyên nhân là do viêm nhiễm thì dùng steroid, thuốc mỡ tra mắt hay thuốc nhỏ mắt để chữa trị; nếu do lây nhiễm thì phải chữa trị bằng thuốc kháng sinh. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn