Mai Thỏ 4 năm trước

Giải mã nguyên nhân vì sao tủ lạnh thường có tiếng \"bụp\"?

Các nhà khoa học đã tìm ra được nguyên nhân cho tiếng động "bụp" thường đột ngột xuất hiện khi tủ lạnh hoạt động.

Những tiếng động bất thường nghe như có gì đó rơi hoặc nứt ở tủ lạnh có lẽ là điều đã quá quen đối với người dùng tủ lạnh. Nhưng phải cho tới hiện tại, các nhà khoa học mới chính thức tìm ra được nguyên nhân cho hiện tượng này của tủ lạnh.

Mô tả hình ảnh

Theo các nghiên cứu, những tiếng động lạ phát ra từ tủ lạnh đã và đang làm phiền tới hơn một nửa các hộ gia đình trên thế giới.

Với đa số những người dùng tủ lạnh nhất là những dòng tủ lạnh chống đóng tuyết thì những tiếng động lạ như có gì đó rơi hoặc bị nứt bất ngờ ở tủ lạnh có lẽ không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, những tiếng động này thực sự là mối lo với nhiều người yếu tâm lý cũng như tạo cảm giác khó chịu cho người khác. Các nhà sản xuất điện lạnh hiện cũng đang khá đau đầu vì hiện tượng này nhưng cũng chỉ đưa ra những khuyến cáo thông thường để ổn định tâm lý khách hàng.

Để đi tìm câu trả lời cho hiện tượng này, các nhà khoa học đã tiến hành các thử nghiệm thông qua việc lắp đặt các cảm biến đặc biệt trong tủ lạnh. Các cảm biến này là cảm biến độ rung, microphone và cảm biến nhiệt độ. Ngoài ra, tủ lạnh thử nghiệm cũng được biến đổi nhằm giúp các nhà khoa học có thể tắt được các bộ phận khác trong lúc hoạt động. Điều này rất quan trọng bởi lẽ, chúng có thể giúp thu hẹp dần được phạm vi sinh ra các tiếng động bất thường cũng như giúp phát hiện ra được vị trí chính xác gây ra hiện tượng.

[qcngang]

Kết quả thu được từ nghiên cứu cho thấy, những tiếng động bất thường xảy ra do sự co lại và dãn nở của các tấm panel nhựa nằm phía trước bộ cấp nhiệt (trong ngăn đông) khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Nói cách khác, những tiếng động gần như xuất hiện ngẫu nhiên bất cứ lúc nào khi bộ cấp nhiệt bắt đầu hoạt động.

Những sự thay đổi liên tục về hình dạng do nhiệt độ sẽ tạo ra áp lực và qua đó gây ra những tiếng động bất thường. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào kích cỡ, hình dáng và vị trí của chúng.

Theo tiến sỹ Hasan Koruk, một kỹ sư cơ khí tại ĐH MEF ở TP. Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và là người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết, nhiệt độ tạo ra từ bộ cấp nhiệt của tủ lạnh tăng lên rất nhanh trong chu kỳ giải đông của tủ lạnh nên đây cũng chính là một phần nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

“Nhiệt độ tăng cao trong các tấm panel do bộ cấp nhiệt tăng lên rất cao bắt đầu từ quá trình giải đông và giảm dần khi quá trình giải đông kết thúc và tủ lạnh tự làm mát", Koruk cho biết.

Mô tả hình ảnh

Các nhà khoa học cũng thấy rằng, sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng tại các tấm panel nhựa gần bộ cấp nhiệt (ở phía trước của bộ cấp nhiệt chống đóng tuyết) là nguyên nhân chính tạo nên những tiếng động lạ khi chúng bị thay đổi hình dạng do nhiệt độ.

Hiện tại, Koruk và đồng nghiệp trong nghiên cứu của ông là tiến sỹ Ahmet Arisoy, một kỹ sư tại ĐH. Kỹ Thuật Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã có giải pháp cho vấn đề này. Theo đó, ông khuyến nghị các nhà sản xuất có thể làm chậm tốc độ tăng nhiệt nhằm giảm áp lực lên các bộ phận xung quanh. Bên cạnh đó, họ cũng có thể thiết kế lại các tấm panel bằng cách bổ sung bộ gia cố giúp giảm tối đa các tiếng động do chúng phát ra.

"Các tấm panel gần bộ cấp nhiệt và cũng là bộ phận bị tác động nhiều nhất từ nhiệt độ chính là nguồn tạo nên các tiếng động nứt vỡ. Do vậy, thiết kế các tấm panel phù hợp và tối ưu quá trình làm nóng có thể giúp giảm sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng và qua đó có thể làm giảm thiểu đi được những tiếng ồn khó chịu trong tủ lạnh của các hộ gia đình", Koruk nói.

[qcngang]

Nói với trang DailyMail, tiến sỹ Koruk khẳng định: “Không giống như các đồ gia dụng khác, tủ lạnh hoạt động cả ngày và người dùng thường sẽ có phản ứng khá nhạy cảm với tiếng ồn mà chúng gây ra. Đặc biệt là khi ngủ trong không gian yên tĩnh thì những tiếng ồn với biến độ cao phát ra từ tủ lạnh thực sự sẽ làm họ rất khó chịu”.

Được biết, các nhà sản xuất điện lạnh đã bắt đầu liên lạc hợp tác với Koruk nhiều hơn kể từ khi ông bắt đầu quá trình nghiên cứu. Nghiên cứu này của ông và đồng nghiệp trước đó cũng đã được đăng trên tạp chí Applied Acoustics trong thời gian vừa qua. Đây là một phát hiện cũng như là một lời giải quan trọng cho hiện tượng đã bấy lâu nay làm đau đầu khá nhiều nhà sản xuất điện lạnh, đồng thời còn là tiền đề quan trọng giúp họ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến tủ lạnh tốt hơn để phục vụ người sử dụng.

Trước đây, cũng đã có khá nhiều các giả thuyết khác nhau xoay quanh hiện tượng này bao gồm cả việc tiếng nứt vỡ có thể là do đá bị đông gây nên. Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết đều không đưa ra được minh chứng thuyết phục cũng như chưa xác định được nguồn gốc chính gây nên hiện tượng.

Theo DailyMail

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...