Ngô Ngọc Linh 1 năm trước

Giấc mơ của bạn đến từ đâu?

Giấc mơ thường đến từ những gì chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày. Đây có thể là những nguyên nhân đằng sau những giấc mơ của bạn đấy!

1. Các loại mùi

Một nghiên cứu thấy rằng tình cờ ngửi thấy mùi hoa lá ở một thời điểm nhất định trong khi ngủ sẽ khiến bạn có những giấc mơ tích cực, còn mùi lưu huỳnh sẽ dẫn tới những giấc mơ tiêu cực. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng bạn không thể cố tạo ra những kết quả đó. Ví dụ như bằng cách ngửi mùi hoa thơm trước khi đi ngủ không thể kích thích giấc mơ. Chỉ có mùi bất ngờ khi ngủ mới tác động đến giấc mơ mà thôi.

2. Âm thanh

Bạn giật mình tỉnh dậy sau khi mơ thấy mình bị mắc kẹt trong toà nhà bị cháy và nhận ra rằng tiếng còi cứu hoả trong mơ là âm thanh khiến bạn thức giấc. Chuyện đó là sao? Có một "cửa sổ" nhỏ để âm thanh đi vào não của bạn trong giấc ngủ. Âm thanh đó phải đủ nhỏ để không khiến bạn thức dậy ngay nhưng đủ to để bạn nhận thức được nó. Thế nên, nếu bạn bật tiếng sóng biển rì rào, nhẹ nhàng suốt đêm thì có khả năng là bạn sẽ mơ thấy một kì nghỉ trên bãi biễn và thấy thư giãn khi tỉnh dậy.

3. Thức ăn

Những món khó tiêu, thức ăn cay, một bữa ăn nhiều chất khiến cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn và nó khiến bạn gặp những giấc mơ không hay cũng nhớ những giấc mơ đó hơn. Do vậy, để có giấc ngủ ngon suốt đêm, hãy ăn bữa tối cách giờ ngủ ít nhất hai tiếng và hạn chế ăn vặt buổi tối nhé

4. Nằm sấp khi ngủ

Tư thế ngủ đôi khi cũng ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn đấy. Một nghiên cứ cho rằng việc nằm sấp bụng thường tạo ra những giấc mơ rất gây xấu hổ. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc này có thể do cách thở khi ngủ theo tư thế nằm sấp này. Vì thế, bạn nên điều chỉnh tư thế ngủ cho mình để tránh mệt mỏi khi tỉnh dậy vào ngày hôm sau nhé.

5. Đi ngủ khi đói

Khi bạn đói, lượng đường trong máu giảm và khiến bạn ngủ không say. Thực tế, những người bị đói khi ngủ thường mơ thấy thức ăn. Một quả chuối hay một ly sữa gần giờ đi ngủ không những khiến bạn no bụng mà còn tốt cho sức khoẻ nữa. 

6. Những việc bạn làm trước khi ngủ

Các nghiên cứu cho rằng việc bạn làm trước khi đi ngủ cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Loại nhạc bạn nghe, cuốn sách bạn đọc, chương trình bạn xem, cuộc trò chuyện của bạn với ai đó... Vậy nên trước khi ngủ bạn hãy dành vài phút để suy nghĩ đến những chuyện vui như kỉ niệm một chuyến du lịch, những kỉ niệm đẹp với gia đình, bạn bè... Như thế, bạn sẽ gặp những giấc ngủ dễ chịu hơn đấy.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...