Nguyen Mai
1 năm trước

Giải mã 5 bí mật về hạnh phúc - có thể bạn chưa biết

Hạnh phúc là một trạng thái mà ai cũng khao khát nhưng thường không dễ gì có được. Đã bao giờ bạn cảm thấy hạnh phúc trong một khoảnh khắc rồi lại nghĩ nó sẽ chẳng kéo dài bao lâu? Thật khó hiểu làm sao! Dù không có phương thức thần kỳ nào giúp bạn hạnh phúc mãi mãi, nhưng chúng ta lại có ngành khoa học về hạnh phúc. Khi hiểu rõ hơn về bản chất của hạnh phúc, như 5 sự thật dưới đây, có lẽ sẽ giúp bạn biết cách gìn giữ hạnh phúc dài lâu hơn.

1. Bạn có thể kiểm soát khoảng 40% mức độ hạnh phúc của mình

Theo cuốn “The How of Happiness” (Làm sao để hạnh phúc) của nhà nghiên cứu Sonja Lyubomirsky, khoảng 40% hạnh phúc nằm trong tầm kiểm soát của bạn, 60% còn lại được định trước bởi những đặc điểm sinh học cố định và những sự kiện diễn ra gần đây trong cuộc sống của bạn. Mỗi người sinh ra đều mang một tính cách khác nhau và trong cùng một điều kiện, sẽ có khuynh hướng duy trì một mức độ hạnh phúc nhất định trong suốt cuộc đời. 

Những sự kiện trong đời như kết hôn, tốt nghiệp đại học hoặc thăng tiến trong công việc có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của bạn, nhưng tác động của nó giảm dần theo thời gian do “sự thích nghi với cảm giác vui vẻ”. Dần dần, những điều mới mẻ và thi vị của ngày hôm qua trở thành chuyện thường tình của ngày hôm nay. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt sức ảnh hưởng của quá trình này thông qua việc ý thức luyện tập thái độ và hành vi mới hàng ngày. 

2. Cuộc sống vui vẻ khác với cuộc sống ý nghĩa

Theo kết quả nghiên cứu của Roy Baumeister, vui vẻ có thể là một trạng thái tạm thời, trong khi sự có ý nghĩa lại lâu bền hơn. 

Bạn có thể cảm thấy vui vẻ ở hiện tại khi nhu cầu của bạn được thoả mãn, còn sự ý nghĩa được kết nối từ quá khứ - hiện tại và tương lai một cách chặt chẽ, hợp lý, củng cố những phẩm chất tích cực của bạn. 

Việc có nhiều tiền hơn có thể sẽ khiến bạn vui vẻ hơn nhưng điều đó có làm cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ khác. 

3. Các mối quan hệ tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu kéo dài 75 năm tại Mỹ chỉ ra rằng những người cô đơn kém hạnh phúc hơn và có sức khoẻ yếu hơn, trong khi những người có các mối quan hệ tích cực là những người có rất nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là tạo dựng những mối quan hệ mà còn phải trân trọng và duy trì sự tích cực từ những mối quan hệ ấy mới tạo nên sự khác biệt. Việc quen biết nhiều người hoặc có mối quan hệ với một người không đáng tin hay ngược đãi bạn sẽ chẳng mang lại hạnh phúc cho ai cả.

4. Những người hạnh phúc thì thành công hơn

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy người hạnh phúc làm việc hiệu quả hơn, sáng tạo hơn và nhiệt huyết hơn so với những người kém hạnh phúc. Theo đó, các biện pháp can thiệp nơi công sở nhằm tăng cường hạnh phúc đã giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn 12%, trong khi những nhân viên không vui vì những sự kiện gần đây trong cuộc sống có thể giảm hiệu quả công việc tới 10%. 

Thực ra không phải thành công dẫn đến hạnh phúc mà là hạnh phúc dẫn đến thành công. Tinh thần lạc quan là dấu hiệu dự báo tốt nhất cho thành công của một doanh nhân: Nó giúp bạn chịu đựng những giai đoạn khó khăn và duy trì tầm nhìn ngay cả khi mọi việc không xảy đến theo mong muốn của bạn. “Chỉ 25% thành công trong công việc phụ thuộc vào IQ, 75% còn lại liên quan đến cách não bạn tin rằng hành vi của mình có giá trị, kết nối với người khác và kiểm soát căng thẳng” (Shawn Achor). 

5. Những phương pháp đã được kiểm chứng có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thực hiện một số hành động nhất định, chủ động có tâm trạng tích cực và cải thiện chất lượng các mối quan hệ có thể giúp bạn hạnh phúc hơn. Các thói quen này đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm và kiên trì, vì vậy nếu bạn không có đủ những tố chất ấy thì đừng hỏi tại sao chúng không mang lại hiệu quả mong muốn: 

 -     Tận hưởng những trải nghiệm hàng ngày: Hãy dừng lại và tận hưởng mùi hoa sữa nồng nàn ngoài kia, hãy chậm lại ngắm chiếc lá vàng rơi tạm biệt mùa đã cũ hoặc chỉ là chầm chậm nhâm nhi ly cà phê cuối chiều… 

 -     Tham gia các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa: Nghiên cứu cho thấy việc cho đi có thể giúp cả người cho và người nhận cảm thấy hạnh phúc hơn. Việc gặp gỡ và giúp đỡ những người kém may mắn hơn sẽ giúp bạn biết ơn và trân trọng những gì mình đang có. 

 -     Suy nghĩ lạc quan hơn: Hãy tập trung vào thế mạnh và thành tựu của mình thay vì lúc nào cũng dằn vặt những thất bại và lỗi lầm của bản thân. 

 -     Tập biết ơn: Nghiên cứu cho thấy viết nhật ký biết ơn hằng ngày, hằng tuần hoặc viết thư trân trọng, có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và sức khoẻ 

 -     Thiền: Thiền thật sự giúp thay đổi những khu vực não liên quan đến việc kiểm soát căng thẳng và điều chỉnh tâm trạng. Theo thời gian, những người tập thiền có thể duy trì tâm trạng tích cực như vui vẻ và cảm thông, theo đó những hoạt động não bộ ở các khu vực liên quan đến hạnh phúc của những người thường tập thiền cũng được tăng cường. 

 Nguồn: Melanie Greenberg/Ubrand

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn