Bé Gấu
3 năm trước

Giải cứu một tình bạn!

Bạn bè, hẳn nhiên là một trong ba điều quan trọng nhất của cuộc sống. Còn ai khác sẽ chịu ngồi nghe khi bạn bắt đầu một 'bài' ca ngợi và mơ mộng về một đám cưới với Robert Patiinson?

 Nhưng đôi khi tình bạn cũng có thể va ổ gà trên đường và bạn cần cân nhắc liệu người bạn / tình bạn đó có xứng đáng để bạn chịu đựng tất cả những rắc rối hay không. Ví dụ như khi...

Có được 1 tình bạn đẹp là điều rất tuyệt vời

Một người bạn của bạn làm bạn tổn thương (cực kì khó tránh trong bất cứ tình bạn nào)

Điều bạn cần làm là giải thích với người bạn đó rằng cảm xúc của bạn bị tổn thương, nhưng đừng theo kiểu công kích hoặc gây hấn. Cách tốt nhất là nói chuyện một cách bình tĩnh với họ để đảm bảo họ biết bạn đang cảm thấy ra sao.

Mình sẽ tặng các bạn các tip tip về "xây dựng cây cầu tình bạn" ở phần cuối bài để bạn biết nên "đàm phán hòa bình" như thế nào nha! 

Hãy cố gắng để giải cứu một tình bạn!

Bạn trót làm tổn thương một người bạn?

Bước đầu tiên là thừa nhận lỗi rằng bạn đã sai và xin lỗi - một lần hoặc hai - một cách chân thành. Hãy để cho bạn ấy có thời gian bình tĩnh lại, nhưng đừng nổi giận cho dù bạn đầu bạn ấy có tỏ ra hơi khó tính hay gay gắt. Hãy đặt mình vào vị trí của bạn ấy và nhìn sự việc từ quan điểm của bạn ấy xem, có khi nếu là bạn thì bạn còn " bà già" hơn bạn mình ấy chứ. Thế nhưng hãy học từ sai lầm của mình và đừng lặp lại nữa.

 Hãy thừa nhận lỗi rằng bạn đã sai và xin lỗi

Hai bạn ngày càng xa nhau, bớt thân thiết hơn ( chuyển trường, chuyển chỗ ở, một trong hai người có một nhóm bạn hoặc "gà bông" mới )

Mong muốn mọi việc trở lại như xưa thế rồi cảm thấy bực bội khi không được như ý, là một cách nghĩ rất tiêu cực. Thay vì chờ đợi bạn mình thay đổi hãy cố gắng thay đổi trước để giữ tình bạn nhé! Nếu hoàn cảnh thực sự ảnh hưởng đến tình cảm của 2 bạn , hãy chia sẻ cảm xúc đó với 1 người bạn tin cậy nhưng tuyệt đối không được nói xấu người bạn cũ.

Mong muốn mọi việc trở lại như xưa thế rồi cảm thấy bực bội khi không được như ý

Hai bạn bất đồng ý kiến (chẳng ai là không nha!)

Bạn không cùng quan điểm với BFF nhưng điều này không nên là điểm kết của tình bạn: thực tế, là việc mỗi người đều khác nhau mới là điều khiến cho cuộc sống trở nên thú vị . Hãy nhìn sự việc theo cách khách quan: nếu đó là chuyện nhỏ thì bản thân bạn hãy làm một người lớn hơn và bỏ qua nó. Tỏ ra bướng bỉnh chỉ làm phí thời gian và sức lực của bạn và khiến cho mối quan hệ căng thẳng, mệt hết cả người.  Đây là điều rất quan trọng để giải cứu tình bạn đó nha! 

Sẽ có lúc bất đồng ý kiến

Sẽ là quá muộn cho một cuộc giải cứu nếu...

  • Bị xúc phạm lặp đi lặp lại
  • Bạo lực

Nếu một người bạn mà lại đi nói xấu bạn hoặc làm tổn thương bạn một cách cố ý kể cả khi bạn đã nói rõ điều ấy với họ thì đã đến lúc cắt đứt sợi dây liên kết rồi. Bạn xứng đáng có được những điều tốt và người bạn tốt hơn cơ!

Kể cả bạo lực bằng lời nói hay cảm xúc khiến bạn đau khổ và mệt mỏi, không quan tâm đến suy nghĩ của bạn. Nếu bạn cảm thấy không an toàn trong một mối quan hệ nào đó thì hãy kể cho một người đáng tin cậy nghe ngay lập tức - đừng bỏ qua.

Bạn xứng đáng có được những điều tốt và người bạn tốt hơn cơ!

Xây dựng cây cầu tình bạn

Bỏ qua những câu chuyện bực bội với bạn bè không khó khăn như bạn đã nghĩ. Bạn nên "cài" những từ sau vào "bộ đồ nghề xây dựng chiếc cầu tình bạn' của mình:

  • "Mình cảm thấy"  -và nói ra cảm giác của bạn
  • "Khi" -miêu tả hành vi của người bạn kia
  • "Bởi vì" - tác động rõ ràng của hậu quả
  • "Mình mong rằng" - đưa ra 1 thỏa hiệp

Ví dụ: " Tớ cảm thấy rất nản khi cậu cứ ngắt lời tớ nói, vì điều đó khiến tớ thấy như là những gì tớ nói chẳng hề quan trọng hay có ý nghĩa gì cả. Tớ mong muốn cậu để tớ nói xong đã cho dù cậu không thích những gì tớ nói"

Bỏ qua những câu chuyện bực bội với bạn bè không khó khăn như bạn đã nghĩ. 

Tại sao cách này có hiệu quả?

Đưa ra những vấn đề kiểu này sẽ có hiệu quả vì bạn tỏ ra có trách nhiệm với cảm xúc của mình. Bằng cách sử dụng " mình cảm thấy" và "mình mong muốn" bạn đã gạt sang bên những lời lẽ kết tội kiểu " cậu làm tôi bị tổn thương" vì những câu kiểu này sẽ khiến họ trở nên phòng thủ và liến láu cãi lại bạn, bất kì họ nghĩ mình là đúng hay sai.

Chúc bạn luôn có những tình bạn thật đẹp nhé! :)

Khúc Trang - Thu Thủy

Chủ đề chính: #giải_cứu_tình_bạn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn