Lạc Thư Trầm
1 năm trước

Giải mã cơn sốt 'Độ ta không độ nàng'

Độ ta không độ nàng, một hiện tượng mạng mà sức nóng khủng khiếp của nó từng làm khuynh đảo cả Trung Hoa đại lục trước khi tràn qua Việt Nam, và tiếp tục gây sốt với hàng loạt những bản cover triệu view và lượt nghe không đếm xuể.Vậy với cái nhan đề rất lạ tai 'Độ ta Không độ nàng' rốt cuộc là như thế nào và cơn sốt chưa có dấu hiệu dừng lại ấy tạo ra từ đâu. Chúng ta cùng xem thử nhé !

Từ một giai thoại ngôn tình bi ai...

Câu chuyện được lan truyền trên internet tuần qua về nội dung của "Độ ta không độ nàng", có thể tóm tắt như sau :

Truyện kể về một nàng quận chúa có vương phủ gần với một ngôi chùa nhỏ.Thủa bé, nàng hay sang chùa viếng Phật và vô tình kết giao được với một tiểu hòa thượng tu tập trong chùa. Hai đứa trẻ từ đó trở nên thân thiết và lớn lên cùng nhau. 

Một ngày nọ, quận chúa hỏi Hòa Thượng rằng "người có thích ta không"

Trong một khoảnh khắc dừng lại nhìn thẳng vào ánh mắt người nhi nữ, chàng hòa thượng siết chặt lòng bàn tay mình rồi quay lưng lại, mặt hướng về tượng Đức Phật và tiếp tục câu kinh kệ. Nàng nhìn tấm lưng lạnh lùng với chiếc áo tu hành,thấu rõ tâm can của chàng nên chỉ nói một câu "Ta hiểu rồi" rồi lặng lẽ quay về...


Kể từ đó, quận chúa không còn đến tìm chàng nữa, mà tu vi của chàng cũng ngày càng cao. Bỗng một ngày kia, khi  đang chuyên tâm tu hành Phật pháp thì chàng nghe được tin dữ rằng quận chúa đã chết. Nàng mặc bộ giá y đỏ thắm, treo cổ tự tử.

Hỏi ra mới biết, cha nàng từng vì con gái mà tới gặp sư phụ của chàng hòa thượng để mong tác hợp duyên hồng. Nhưng Vị lão tăng đã bảo huệ căn của chàng là phi phàm khó tìm nên không muốn để chàng mất cả tiền đồ có thể thành chánh quả. Vương gia đành quay gót  trở về. Lúc đó, lại có một tên hoàng tử độc ác muốn lấy quận chùa làm vợ. Gã dùng tiền và quyền thế để cố cưỡng cầu lấy mỹ nhân. Và trong một đêm say rượu, hắn xông vào vương phủ và cướp đi tấm thân trong sạch của nàng...

Moi chuyện tiếp theo khi chàng hòa thượng biết thì đã quá muộn màng..

Thế rồi, chàng thét lên một câu 

Nếu Phật đã không độ nàng thì ta sẽ biến thành ma để bảo vệ nàng". 

Rồi chàng đi gặp gã hoàng tử kia, một kiếm xuyên cổ...

..đến ca từ và giai điệu nhanh chóng viral !

Lời bài hát là lời tâm sự của chàng tiểu tăng ấy. 

Phiên bản lời Việt được dịch khá sát với bản gốc với nhiều đoạn toát lên được sự bi phẫn, trách mà không dám oán,thành kính mà đầy ưu sầu, tương tư mà phải nuốt lệ... Có lẽ chính vì vậymà phần lời bài hát cũng "một nhát xuyên tâm" đốn tim triệu người nghe ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên. 


Với cái nhan đề thuộc loại độc lạ, khiến người xem ban đầu tới vì tò mò. Nhưng sau khi nghe những giai điệu, thuộc thể loại cổ phong khá bắt tai và gần gũi,đặc biệt nếu bạn tiếp cận với bản gốc của Trung Quốc do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng thể hiện, với chất giọng khản đặc nhưng hùng tráng,pha lẫn chút bi ai khiến cho tâm tưởng chúng ta liên tưởng ngay đến những bản nhạc nền của các phẩm truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung từng làm mưa làm gió tại Việt Nam...


Chính sự quen thuộc ấy, nên "Độ ta không độ Nàng" dễ dàng dành được tình cảm của thính giả.

Cộng thêm câu chuyện đầy nước mắt, vẫn đậm chất ngôn tình và có phần ủy mỵ, nhưng sự diễm lệ của tình yêu lần này đặt lên một cán cân khác ,trong một bối cảnh khác. Đó là sự diễm lệ của những cái quay lưng. Là cái quay lưng của tiểu hòa thượng, hướng về Phật Tổ khi được hỏi tựa như một lời tỏ tình,là cái quay lưng"ta hiểu rồi" của nàng quận chúa, và cuối cùng là cái quay lưng của ngài Vương gia. Những cái quay lưng ấy đều là những cái quay lưng thắm đẫm trong một chữ tình.

Điều đó khiến cho câu hỏi đầy phẫn uất "Vì sao độ ta không độ nàng?" tạo ra thêm vô vàn hiệu ứng phụ trội, khiến bài hát kết thúc từ bao giờ  mà lòng người vẫn còn phảng phất những dư âm...

Lại một tay ta gõ mõ  

Phá nát cương thường biến họa  
Vài độ xuân thu vừa qua  
Có lẽ không còn thấy nàng  
Hỏi phật trong kiếp này  
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh  
Vì sao độ ta không độ nàng??? 

Nhưng câu hỏi tu từ ấy, có lẽ vị hòa thượng ấy từ lâu cũng đã có câu trả lời cho mình...

Phật độ ta vì lòng ta có Phật
Phật không độ nàng vì lòng nàng chỉ có ta...

Giải mã " Tam giác" gây sốt của Độ Ta Không Độ Nàng

Thật ra vài năm trước cũng có một cuốn truyện ngôn tình xuyên không với nhan đề " Bất phụ Như Lai, Bất Phụ Khanh" có nội dung đề cập những vấn đề khá gần gũi với bài hát. Truyện được chuyển thể thành phim và cũng có những hiệu ứng tích cực. Nhưng nếu nói rằng tạo được trend như " Độ Ta không độ nàng'' ở thời điểm hiện tại là khó có thể so sánh.

Hơn nửa thế kỷ trước, âm nhạc Việt Nam cũng từng có một bài hát phổ thơ liên quan đến ngả rẽ giữa tình yêu và tôn giáo , nhạc phẩm mang tên Vì Tôi là Linh Mục. Câu chuyện đằng sau bài thơ được phổ nhạc của nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên cũng nhiều li kỳ hấp dẫn nhưng rõ ràng so với thời điểm bây giờ, nền nghệ thuật lúc đó thiếu hẳn một nền tảng để tạo thành sức bật để ca khúc rất độc đáo đó bay lên thành một hiện tượng.

Âm nhạc của "độ ta không độ nàng", thuộc thể loại cổ phong, gần gũi và dễ nghe, có tính giải trí cao. Ca từ trong bản gốc lẫn bản việt hóa đều thuộc loại lay động lòng người và làm nổi bật chủ để của tác phẩm. Cộng hưởng với sức mạnh hiện thời của cộng động mạng mà sự tương tác và lan truyền có thể xứng với bốn từ "kinh thiên động địa". Chính sự gắn kết của ba thành tố ấy tạo thành một tam giác làm nên tiền đề cho những thành công như chúng ta đã biết.

Văn hóa  và nghệ thuật, cuối cùng cũng phục vụ cho nhu cầu thưởng thức những giá trị tinh thần của con người, trong đó có nhu cầu giải trí. "Độ ta không độ nàng" chắn chắn có sự thành công vượt qua ngưỡng cửa của sự tò mò,mà còn do cấu thành của một tập hợp rất nhiều nguyên nhân. Trong đó tam giác giai điệu- cốt truyện giai thoại-sức đẩy của cộng đồng mạng có thể xem là yếu tố chính khiến nó trở thành một hiện tượng, hơn nữa còn thành một trào lưu. Và tin chắc câu "độ ta không độ nàng" và những biến thể sẽ nhanh chóng trở thành một câu nói "hot trend" của năm 2019...

Vỹ Thanh

Sức đẩy của truyền thông thời 4.0 thì không thể bàn cãi, nhưng chắn chắn nó không thể đẩy những thứ không hề có một chút giá trị nào về nội dung hay nghệ thuật. Khơi mào bằng sự tò mò thì cũng sẽ "chết yểu" bằng một sự tò mò đến từ nơi khác. vậy nên câu chuyện về độ hot của "Độ ta không Độ Nàng", cũng là câu chuyện về bài học của những người làm nội dung nói chung ngày nay vậy !


Lạc Thư Trầm

Các bạn xem video ở đây nhé!

Hãy đăng ký kênh để theo dõi và ủng hộ mình nhé!

Chủ đề chính: #trào_lưu_giới_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn