Ho Hoanganh
2 năm trước

Giải mã thành công của Adolf Hitler

Khi nhắc đến Adolf Hitler, cả nhân loại không khỏi rùng mình trước tội ác man rợ của y. Thật bất ngờ, Hitler lại là một người đam mê nghệ thuật, yêu mến, bảo vệ động vật, có chủ trương ăn kiêng, không hút thuốc và uống rượu. Trên hết, Hitler là một nhà hoạt động chính trị, nhà quân sự, nhà lãnh đạo xuất chúng. Có thể nói, Hitler tồn tại như ảnh tượng của cả thiên thần và ác quỷ.

Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó, chúng ta không thể phủ nhận tài năng của Hitler, như cựu Thủ tướng Anh D.L. George đã nhận định về y: "... phải gọi ông ta là George Washington của nước Đức..." Hãy cùng giải mã con đường Hitler giành được sự ủng hộ của hầu hết giai cấp nhân dân Đức và đưa nước Đức trở thành một cường quốc bậc nhất châu Âu trong một thời gian ngắn.

1. Nhất hô bá ứng

Tài hùng biện chính là một vũ khí mạnh mẽ của Adolf Hitler. Lời nói đanh thép ấy có thể lôi cuốn cả hàng triệu người nghe theo một cách say mê. Nhiều thân tín của Hitler đều biết hắn là một kẻ cô độc, yếu đuối, có hội chứng tâm lý khiến hắn tàn độc và bênh hoạn. Tuy nhiên, khi xuất hiện trước công chúng hắn đều che dấu tất cả những nhược điểm và cố trở nên một hình ảnh hoàn hảo.

 Với ánh mắt như xuyên thấu nội tâm người khác cùng ngữ điệu kịch tính, hào hùng như thôi miên người nghe. Đôi lúc đó là những dối trá kịch cỡm nhưng dưới tài diễn thuyết của Hitler những điều ấy dường như trở thành chân lý.  Việc chinh phục lòng tin của quần chúng chính là một niềm say mê của y. Hitler luyện tập những kỹ năng diễn thuyết trước đám đông một cách cẩn thận và sắc xảo. Hắn từng viết: "Tôi tin rằng lời nói chứ không phải bài viết có khả năng gây ra những sự kiện rung chuyển thế giới"

 Hitler không chỉ thuyết phục mà như làm cả đám đông bị phấn khích cực độ như phát điên. Hắn dốc toàn bộ sức lực vào bài diễn thuyết đến nỗi sau mỗi buổi hắn đều sút từ 2 đến 3 kg.Khi hay tin Hitler nhận chức Thủ tướng, gần 1 triệu người Đức đã kéo đến sân bay Berlin để nghe y diễn thuyết từ 20h đến 22h đêm. 

Người ta phát cuồng vì y, hàng triệu thính giả ngả nghiêng theo từng độc tác điệu bộ của Hitler. Một số phụ nữ thét lên rồi nằm vật xuống đất. Vài nhân vật trung lập từ các nước cũng phải hô to "Hai lơ Hitler" để bày tỏ sự ủng hộ. Một biển người sôi sục, hừng hực khí thế. Những động tác tay dứt khoác cùng điệu bộ hùng hồn, Hitler đưa người nghe vào một trạng thái thật đặc biệt.                 

Chinh phục quần chúng đc Hitler so sánh thật kì quặc :" Quần chúng nhân dân chẳng khác gì giới phụ nữ, sự nhạy bén tinh thần của họ quyết định ở khát vọng về tình cảm đối với quyền lực, chứ không quyết định bởi lý tính trừu tượng" 

2. Nguồn sáng tạo

Hitler từng nói: "Một ý nghĩ thiên tài giá trị hơn cả một đời ngồi trong phòng làm việc"Hitler khá nhạy bén trong việc nắm bắt vấn đề và có như tư tưởng độc đáo. Đối với y, cuộc đời là một cuộc tranh đấu sinh tồn. Hắn nói: "Đấu tranh sinh ra tất cả. Loài người sở dĩ có thể sinh tồn là do đã tiến hành cuộc đấu tranh tàn nhẫn nhất chứ khônh phải dựa vào sức mạnh của tính người" 

 Là một binh nhì trong Đại chiến I, Hitler hiểu rất rõ tâm lý người lính và hầu như dành cả cuộc đời còn lại vào việc lãnh đạo chuẩn bị chiến tranh. Hắn có trí nhớ cực kỳ tốt, đọc nhiều sách quân sự và nắm rất vững mọi chi tiết. Hitler nói: “Tôi vững tin vào các quyết sách tài trí và quyết đoán của mình. Chưa ai từng lập được những thành tích như tôi. Tôi sẽ dẫn nhân dân Đức tiến lên một đỉnh cao mới. Tôi phải lựa chọn giữa chiến thắng và huỷ diệt. Tôi đã chọn chiến thắng. Trong cuộc đấu tranh này tôi sẽ đứng vững hoặc ngã xuống. Không việc gì có thể làm tôi sợ hãi. Tôi quyết không nể nang với bất cứ ai chống lại tôi.” . 

 Trong quân đội Đức, việc tư duy sáng tạo liên tục được coi là yếu tố tiên quyết nhằm thực hiện nhanh chóng các mệnh lệnh khó khăn của thượng cấp một cách nhanh chóng hiệu quả nhất. Những năm tháng thơ ấu gian khó, sự trui rèn trong quân ngũ Đức trong Thế chiến thứ nhất và con đường chính trị đầy chông giai đã khiến cho Hitler luôn có những ý nghĩ táo bạo nhằm thay đổi cục diện chính mình.

 Hitler đề cao những phát minh khoa học và cải tiến trong quân sự, cũng như tái thiết nền công nghiệp sản xuất của nước Đức. Nhờ đó mà sức mạnh quâ sự của nước Đức trong giai đoạn đầu Thế chiến thứ 2 đã vượt trội so với quân đội Đồng minnh và Liên Xô. Nhiều phát minh quân sự giúp quân đội Đức giành thế áp đảo trên các mặt trận Đông Tây chỉ được chế tạo trong thời gian ngắn để thích ứng với tiến trình của cuộc chiến cam go. 

Có thể kể ra một vài ví dụ là nỗi e sợ với quân Đồng minh như: Xe tăng Tiger có khả năng vô hiệu hóa các vũ khí chống tăng thởi đó. Máy bay chiến đấu BF 109 có hỏa lực mạnh hơn so với các mẫu máy bay cùng thời tham chiến trên hầu hết các mặt trận, là biểu tượng của lực lượng không quân Đức. Súng máy MG 42 có trọng lượng nhẹ, có thể khai hỏa 1200 phát mỗi phút. Tàu ngầm U-boat đã đánh chìm 2779 tàu của hải quân Đồng minh,… 

Tất cả các vũ khí trên chỉ được ra đời trong khoảng thời gian rất ngắn khi Hitler và Đức Quốc Xã nắm quyền. Và còn rất nhiều những phát minh trong lĩnh vực khoa học quân sự làm nên tảng cho việc phát triển các loại vũ khí hiện đại sau này. 

 Với sự vận động tư duy không ngừng nghỉ, tuy khá lập dị nhưng chính vì vậy Hitler đã có những đường lối táo bạo và chấn hưng một nước Đức bại trận với tình hình chính trị đang trên bờ vực thẳm. Sách “Cuộc tranh đấu của tôi” được Hitler viết trong thời gian bị quản thúc như một liều thuốc phiện được đông đảo quần chúng Đức tiếp nhận một cách mê mẩn và từ đây tạo nên tên tuổi cho Hitler.

3. Sự dũng cảm thay đổi nghịch cảnh

Hitler có một tuổi thơ khốn đốn và một thơi niên thiếu chật vật. Xuất thân từ tầng lớp bình dân ở Áo, Hitler học tập khá lận đận và thường xuyên bị những trận đòn roi của cha. Một điều khá đặc biệt là Hitler rất yêu thích hội họa dù rằng thi trượt tại Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Vienna cả hai lần. Để nuôi mấy đứa em, hắn làm nghề vẽ tự do, bán tranh kiếm tiền thêm vào phụ cấp trẻ mồ côi và tiền tiết kiệm cha để lại. 

Từ năm 1909 đến 1913, là giai đoạn khốn khó cùng cực đối với Hitler. Y không thiết tha việc học nghề chuyên môn hoặc nhận bất kỳ việc làm thường xuyên nào. Thay vào đấy, hắn nhận công việc lặt vặt: quét tuyết, di chuyển hành lý ở ga tàu hỏa, đôi lúc làm công nhân xây dựng trong vài ngày. Tháng 11 năm 1909, không đầy một năm sau khi đến thành Vienna, Hitler phải rời bỏ căn hộ cho thuê có nội thất để sống 4 năm kế tiếp trong một phòng trọ rẻ tiền hoặc trong khu nhà trọ lụp xụp, và phải dùng bữa ở bếp ăn từ thiện cho qua cơn đói. Ở tuổi 24, Hitler là một người hoàn toàn thất bại trong sự nghiệp. Mùa xuân 1913, Hitler rời thành Vienna để đến sống ở nước Đức và bắt đầu con đường chính trị của mình

Hitler coi thường việc học, tuy vậy,  lại có một niêm đam mê đặc biệt đối với chính trị. Hitler đã có những quan sát sắc xảo và tìm ra còn đường cho mình từ sự khủng hoảng chính trị tại Áo. Những năm đầu thế kỷ 20 khi vương triều Áo đang suy tàn sau nhiều thế kỷ thống trị châu Âu, các nhóm dân tộc thiểu số như Slav, Czech, Slovak, Serbi.. đều đòi quyền bình đẳng và quyền tự trị. Hitler đã nghĩ ra một tư tưởng đưa dân tộc Đức trở nên một Đẳng tộc vượt trên các sắc dân khác. 

Với lòng ái quốc, năm 1914 Chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ, Hitler xin gia nhập quân đội Đức dù đang mang quốc tịch Áo. Nhờ sự chiến đấu dũng cảm, mang nhiều thương tích trong các trận chiến, Hitler trao tặng huy chương Chữ thập sắt hai lần.  Hitler là một người lính kỳ lạ. Không có thư từ hoặc quà tiếp tế từ gia đình gửi đến như thường thấy ở những binh sĩ khác. Không bao giờ xin nghỉ phép; không hề để ý đến phụ nữ như những người lính khác. Giống như những chiến binh quả cảm nhất, y không bao giờ phàn nàn về tình trạng hôi thối, chấy rận, bùn lầy nơi chiến trường. Y tỏ ra là một chiến binh hăng say, luôn luôn cực kỳ nghiêm túc trong mọi mục đích của chiến tranh và vận mệnh của nước Đức.  

Nước Đức đã bại trận, Hitler coi đó là một kinh nghiệm lớn nhất của đời mình. Y đã bị sốc vì sự đầu hàng bạc nhược của nước Đức khi kí Hiệp ước Versailles buộc phải từ bỏ nhiều vùng lãnh thổ và quyền lợi của mình. Việc bị trừng phạt kinh tế và bồi thường chiến phí khiến nước Đức rơi vào một thảm cảnh. Hitler xem đó là một điều bất công, sỉ nhục. Hắn vẫn tin rằng nước Đức là “bất khả chiến bại” sự thất bại này là do Chủ nghĩa Mác, người Do Thái và bọn phản quốc.

Tháng 2/1920, hắn đề ra cương lĩnh “Chủ nghĩa xã hội quốc gia”, nêu khẩu hiệu mị dân “công nhân được chia lợi nhuận của nhà máy”, “nông dân không phải nộp địa tô”, và đổi tên đảng thành Đảng Công nhân XHCN Quốc gia Đức (viết tắt NAZI hoặc Quốc Xã). Năm 1921, Hitler công khai tuyên truyền tư tưởng độc tài, chống cộng, chống Do Thái, đề cao quan điểm chủng tộc Đức ưu việt.

Năm 1923, hắn tổ chức đảo chính ở Munich, nhưng thất bại và bị tù 9 tháng. Trong tù, hắn đọc cho bạn tù là Rudolf Hess viết “Cuộc chiến đấu của tôi” (Mein Kampf) trình bày chiến lược tái thiết nước Đức thành cường quốc số 1 châu Âu. Tập ghi chép này đưa ra ngoài in và ngay lập tức được dư luận Đức tung hô lên.  

 Năm 1929, cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới nhấn chìm nước Đức trong nạn lạm phát, thất nghiệp, chia rẽ, rối loạn, mất niềm tin. Giữa lúc đó Hitler đưa ra chủ trương cứu đất nước bằng cách bành trướng lãnh thổ ra nước ngoài và đàn áp mọi chống đối trong nước, cam kết lập lại trật tự. Người Đức coi hắn như một vị cứu tinh và hăng hái đi theo hắn. Đảng Nazi phát triển nhanh, năm 1932 đã có gần 1 triệu đảng viên. 

Sau khi Nazi thu được nhiều phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, qua dàn xếp với các thế lực tài phiệt, tháng 1/1933 Hitler được Tổng thống Đức Paul von Hindenburg (1847-1934) cử làm Thủ tướng. Hắn lập tức xé Hoà ước Versailles, dốc sức phát triển công nghiệp quân sự nhằm tái vũ trang nước Đức, nhờ đó kinh tế phục hồi và tăng trưởng nhanh, thất nghiệp giảm. Sức mạnh và uy tín nước Đức lên cao. Đến năm 1935, Hitler đã giành được sự ủng hộ thật lòng của hầu hết nhân dân Đức. Hắn bắt đầu bành trướng lãnh thổ: trước hết lấy lại vùng Saar (1935), chiếm Rhineland (3/1936) và thôn tính Áo (3/1938), Tiệp Khắc (10/1938) rồi Ba Lan (9/1939).

4. Quyền lợi cá nhân gắn liền với quyền lợi Tổ quốc

Có thể nói Hitler mang trong mình một tinh thần” Ái quốc cực đoan”. Tuy vậy, những lời nói của y lại luôn đi đôi với những hành động cụ thể nhằm cải thiện tức thời kinh tế cũng như vị thế quốc gia làm nhân dân Đức vô cùng nể phục.

Cơn suy thoái kinh tế lan khắp thế giới vào cuối năm 1929 tạo cho Adolf Hitler một cơ hội, và ông khai thác tận lực. Trong chiến dịch vận động cuồng loạn cho cuộc tổng tuyển cử ngày 14 tháng 9 năm 1930, Hitler hứa hẹn với hàng triệu người đang bất mãn rằng ông sẽ làm cho nước Đức hùng mạnh trở lại, từ chối việc trả bồi thường chiến tranh, chối bỏ Hòa ước Versailles, quét sạch tham nhũng, triệt hạ những trùm tài phiệt (đặc biệt nếu họ là người Do Thái), và đảm bảo mỗi người Đức đều có việc làm và bánh mỳ. Đối với những người đang đói kém mong cho cuộc sống bớt khổ và cũng đang tìm kiếm niềm tin mới, lời hứa như thế nghe thật hấp dẫn. 

Đảng Quốc xã chiếm 107 ghế, từ vị trí thứ chín và là đảng nhỏ nhất trong Nghị viện nhảy lên thành đảng lớn thứ nhì. Từ đầu năm 1930, chiến dịch tuyên truyền của Quốc xã đã có hiệu lực đối với Quân đội Đức, đặc biệt là trong số sĩ quan trẻ. Họ cảm thấy thu hút vì tinh thần quốc gia cực đoan của Hitler, và cũng vì viễn tượng mà ông vẽ ra: tái lập Quân đội trở lại thời vinh quang và hùng mạnh. Lúc ấy, sĩ quan sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến, không phải bị gò bó trong lực lượng nhỏ bé như bây giờ. 

Từng bước, Hitler giải phóng Đức khỏi xiềng xích của Hòa ước Versailles, làm rối loạn phe Đồng Minh chiến thắng, và làm cho Đức hùng mạnh về quân sự trở lại. 

Năm 1936, cựu Thủ tướng Anh D.L. George sau khi thăm nước Đức đã nói về Hitler như sau:“Người già tín nhiệm ông ta, thanh niên sùng bái ông ta. Đó không phải là sự khâm phục một lãnh tụ nhân dân mà là sự sùng bái một anh hùng dân tộc đã cứu đất nước ra khỏi nỗi chán chường và suy sụp. Ông ta như một nhà quân chủ độc tài không bị bất cứ ai phê bình. Nói như vậy chưa đủ, phải gọi ông ta là George Washington của nước Đức … Ai chưa tận mắt chứng kiến thì có thể nghĩ nói như vậy là quá lời.” 

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Chủ đề chính: #adolf_hitler

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn