with mai linh 2 năm trước

Giá Trị Đến Từ Nhận Thức Về Bản Thân

Tác phẩm: Trí Tuệ Của Thiền . Dịch giả: Mộng Phàm - 梦梵.

Một ngày nọ, có một vị thiền sư vì muốn chỉ dậy cho các đồ đệ của mình nên đưa họ một viên đá, bảo họ đem ra chợ, thử bán xem. Viên đá này rất to, cũng rất đẹp, nhưng sư phụ nói: “Đừng bán nó, mà chỉ là giả vờ bán mà thôi. Hãy chú ý quan sát, hỏi nhiều người rồi nói cho ta biết, viên đá này có thể bán được bao nhiêu tiền ở chợ.”

Đồ đệ đi đến chợ. Ở chợ, có rất nhiều người nhìn viên đá nghĩ: Nó có thể dùng làm đồ vật để bầy, bọn trẻ ở nhà có thể dùng làm đồ chơi, hoặc chúng ta có thể dùng nó để cân rau. Vậy nên họ bắt đầu ra giá, nhưng nhiều nhất cũng chỉ vài đồng xu. 

Đồ đệ quay về nói: “Viên đá này nhiều nhất cũng chỉ bán được giá vài đồng xu.”Sư phụ nói: “Vậy giờ con đi đến chợ bán vàng, hỏi xem, nhưng đừng bán thật, mà chỉ là hỏi giá thôi.”

Trở về từ chợ vàng, đồ đệ rất vui mừng nói: “Những người đó tuyệt quá, họ đồng ý trả giá 1000 đồng.”Sư phụ nói: “Giờ con hãy đi đến tiệm bán đá quý, nhớ đừng bán đấy.”

Đồ đệ đi đến tiệm bán đá quý, dường như không thể tin được, người ở đó đồng ý ra giá 50.000 đồng. Nhưng đồ đệ không chịu bán, họ lại tiếp tục nâng cao giá đến 100.000 đồng. Đồ đệ nói: “Tôi không có ý muốn bán.” Những người đó nói: “Chúng tôi ra giá 200.000, 300.000, hoặc anh muốn bao nhiêu cũng được, chỉ cần anh bán!”. Đồ đệ nói: “Tôi không bán được, tôi chỉ đến hỏi giá thôi.” Đồ đệ thầm nghĩ “ đám người này điên rồi!” và cho rằng giá ở chợ đã là đủ lắm rồi với một viên đá.

Trở về chùa, sư phụ lấy lại hòn đá và nói: “ Chúng ta không có ý định bán nó, giờ thì con đã hiểu rồi chứ, ta muốn xây dựng và rèn luyện khả năng nhận thức giá trị bản thân và năng lực hiểu biết đối với sự vật cho các con. Nếu chỉ sống ở chợ, thì hiểu biết của con cũng chỉ dừng ở chợ, con sẽ mãi mãi không thể biết được giá trị cao hơn.”

Trí Tuệ Tâm Thiền

Nhận biết một cách chính xác về giá trị của bản thân, là yếu tố quan trọng mà bất cứ một người thành công nào cũng đều phải có. Trong cuộc sống, chúng ta thường đánh giá quá cao, hoặc đánh giá quá thấp giá trị của mình. Muốn nhận biết một cách chính xác giá trị bản thân, thì cần phải có cái nhìn khách quan về mình. Chỉ khi nhận biết chính xác giá trị của mình, chúng ta mới có thể thực hiện được giá trị đó.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...