linhkhanh_2112 4 năm trước

Giải mã những câu hỏi phỏng vấn "kì quặc"

“Nếu bạn là 1 thanh kẹo, bạn sẽ là loại kẹo gì? Đừng ngạc nhiên nếu bạn được hỏi như vậy trong phỏng vấn. Mặc dù bạn không thể kiểm soát những câu hỏi bạn nhận được, bạn hoàn toàn có thể điều khiển cách bạn trả lời chúng.

Đằng sau những câu hỏi lạ ấy  đều có mục đích và bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu trả lời chúng tốt.

Dưới đây là một số trong những câu hỏi phỏng vấn “dị” nhất và cách trả lời chúng.

“Nếu bạn là người sống sót trên một hoang đảo, bạn muốn ai ở bên cạnh bạn?”

Đây là một trong những câu hỏi “xưa nhất”, và nó được sử dụng không chỉ trong phỏng vấn mà còn để tạo không khí và xây dựng niềm tin khi hoạt động nhóm. Nhìn chung câu hỏi này kiểm tra kĩ năng giải quyết vấn đề của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn nói bạn muốn ở bên cạnh Justin Bieber, bạn thể hiện rằng bạn thích sự giải trí, và bạn có thể sống sót trên hòn đảo một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn nói bạn muốn đồng hành cùng Benjamin Franklin (nhà chính trị gia, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao người Mỹ), điều đó gửi đến bên phỏng vấn thông điệp khác về bạn. Họ hiểu rằng bạn nhận thấy được giá trị của một nhà tư duy độc lập, người không sợ bị cười nhạo khi đưa ra những ý tưởng sáng tạo để hoàn thành công việc. Khi nhận được câu hỏi như vậy, hãy nghĩ đến nhà giải quyết vấn đề đích thực bạn ngưỡng mộ và đưa ra lý do của mình.

"Superhero nào có thể đánh bại được superhero khác?"

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu về tính cách của bạn, yếu tố quan trong trong bất kỳ môi trường làm việc. Câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào nơi bạn muốn làm việc. Nếu bạn tìm một môi trường thoải mái, sống động, bạn có thể nói: “Người dơi, bởi anh sở hữu những món đồ chơi cool ngầu nhất giúp anh bách chiến bách thắng”.

Nếu bạn hợp với môi trường nghiêm túc, bạn có thể trả lời 1 cách logic: “Theo khoa học, Hulk sẽ thắng bởi anh ấy gần như không thể hủy diệt được”

Và nếu bạn không chắc chắn, hãy theo hướng tiếp cận khéo léo như: “Tôi nghĩ là những anh hùng đích thực chẳng bao giờ chống lại nhau. Chung quy lại, họ đều cùng chiến đấu vì chính nghĩa.”

Bạn có thể hỏi lại người phỏng vấn để hiểu rõ hơn trước khi trả lời những câu hỏi như vậy. Chẳng hạn như:

“Trận chiến xảy ra ở đâu ạ?”

“Họ có vũ khí đặc biệt nào không ạ?”

Điều đó cho thấy bạn chủ động và giúp bạn cân nhắc giữa các lựa chọn để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Quan trọng là bạn thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề của mình.

“Ý kiến của bạn về chú vịt vàng “rubber duck”?”

Bạn có thể không tin, nhưng những câu tương tự như vậy thường được đưa ra khi phỏng vấn xin việc. Đó là câu hỏi ngẫu nhiên để thử khiếu hài hước của bạn thậm chí trong một hoàn cảnh nghiêm túc như vậy. Những công ty thường phục vụ khách hàng cao cấp cần những nhân viên giữ được tâm trạng thoải mái kể cả trong những cuộc gặp mặt quan trọng.Hãy nghĩ đến cách trả lời thông minh thu hút nhà tuyển dụng và có thể tạo tiếng cười như, “ Tôi chẳng bao giờ quan tâm đến tiếng quạc quạc của chúng”. 

“Nếu bạn có thể là bất cứ con vật nào, bạn sẽ là con gì?”

Câu hỏi này có nhiều biến thể khác nhau. Nhà tuyển dụng có thể đưa ra các đối tượng khác thay vì hỏi về con vật nhưng họ đều tìm kiếm ở bạn : khả năng suy luận logic. Bạn có thể chọn bất kỳ con vật nào miễn là bạn đưa ra được lý do thuyết phục mà liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Chẳng hạn nếu bạn nộp đơn vào vị trí thiết kế đồ họa, bạn cần thể hiện sứcsáng tạo và khả năng làm việc kịp deadline. Bạn có thể nói bạn bạn muốn trở thành một con bươm bướm bởi nó mang những nét hoa văn độc đáo, nổi bật, và chúng di cư mỗi khi mùa đông đến như bộ máy đồng hồ vậy.

[qctrai]

Bạn đặt tiêu đề cho cuốn tự truyện của mình là gì?

Ai cũng muốn tuyển người sáng tạo và có kĩ năng làm việc nhóm. Câu hỏi này giúp họ hiểu được hai khía cạnh đó. Ví dụ nếu bạn đặt tiêu đề là “ Tôi đã trở thành triệu phú như nào”, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn kiêu ngạo và không độc đáo.

Chìa khóa để vượt qua những câu hỏi kì lạ trong buổi phỏng vấn là hiểu được bản chất của chúng và nhà tuyển dụng muốn gì. Mỗi câu trả lời nên làm nổi bật được điểm mạnh của bạn kể cả nó có nực cười.

Khánh Linh

(Theo theundercoverrecruiter)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...