Nguyen Mai 9 tháng trước

Giá Trị Thật Sự Của Mỗi Giờ Đồng Hồ

Cuộc sống của ta được đo bằng giá trị mà ta mang đến cho người khác. Giá trị này bắt nguồn từ những điều ta dành thời gian để thực hiện. Và vì thời gian được định lượng theo giờ, giá trị cuộc sống của ta tương đương với tổng số giờ ta sử dụng.

Cơ hội để tạo ra giá trị có ở khắp nơi. Một số có thể đoán trước được, trong khi số khác thì bất chợt xuất hiện vào lúc nửa đêm của một ngày thứ Ba nhàn rỗi. Chọn chấp nhận và nắm bắt những cơ hội này hay không là tùy vào chúng ta. 

Bạn đã dùng một giờ cuối cùng trong đời mình như thế nào?

Hãy hiểu rằng việc tìm thấy giá trị trong những cử chỉ yêu thương mà bạn thể hiện, những cuộc trò chuyện chân thành, những sự cộng tác ý nghĩa và sự yên bình đến từ việc tốt bạn làm là một món quà vô cùng quý giá.  

Nếu bạn cần thêm một chút cảm hứng cho một giờ sắp tới đó, dưới đây là một vài chiến lược kinh điển cho bạn: 

Hãy xây một cây cầu, hoặc hai

Một số người xây rất nhiều bức tường trong cuộc đời họ mà không xây đủ những cây cầu. Đừng trở thành một trong số họ. Khi bạn nhìn vào một người, dù đó là ai, hãy nhớ rằng mỗi người đều có một câu chuyện của riêng mình. Mỗi người đều trải qua điều gì đó khiến họ thay đổi và buộc họ phải trưởng thành. Mỗi khuôn mặt lướt qua bạn trên đường đều mang một câu chuyện phức tạp và hấp dẫn, giống như câu chuyện của chính bạn vậy. Không ai mà ta gặp trong đời là tầm thường. Nếu bạn cho họ cơ hội, mỗi người đều có điều gì đó tuyệt vời để cho đi. Hãy cởi mở. Hãy tin tưởng vào con người, hãy cho họ cơ hội, dù nhỏ đi nữa. Hãy để họ thay đổi quan điểm của bạn.

Ở bên cạnh họ và lắng nghe chăm chú.

Nếu nghĩ về những người có ảnh hưởng tích cực nhất đến cuộc sống của bạn - những người thật sự tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ nhận ra rằng đó không phải là những người cố đưa ra mọi lời giải đáp và giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Họ là những người đã ngồi im lặng với bạn khi bạn cần chút thời gian để suy nghĩ, cho bạn mượn bờ vai khi bạn cần được khóc, người chấp nhận việc không có mọi câu trả lời và luôn ở bên bạn dù thế nào đi nữa. Hãy đối xử với những người khác theo cách tương tự.

Bình tâm, ngay cả khi những người xung quanh đang tức giận.

Con người dễ thương hơn nhiều khi họ hạnh phúc hơn, việc này nói lên rất nhiều điều về những người không dễ thương. Hãy ghi nhớ nó. Và cũng hãy tự nhắc mình rằng bạn không thể kiểm soát cách người khác tiếp nhận năng lượng của bạn. Bất cứ điều gì bạn nói hay làm đều được sàng lọc qua lăng kính của họ vào thời điểm đó, và kết quả này không liên quan gì đến bạn. Đừng nhận lấy mọi trách nhiệm về mình. Sự điềm tĩnh là một sức mạnh to lớn. Bạn chỉ cần tiếp tục làm mọi việc với tình yêu thương và sự chân thành nhiều nhất có thể. 

Trân trọng điều trước mắt.

Hãy thích việc bạn đang làm, cho đến khi bạn có thể làm những việc bạn thích. Hãy yêu nơi bạn ở, cho đến khi bạn có thể ở nơi bạn yêu. Và trên tất cả, hãy yêu thương những người đang bên bạn, cho đến khi bạn có thể ở bên những người mà bạn yêu thương nhất. Hãy bớt phán xét, bớt kháng cự, hãy yêu thương nhiều hơn... trong một giờ đồng hồ này, và một giờ tiếp theo. Đó là cách ta tìm thấy hạnh phúc, cơ hội và sự bình yên ngay cả trong những tình huống bình thường nhất. 

Tử tế nhiều hơn mức cần thiết.

Hãy nghĩ tốt về người khác, hãy nói chuyện tử tế với người khác và làm điều tốt đẹp cho họ. Sự tử tế luôn tạo ra sự khác biệt. Hãy tạo ra những điều nhỏ bé mà cuối cùng người khác có thể cảm thấy biết ơn. Hãy đóng góp nhiều hơn vào những điều đúng đắn trong thế giới này. Và hãy nhớ, cách ta đối xử với người bất đồng với ta sẽ là minh chứng cho điều mà ta đã học được về tình yêu thương và sự tử tế đích thực. 

Mỗi lần một giờ, mỗi lần một quyết định dựa trên giá trị. Đó là tất cả những gì chúng ta thật sự đang nói ở đây. Chúng ta chỉ cần tối đa hóa tầm quan trọng của cuộc sống ngắn ngủi của mình và tạo ra một sự khác biệt nhỏ trong quá trình đó 

Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Nguyễn Thị Kim Cúc/Ubrand

Cảm ơn bạn đã đọc, có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...