Phan Thị Mỹ Kha 7 tháng trước

Giải đáp những thắc mắc về màu sắc của các đồ vật quen thuộc hằng ngày

Có thể trong nhiều lúc, bạn có tự hỏi tại sao đèn giao thông lại có 3 màu đỏ, vàng, xanh mà không phải là màu trắng hay màu nâu, hay tại sao máy bay lại có màu trắng,... để có thể hiểu hơn thì bài viết sau đây có thể sẽ giúp bạn giải đáp:

Tại sao đèn giao thông lại có 3 màu đỏ, vàng, xanh lục

Có thể bạn chưa biết rằng, đèn giao thông được phát minh và sử dụng trong ngành đường sắt vào những năm 1890 tại Anh. Lúc đó, nó chỉ có 2 màu: đỏ (dừng lại), trắng (được phép đi), sau đó màu xanh được thêm vào với ý nghĩa thận trọng. 

Tuy nhiên, màu trắng đã không còn sử dụng khi xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng, hơn nữa những người lái tàu thường nhầm nó với những ngôi sao, hay một số đèn khác,....

Để không xảy ra những những tai nạn khác, những người quản lí giao thông đã thay thế màu trắng bởi màu vàng vì nó thể phân biệt với hai màu còn lại bằng mắt thường. Và ý nghĩa của các màu đã được điều chình lại: màu đỏ (dừng lại), màu vàng ( cận trọng), màu xanh (cho phép đi).

Màu vàng được chọn vì nó có bước sóng ngắn hơn màu đỏ nhưng dài hơn màu xanh, nhờ vậy con người có thể nhìn từ khoảng cách xa trong điều kiện ban ngày lẫn ban đêm.

Tại sao taxi lại có màu vàng?

Màu vàng trên những chiếc xe taxi được xem là biểu tượng rất phổ biến, mặc dù còn rất nhiều màu khác tuỳ theo quy định của mỗi địa phương. Và ở một số tiểu bang tại NewYork, xe taxi buộc phải sơn màu vàng, nhưng một số bang khác có thể phải sơn màu khác. Tại sao lại như vậy?

Đó là bắt đầu đầu vào năm 1915, khi John Hertz, chủ một hãng cho thuê xe ô tô danh tiếng quyết định mở công ty taxi ở Chicago. Qua một thời gian nghiên cứu, ông nhận thấy màu vàng là màu dễ được nhìn thấy nhất từ xa và hãng taxi của John Hertz trở thành hãng đầu tiên sơn xe thành màu vàng. Các công ty khác cũng sớm bắt kịp ý tưởng của Hertz và bắt đầu sản xuất ra những chiếc xe taxi màu vàng. 

Màu vàng trở nên phổ biến đến nỗi chính quyền thành phố New York quy định tất cả xe taxi đều phải sơn màu vàng. Nhưng trên thực tế, John Hertz không phải là người đầu tiên sơn một chiếc taxi màu vàng. Năm 1912, Albert Rockwell là người đã đặt tên cho doanh nghiệp taxi của mình là Yellow Taxicab Co., nhưng ông chọn màu chỉ vì vợ ông thích.

Tại sao xe cứu hoả có màu đỏ?

Không có câu trả lời cụ thể được đa số chấp nhận rộng rãi cho vấn đề này nhưng một số nguồn tin cho biết, những chiếc xe cứu hoả đầu tiên có màu đỏ, vì loại sơn này lúc bấy giờ là rẻ nhất. Các cơ sở chữa cháy thời đó bao gồm các tình nguyện viên và họ làm việc không hưởng lương. Do đó, họ lựa chọn sơn màu đỏ để sơn cho xe cứu hỏa vì chúng rẻ nhất.

Một nguồn tin khác lại cho rằng, sở dĩ những chiếc xe cứu hoạ có màu đỏ do mâu thuẫn giữa các bộ phận chữa cháy, các sơ sở chữa cháy muốn nổi bật, nên họ chọn màu sơn đắt nhất là màu đỏ. 

Ý kiến khác lại cho rằng,những năm 1900, các con đường được lắp đầy bằng loại phương tiện có màu đen (đây là một màu sơn khá rẻ và bền). Lúc đó, những chiếc xe màu đỏ tỏ ra rất nổi bật trên đường. Vì vậy, người lái xe sẽ không gặp khó khăn trong việc xác định đâu là xe cứu hỏa và nhường đường cho nó.

Tại sao trụ cứu hoạ có màu đỏ?

Màu đỏ là màu từng rất phổ biến đối với các đồ vật chữa cháy, tuy nhiên ngày nay chúng có thể xuất hiện với nhiều màu khác nhau. 

Các trụ cứu hoả thường được sơn chống rỉ màu đỏ bởi vì ánh sáng có màu đỏ là ánh sáng ít bị khúc xạ nhất vì vậy có thể rất dễ quan sát từ mắt người. 

Ngoài ra màu đỏ còn gây sự chú ý của con người vì thế thông thường màu này thường được sử dụng để mô tả sử nguy hiểm hay khẩn cấp.

Tại sao máy bay có màu trắng?

Hầu như tất cả máy bay đều có màu trắng. Tại sao vậy? Đầu tiên là do chi phí.

Chi phí để sơn một chiếc máy bay thường rất lớn, có thể tốn tới 50.000 đến 200.000 USD, đó có thể quá đắt đối với mỡi hãng hàng không giá rẻ khi mua lại một chiếc máy bay đã qua sử dụng, với lại càng nhiều màu sơn cũng có nghĩa càng nhiều chi phí phải bỏ ra. Vì thế, nhiều nhà sản xuất chọn phương án tối ưu hơn là sử dụng một màu trắng để tiết kiệm chi phí.

Và ta cũng biết rằng, màu trắng có khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Nếu chọn màu tối làm màu sơn thì nó sẽ hấp thụ nhiệt làm bên trong máy bay trở nên nóng hơn, điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệt độ trong khoang gây khó chịu cho hành khách ngồi bên trong. Màu trắng còn giúp bảo vệ phần mũi máy bay (thường chứa radar) khỏi ánh sáng mặt trời . 

Và nguyên nhân qua trọng nữa: Màu trắng được coi là màu tốt nhất giúp phát hiện những tín hiệu bất thường, bao gồm việc xác định sự cố tràn dầu, các vết nứt trên vỏ máy bay hay một số vấn đề nguy hiểm khác có thể xảy ra. Trường hợp xảy ra tai nạn, màu trắng dễ dàng được tìm thấy trong nước hoặc trên mặt đất, cũng như dễ nhìn thấy hơn trong đêm tối.

Tại sao giấy vệ sinh luôn có màu trắng?

Hầu như tất cả giấy vệ sinh luôn có màu trắng, và giấy ta viết cũng có màu trắng. Đó là do quá trình tẩy trắng giấy vệ sinh từ màu nâu ban đầu chuyển sang màu trắng.

Ta có thể hiểu rằng giấy trắng giúp ta có thể nhìn thấy rõ bất cứ điều gì chúng ta viết trên giấy. Nhưng tẩy trắng sẽ mất thời gian và chí phí hơn, tại sao lại tẩy trắng? Bởi vì quá trình tẩy trắng có thể loại bỏ lignin, một chất polymer trong gỗ có chức năng như một chất keo để giữ các sợi lại với nhau và giúp cây cứng hơn. 

Lý do thứ hai mà giấy vệ sinh có màu trắng là vì nó trông sạch sẽ, vệ sinh hơn. Nếu giấy không được tẩy trắng sẽ có nhiều màu khác nhau khiến cho người nhìn vào thấy khó chịu.

Tại sao quả bóng có màu trắng đen?

Những quả bóng đầu tiên có màu nâu đỏ và được sử dụng qua các nùa World Cup cho đến năm 1970, nó được thay thế bằng quả bóng màu trắng đen.

Những năm này, World Cup đã bắt đầu phát trực tiếp trên truyền hình, tại thời điểm này thì tivi đen trắng lại sử dụng rộng rãi rất khó có thể quan sát quả bóng màu. Chính vì vậy FIFA đã nhờ hãng Adidas tạo ra quả bóng sử dụng hỗn hợp màu đen trắng, giúp người xem có thể xác định được vị trí trái bóng qua màn hình ti vi.

Tại sao lốp xe lại có màu đen?

Thực ra ban đầu lốp xe có màu trắng vì đó là màu tự nhiên của cao su, nhưng nếu để một thời gian lâu thì chúng sẽ nhanh chóng bị khô cứng lại, bị biến màu và nứt rách khi bị tia cực tím từ Mặt Trời chiếu vào. 

Nhận thấy điều này, các nhà sản xuất đã thêm vào lốp xe bột carbon đen những năm 1917. Bột Carbon đen có tác dụng chống bào mòn vỏ lốp, hút tia cực tím và giúp cao su không bị nứt nẻ, làm tuổi thọ sản phẩm tăng đến 5 lần. Đó chính là lý do tại sao mọi lốp xe đều màu đen.

Nguồn: Listverse

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...