Giải mã 10 âm thanh xuất hiện trong cơ thể

Tiếng sôi ùng ục trong bụng, tiếng xì hơi…..những âm thanh chúng ta nghe được hầu như mỗi ngày nhưng chắc hẳn không ít người vẫn luôn thắc mắc về nguồn gốc “sản sinh” ra chúng.
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn phần nào.

1. Tiếng rít trong mũi

1. Tiếng rít trong mũi,cơ thể con người,nguyên nhân ù tai

Âm thanh này xuất hiện khi luồng khí đi qua khoang mũi bị dịch nhầy tại đây cản trở. Bạn có thể tự khắc phục bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên khi bị cảm lạnh hoặc khi mắc phải các căn bệnh dị ứng. 

Tuy nhiên, nếu tiếng rít này xuất hiện sau khi bạn bị chấn vùng mũi thì có khả năng nước mắt đã tràn vào các khoang sụn giữa hai cánh mũi. Lúc này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Tiếng sột soạt trong tai

2. Tiếng sột soạt trong tai,cơ thể con người,nguyên nhân ù tai

Tiếng sột soạt mà bạn nghe được thực chất là áp suất của máu khi lưu thông trong động mạch và tĩnh mạch cổ phía sau tai. 

Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn bị dị ứng hoặc nhiễm trùng. Nguyên nhân chính là do vòi Ơxtasơ nối liền tai-mũi-họng bị tắc nghẽn, dẫn đến hiện tượng âm thanh truyền vào tai bị "bóp nghẹt". 

Tuy nhiên, nếu gặp phải hiện tượng này, bạn cũng không cần lo lắng vì vòi Ơxtasơ có cơ chế tự vệ sinh hoặc bạn có thể sử dụng bổ sung các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc thông mũi để thúc đẩy quá trình này.

3. Tiếng ù trong tai

3. Tiếng ù trong tai,cơ thể con người,nguyên nhân ù tai

Sóng âm truyền đến tai sẽ được các tế bào lông chuyển hoá thành các tín hiệu điện. Sau đó, các tín hiệu này sẽ được truyền về não nhờ hệ thống vòng xoắn ốc nằm trong tai giữa. 

Quá trình này diễn ra thường xuyên và liên tục ngay cả khi tai không tiếp nhận âm thanh mới. Do đó, việc thỉnh thoảng có tiếng ù tai xuất hiện là chuyện bình thường. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng ù tai kéo dài quá hai ngày kèm theo đau rát và chóng mặt, bạn cần đi khám ngay bởi có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng tai hoặc các vấn đề về thần kinh.

4. Tiếng hắt hơi

4. Tiếng hắt hơi,cơ thể con người,nguyên nhân ù tai

Hắt hơi là kết quả của quá trình phản ứng phản xạ tự nhiên truyền từ não đến hệ thống cơ hoành khi có dị vật hay mùi lạ “đột nhập” vào mũi. 

Một sự thật thú vị là tùy thuộc vào dung tích phổi, kích thước khí quản và lực của các cơ bụng mà mỗi người phát ra một âm thanh khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và kéo dài thì nhiều khả năng bạn đang mắc phải một loại bệnh dị ứng nào đó.

5. Tiếng ợ hơi

5. Tiếng ợ hơi ,cơ thể con người,nguyên nhân ù tai

Âm thanh này xuất hiện khi không khí trào ngược từ dạy dày đến khoang miệng. Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình hít thở qua đường miệng. 

Bạn nên ăn chậm, tránh mở miệng to khi giao tiếp và ngừng uống các thức uống có gas để hạn chế hiện tượng này. 

Nếu khi ợ, bạn thấy cảm thấy nóng ngực, hoặc đau họng thì rất có khả năng bạn đã mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp