cafetinh283 Cập nhập tin tức mới nhất của Báo Pháp Luật
Kỹ thuật viên tại TP.HCM

'Giải cứu' thành công 5 trẻ em trong vụ tà giáo 'Thiên Triều Nam Quốc'

Đăng 1 tuần trước
'Giải cứu' thành công 5 trẻ em trong vụ tà giáo 'Thiên Triều Nam Quốc'

5 trẻ em, trong đó 2 con của bị can liên quan đến vụ án tà giáo “Thiên Triều Nam Quốc” đã được về với người thân.

Ngày 11-7, sau khi TAND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, được sự giúp đỡ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc; Công an xã Hàm Liêm, chị TTBD đã “giải cứu” thành công 3 con nhỏ của mình đưa về nhà.

Bốn mẹ con chị D đã đoàn tụ sau gần 3 tháng xa cách. Ảnh: PN

Trước đó, ngày 9-7, sau khi xem xét đơn yêu cầu của chị D, xét thấy việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời giao người chưa thành niên cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục là tình thế khẩn cấp, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, TAND TP Phan Thiết đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Cụ thể, giao cháu NNBY (10 tuổi); NNHA (4 tuổi) và NKL (2 tuổi) là con ruột của chị D đang sống với cô ruột ở xã Hàm Liêm cho chị D.

Cũng trong ngày 11-7, anh K (chồng cũ của bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan) đã “giải cứu” thành công con gái nhỏ của mình là cháu TNTN (5 tuổi) về với gia đình. Trước đó, ngày 3-7, anh K đã “giải cứu” con lớn 10 tuổi của mình về nhà sau khi TAND TP Phan Thiết cũng ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Trao đổi với chúng tôi, chị TTBT đã bật khóc cho biết sau gần 3 tháng xa các con đến nay bốn mẹ con mới được đoàn tụ.

Biệt thự của gia đình chồng cũ chị D là nơi các thành viên của "Thiên Triều Nam Quốc" thường tổ chức cúng bái kỳ dị.

“Mấy hôm trước, đứng từ xa nhìn các con xanh xao, vô hồn mà thương đứt từng đoạn ruột. Tôi chân thành biết ơn rất nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ cho tôi và các con được gặp lại sau gần 3 tháng xa cách” - chị D chia sẻ.

Như PLO đã đưa, chiều 9-6, Công an TP Phan Thiết đã công bố quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (35 tuổi, cựu giáo viên); và Nguyễn Thị Hoài Diễm (41 tuổi, cựu giáo viên, chị ruột bà Lan) về tội giữ người trái pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, "thần tướng" của "Thiên Triều Nam Quốc" bị bắt tạm giam.

Cùng bị khởi tố tội danh trên là bị can Nguyễn Hồng Tâm (50 tuổi, ngụ huyện Bắc Bình) và Nguyễn Hữu Tình (32 tuổi, tài xế của gia đình bà Lan); cả hai được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đây là những người đã có hành vi giữ người trái pháp luật đối với chị TTBD do cuồng tín tà giáo “Thiên Triều Nam Quốc” xảy ra tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

.

Bà Nguyễn Thị Hoài Diễm (chị ruột bà Lan) một thành viên của "Thiên Triều Nam Quốc" bị bắt tạm giam.

Theo tố cáo, chị và NTT kết hôn vào năm 2014, có với nhau ba con, chung sống ở xã Thiện Nghiệp.

Đến cuối tháng 12-2023, chị D bị ép buộc ký đơn ly hôn nhưng chị vẫn tạm ở lại để chăm sóc ba con nhỏ. Sau đó, gia đình của chồng cũ thay ổ khóa, thu giữ điện thoại, không cho D ra ngoài.

Từ thời điểm này, nhiều người trong gia đình chồng cũ bắt đầu hành hạ chị D với lý do để "trừ tà"; ép chị D viết giấy nhận tội đã dùng bùa ngải hãm hại gia đình chồng cũ, ăn cắp tiền, ngoại tình... Đến ngày 18-4, chị TTBD may mắn trốn thoát, đến cơ quan công an tố cáo.

Theo kết quả giám định thương tích, chị D bị 10 vết thương với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể 20%, trong đó có các vết thương gãy xương chính mũi (tỉ lệ 7%); gãy xương sườn VII, VIII (tỉ lệ 4%)…

Thời điểm vừa trốn thoát, chị D mang đầy thương tích trên cơ thể.

Sau khi Công an TP Phan Thiết khởi tố, bắt tạm giam những người liên quan, chị D đã nộp đơn đến TAND TP Phan Thiết giành quyền nuôi con. Trong đơn chị D viết: "Nay ông T đang bị điều tra do có liên quan đến hành vi đánh đập, hành hạ, giam giữ tôi; còn những người trong gia đình ông đã bị khởi tố nên không thể trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng 3 người con của tôi. Việc tiếp tục để ông T chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về mọi mặt của các cháu. Ông T cũng đã cho các con tôi nghỉ học do cuồng tín "Thiên Triều Nam Quốc" nên tôi đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con và giao 3 con nhỏ cho tôi nuôi dưỡng” - chị D viết.

Nguồn tin: https://plo.vn/giai-cuu-thanh-cong-5-tre-em-trong-vu-ta-giao-thien-trieu-nam-quoc-post799964.html

Chủ đề chính: #plo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn