Nguyễn Nam 2 năm trước

[Giải đáp] Liệu mặc càng nhiều lớp áo có càng ấm?

Có lẽ ngay bây giờ đây, nhất là những người ở các tỉnh thành phía bắc, hơn ai hết cảm nhận rõ rệt cái rét của mùa đông. Và trong những ngày này, ưu tiên lớn nhất của mọi người, chính là việc giữ ấm cho cơ thể. Vậy, giữ ấm như thế nào là đúng cách? Bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu

Những sai lầm trong việc giữ ấm cơ thể

Điều mà nhiều người Việt Nam cho rằng, đó là việc nhồi nhét càng nhiều áo thì càng ấm. Đây là một quan niệm thực sự sai lầm. Bởi đơn giản, nếu như bạn mặc những chiếc áo một cách bừa bãi, mang tính chất "nhồi nhét", thì những chiếc áo đó cũng không giúp bạn quá nhiều trong việc giữ ấm. 

Trái lại, nếu biết cách kết hợp một cách hợp lý, bạn hoàn toàn "đủ ấm" chỉ với 3 lớp áo sau đây.

Lớp trong cùng: Áo lót

Nhiều người cho rằng, việc mặc lớp áo trong càng dày thì càng ấm. Tuy nhiên, điều đó chỉ làm cho người mặc cảm thấy khó chịu. Không những thế, nó còn tăng tính đối lưu của không khí. Điều này làm giảm đi khả năng giữ nhiệt của quần áo. 

Chính vì thế, một chiếc áo thun mỏng và mềm mại, là một sự lựa chọn hợp lý. Nhất là với mùa đông ở Việt Nam, lạnh và hanh khô. 

Lớp 2: Áo len

Lớp thứ 2 có nhiệm vụ chính là giữ nhiệt. Chính vì thế, các bạn nên chọn những chất liệu có tính thấm mạnh như len hay cotton. Những chất liệu này sẽ đảm bảo nhiệt độ cho cơ thể bạn.

Ngoài ra, khi lựa chọn áo, các bạn cũng không nên lựa chọn áo quá rộng hay quá chật. Rộng dẫn đến việc gió sẽ dễ dàng lùa vào trong. Mặt khác, nếu quá chật sẽ gây sự khó chịu nhất định cho người mặc.

Nếu đối với những người già, cơ thể yếu, các bạn có thể mặc thêm một lớp áo len mỏng nữa. 

Lớp 3: Áo khoác

Đây rõ ràng là chiếc áo không thể thiếu mỗi mùa đông đến. Áo khoác có khả năng giữ ấm bởi 2 yếu tố: Lớp vải ngoài và lớp lót bên trong. 

Lớp vải ngoài có nhiệm vụ chính là chắn gió. Còn lớp lót bên trong sẽ có chức năng tương tự như lớp áo len, chính là giữ nhiệt. Thông thường, độ liên kết sợi của chất liệu làm vải áo khoác khá tốt, nên việc chắn gió là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, lớp lót phía trong lại không được dày, nên khả năng giữ nhiệt sẽ kém hơn.

Lời kết

Trên đây là cách giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá chỉ với 3 lớp áo. Các bạn có thể tự tin mặc những bộ đồ thời trang mình thích, mà không lo bị lạnh dựa trên cách phối đồ khoa học này. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn để đối mặt với mùa đông sắp tới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...