Phan Thị Mỹ Kha 1 năm trước

Giải đáp 10 câu hỏi mà chắc ai cũng phải thắc mắc

Albert Einstein từng nói: “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò tồn tại là có lí do của nó'. Có thể là những câu hỏi đó sẽ khiến bạn phải thắc mắc cả ngày mà không biết câu trả lời. Vậy nên hãy đọc bài viết này để xem đáp án.

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất bị mất oxy trong 5 giây?

 •  Mọi người trên bãi biển sẽ ngay lập tức bị cháy sạm da (dù lúc đó sẽ không còn bãi biển, cát và nước), do các phân tử oxy trong không khí giúp bảo vệ làn da của chúng ta trước các tia tử ngoại gây hại. 
 • Bầu trời ban ngày sẽ trở nên đen sẫm, vì việc có ít các hạt phản xạ ánh sáng hơn đồng nghĩa với bầu trời gần như tối mịt hoàn toàn.  
 • Tai trong của mọi sinh vật sẽ phát nổ, do chúng ta mất tới khoảng 21% áp suất không khí.  
 • Mọi tòa nhà được xây từ bêtông sẽ sụp đổ thành cát bụi, vì oxy là một chất kết dính quan trọng trong bêtông. Mọi tế bào sống sẽ phát nổ trong màn sương của khí hyđro.  
 • Nước có cấu tạo 1/3 là oxy. Nếu thiếu thành phần này, hyđro sẽ chuyển thành trạng thái khí và giãn nở thể tích. Không có oxy, hyđro sẽ tự do trôi nổi lên tầng đối lưu phía trên và cuối cùng hòa vào không gian. Do đó, các đại dương sẽ bay hơi và rò rỉ vào không gian

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mở cửa máy bay trong lúc đang bay?

 •  Đó chắc chắn là điều tồi tệ nhất bạn có thể trải nghiệm trong một chuyến bay. Tất cả hành khách ngồi gần lối ra sẽ bị đẩy ra ngoài bầu trời . Nhiệt độ trên máy bay sẽ nhanh chóng giảm mạnh, người lớn sẽ mất đi ý thức trong khoảng thời gian từ 15 - 20 giây. Nghe thì tưởng như đó là thời gian đủ để lấy mặt nạ oxy và vừa đeo mặt nạ cho mình và vừa đeo cho con cái, nhưng với tình trạng giảm áp nhanh như thế, bạn sẽ khó mà kiểm soát được mọi việc như trong trạng thái bình thường.  
 • Nhưng đừng sợ! May mắn thay, tình trạng này là hoàn toàn giả định. Bạn không thể mở được của (trừ khi bạn có sức mạnh siêu phàm). Tại sao? Vì trong trường hợp này, sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài máy bay đã tạo ra một rào cản cho việc mở cửa khoang máy bay bằng cách cơ học ngay giữa chuyến bay, tức là không thể nào dùng sức người bình thường để mở cửa máy bay dễ như mở cửa nhà mình trong khi máy bay đang bay không những thế những chiếc cửa sổ này được thiết kế để chịu được áp lực ở mức độ vô cùng lớn từ bên ngoài và không thể bị tác động bởi lực cơ học từ con người. Chúng được tạo ra từ hợp chất poly-các-bon (polycarbonate) và được cấu tạo bởi rất nhiều các lớp chồng lên nhau nhằm tăng khả năng chịu lực đến mức tối ưu.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng đột nhiên biến mất?

 • Trái đất sẽ tối đen như mực vào ban đêm. Dù chỉ phản chiếu ánh sáng Mặt trời song, cường độ ánh sáng của Mặt trăng vẫn lớn gấp 14.000 lần so với sao Kim – vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm. Vì vậy, nếu không có Mặt trăng, ban đêm sẽ trở nên rất rất tối.
 • Nếu Mặt trăng biến mất, những loài thú chuyên săn mồi vào ban đêm có khả năng sẽ... chết đói.  
 • Mặt trăng rất gần với chúng ta, vì vậy lực hấp dẫn của nó tác động lên hành tinh của chúng ta. nếu không có Mặt trăng, hiện tượng thủy triều vẫn xảy ra nhưng sẽ dâng lên vào giữa trưa khi Mặt trời ở trên cao nhất và độ cao của mực nước thủy triều dâng sẽ chỉ bằng một nữa so với trước đó – khi Mặt trăng vẫn còn tồn tại. 
 • Do mất lực hấp dẫn , cốt lõi của hành tinh chúng ta có thể thay đổi một chút. Điều này có thể gây ra bất kỳ số lượng thiên tai như động đất hoặc núi lửa.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả côn trùng của Trái đất biến mất?

Thật khó tin, nhưng không có côn trùng kinh tởm thì thế giới sẽ hoàn toàn thay đổi. Và đây là lý do tại sao: 

 • Trái Đất có đến 80% thực vật hạt kín, có hoa và chúng cần thụ phấn mới có thể phát triển được. Và để thụ phấn, côn trùng như ong và bướm sẽ là không thể thiếu. Đôi khi gió và động vật hỗ trợ thụ phấn, nhưng điều này là không đủ và hầu hết công việc được thực hiện bởi côn trùng. Không có "thụ phấn", hầu hết đời sống thực vật trên hành tinh sẽ biến mất.
 • Một số thực vật hạt kín có thể kể đến như lúa mạch, lúa mì,… và chắc bạn cũng biết các loài thực vật này quan trong với con người đến nhường nào. Bạn hãy thử tưởng tượng cuộc sống không côn trùng và không cả lúa gạo sẽ khủng khiếp đến nhường nào. 
 • Sự biến mất của côn trùng còn gây hại đến một số những động vật khác như thú và chim. Bỡi lẽ, trong hệ sinh thái là một vòng tròn khép kín. Không có côn trừng sẽ không có thức ăn. Khi những động vật chết thì sẽ không có côn trùng phân giải xác.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới bắt đầu quay nhanh gấp hai lần?

Thông thường, Trái đất mất 24 giờ để hoàn thành 1 chu kỳ quay (mỗi ngày quay 1 vòng). Liệu cuộc sống của con người sẽ ra sao, bị ảnh hưởng thế nào nếu Trái đất quay 1 vòng chỉ mất 12 giờ? Câu trả lời sẽ được giải đáp tại đây. 

 • Nếu Trái đất quay nhanh gấp đôi ngay lập tức thì đầu tiên bạn sẽ mất trọng lượng đi một chút vì lực quay hướng tâm của Trái đất ở đường xích đạo mạnh hơn.  
 • Lực ly tâm sẽ đẩy nước dâng lên cao thêm 100m, hoặc nhiều hơn so với ở 2 cực, khiến nhiều quốc gia bị chìm dưới nước. Bề mặt hành tinh của chúng ta sẽ thay đổi không thể nhận ra. Indonesia và phần lớn phía bắc Nam Mỹ sẽ  hoàn toàn bị xóa sổ. Và châu Phi sẽ được chia thành 2 hòn đảo. 
 • Tốc độ quay vòng của Trái đất cao này sẽ gây ra những cơn bão nghiêm trọng hơn nhiều. 
 • Trọng lượng ở đường xích đạo giảm đi làm không khí nặng hơi ẩm. Toàn bộ khu vực đường xích đạo bị sương bao phủ dày đặc và mưa liên tục. Bão trở nên siêu mạnh, đường xích đạo thành khu vực cực kỳ khắc nghiệt

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tắm trong một năm?

365 ngày là một khoảng thời gian rất dài. Và theo các chuyên gia, những điều được liệt kê dưới đây sẽ xảy ra nếu bạn không tắm suốt cả một năm. Điều đó có vẻ không hay chút nào. 

 • Bạn sẽ bốc mùi do vi khuẩn và da chết bị tích tụ lại và trộn lẫn với mồ hôi. 
 • Bạn có thể bị viêm nhiễm nếu bạn bị đứt hoặc xước da, sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn bởi vì trên da bạn có nhiều vi khuẩn hơn. 
 • Bạn sẽ có nhiều mụn hơn ở các bộ phận có nhiều dầu trên cơ thể của bạn - chẳng hạn như nách, cổ và phía sau tai - sẽ tích tụ bụi bẩn và các chất ô nhiễm. Các cụm da chết sẽ lan rộng theo dầu trên cơ thể và sau đó có thể dẫn đến viêm nhiễm và nổi mụn tràn lan. 
 • Bạn sẽ gặp các vấn đề ở “phía dưới” như nguy cơ bị phát ban hoặc bị nấm và viêm nhiễm khiến bạn ngứa ngáy và đau đớn. Da chết tích tụ ở các kẽ ngón chân sẽ dễ bị nấm và lan đến vùng háng. 
 • Bạn sẽ bị ngứa đầu do da chết sẽ tích tụ trên da đầu, và tóc bạn sẽ trở nên nặng trịch do dầu, do bị trộn lẫn với bụi và các chất ô nhiễm.

7. Điều gì xảy ra nếu trí thông minh của con người gấp đôi?

 • Là thiên tài, chúng ta có thể học các ngôn ngữ hoặc làm chủ các nghề mới rất nhanh chóng, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thử nhiều thứ hơn trong cuộc đời mình. Chỉ số IQ cao sẽ giúp chúng ta dễ chọn nghề nghiệp và sở thích mà mình quan tâm nhất. 
 • Theo một cuộc khảo sát, Một người với chỉ số IQ 115 thì có khả năng sống tới 76 tuổi cao hơn 21% so với một người có chỉ số IQ là 100 (mức trung bình của dân số nói chung).
 • Một cuộc khảo sát cho thấy trí thông minh cao không ảnh hưởng đến khả năng hợp tác. Sử dụng ma túy có thể tăng đáng kể. 
 • Một nghiên cứu năm 1958 ở Mỹ cho thấy rằng những người có chỉ số IQ trên 125 đa số có khả năng tiêu thụ thuốc thần kinh hơn những người có chỉ số IQ dưới 75. Ngay cả khi kiểm soát các yếu tố khác (tình trạng kinh tế, việc làm, v.v...), những người có chỉ số IQ cao hơn luôn làm tốt hơn.

8. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bắn súng ngoài không gian?

 • Nghe có vẻ rất tuyệt! Nhưng một điều mà nhiều người đã biết đó là ngoài không gian không có âm thanh nên bạn sẽ không nghe thấy tiếng súng nổ. 
 • Khi bạn bắn viên đạn về một phía thì lực tác động của khẩu súng sẽ đẩy bạn về hướng ngược lại. 
 • Không có lực hấp dẫn của Trái Đất, nó kéo mọi thứ xuống, đạn sẽ đi xa hơn . Nhưng điều quan trọng nhất cần phải nhớ là dù có ngắm cẩn thận đến đâu thì khi bắn viên đạn trong không gian, bạn có thể đưa viên đạn đó vào quỹ đạo. 
 • Do trong không gian không có lực cản không khí nên viên đạn hoàn toàn có thể di chuyển xung quanh Trái đất. Và sau khi đi một vòng trái đất, viên đạn đó có thể sẽ găm vào chính lưng bạn đấy.

9. Nếu bạn chỉ ăn một loại thực phẩm thì sao?

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn đang ăn: 

 • Ví dụ, bạn đã quyết định chỉ ăn thịt gà nướng (hoặc bất kỳ loại thịt nào khác), không chứa  carbohydrate - là nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể bạn. Thì cơ thể của bạn sẽ thiếu chất béo. Nếu Chỉ cần bánh mì hoặc mì ống sẽ dẫn đến suy cơ quan do thiếu axit amin. 
 • Ngoài ra, với việc thiếu vitamin C, bạn sẽ phát triển bệnh scorbut .Chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vì không có loại rau nào có tất cả 9 axit amin thiết yếucần thiết để xây dựng các protein quan trọng cho cơ bắp của chúng ta. 
 • Thức ăn duy nhất được làm giàu với tất cả các chất dinh dưỡng mà con người cần là  sữa mẹ . Về mặt kỹ thuật, ngay cả người lớn cũng có thể sống sót trên sữa mẹ.

10. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào núi lửa?

 • Câu hỏi này đã được nhiều nhà khoa học tìm hiểu. Vì dung nham núi lửa cực kỳ đậm đặc nên nạn nhân có thể nổi trên bề mặt chứ không chìm xuống đáy. Chất hữu cơ rơi xuống miệng núi lửa sẽ bị đốt cháy, tạo thành cột lửa.  Tuy nhiên, điều này không giúp nạn nhân thoát khỏi cái chết kinh khủng, vì nhiệt độ trên bề mặt dung nham đá nóng chảy nóng gấp 4 lần nhiệt độ trong lò nướng, nên nạn nhân sẽ nhanh chóng bị đốt cháy đến chết.   
 • Nhưng nếu như chúng ta được trang bị một bộ quần áo chống nhiệt chuyên biệt, chúng ta có thể đi bộ ở một khoảng cách ngăn trên bề mặt dung nham đang sôi sùng sục. Cột dung nham có thể được tạo thành do hơi nước thoát ra khi chất hữu cơ bị đốt cháy.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...