Ngô Thị Châu Ngà 1 năm trước

Giả kim thuật - Bạn biết gì về ngành khoa học bí ẩn này?

Là chủ đề bất tận cho các tác phẩm văn học và điện ảnh dựa trên những truyền thuyết mang đậm màu sắc huyền bí về ước mơ giàu có và bất tử của con người.

Giả kim thuật là một hệ thống triết học và tiền khoa học cổ xưa, bắt đầu hình thành từ thế kỷ 4 trước Công Nguyên và phát triển mạnh mẽ khắp Châu Âu, Ai Cập và Châu Á, đặc biệt trong giai đoạn Trung cổ và thời kỳ Phục Hưng. Mục đích của giả kim thuật là nghiên cứu phương pháp biến đổi các kim loại thường như chì thành các kim loại quý như vàng hoặc phương pháp luyện thuốc trường sinh bất tử.

Dù không thể thành công, các nhà giả kim cũng đã đóng góp rất lớn trong việc đặt nền móng cho ngành hóa học ngày nay. Danh sách các nhà giả kim bao gồm cả những khoa học gia hiện đại như Isaac Newton, Robert Boyle hay René Descartes.

Giả kim thuật phương Tây - Biến chì thành vàng

Tại Châu Âu cổ đại, các nhà giả kim sử dụng quan điểm của Aristoteles, một triết gia thế kỉ 4 trước công nguyên làm cơ sở lý thuyết: có thể chuyển hóa được chất này thành chất khác, kim loại này thành kim loại khác. Trong khi tìm cách biến chì thành vàng, các nhà giả kim còn nghiên cứu các chất và phương pháp điều chế các chất đó, góp phần tìm ra các hợp chất mới: kim loại (Bi, Zn), muối (Hg, NH4+,…), các axit vô cơ H2SO4, HCl, HNO3, nước cường thủy,... và hoàn thiện nhiều kĩ thuật thí nghiệm quan trọng: nung, chưng cất, hòa tan, lọc, bay hơi, kết tinh, thăng hoa,...Một số dụng cụ của thuật giả kim xưa như nồi hấp, lò nung, bình cổ cong ngày nay là những thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ phòng thí nghiệm hóa học nào.

Giả kim thuật phương Đông - Luyện thuốc trường sinh bất lão

Song song với phương Tây, giả kim thuật của người Trung Quốc cũng rất phát triển và được gọi là luyện đan thuật, đặt mục tiêu tìm kiếm thuốc trường sinh bất lão lên hàng đầu. Sự quan sát các phản ứng hóa học trong lĩnh vực luyện đan đã góp phần rất lớn trong việc đặt nền tảng cho ngành luyện kim hiện đại. Bên cạnh đó, việc trộn diêm tiêu và lưu huỳnh thành một hỗn hợp mà ngày nay gọi là thuốc súng đã đưa Trung Quốc trở thành nơi khai sinh ra pháo hoa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...