Tuti
3 năm trước

Giải nhân quyền Sakharov trao cho 2 phụ nữ Yazidi từng bị IS bắt cóc

Giải nhân quyền Sakharov năm nay được trao cho 2 phụ nữ Yazidi từng bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc

Theo The Epoch Times đã đưa tin ngày 27 tháng 10 năm 2016 Nghị viện châu Âu tuyên bố trao giải nhân quyền Sakharov năm nay cho 2 phụ nữ Yazidi từng bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc và bị biến thành nô lệ tình dụcNadia MuradLamiya Aji Bashar

Kể từ năm 1988, Nghị viện châu Âu hàng năm đều trao giải nhân quyền Sakharov cho những cá nhân và tổ chức đã có công trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, bảo vệ lợi ích của dân tộc thiểu số, bảo vệ luật pháp quốc tế và tự do tôn giáo. Số tiền nhận được của giải thưởng nhân quyền Sakharov lên tới 50.000 Euro.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã chiếm đóng Yazidi ở miền bắc Iraq vào mùa hè năm 2014, bắt cóc hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái Mingyazidi và biến họ trở thành nô lệ tình dục. Nadia Murad Lamiya Aji Bashar cũng là hai trong số hàng ngàn các cô gái bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bắt cóc làm nô lệ tình dục. Đó dường như là cơn ác mộng kéo dài hết ngày này sang ngày khác. Sau khi trốn chạy thành công khỏi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, họ đã trở thành những người đại diện bảo vệ cộng đồng Yazidi và được vinh hạnh trao tặng giải nhân quyền Sakharov.

Nadia Murad là một cô gái có giọng nói ấm áp sống tại ngôi làng Kocho thị trấn Sinjar miền bắc Iraq đã bị IS bắt cóc và đưa tới Mosul từ tháng 8 năm 2014 khi mới 16 tuổi. Năm nay Nadia Murad đã 23 tuổi, cô cho biết sau khi bị IS bắt cóc và bị biến thành nô lệ tình dục. IS thậm chí còn bắt cô phải hủy bỏ tín ngưỡng đạo phái Yazidi trước đây. Tín ngưỡng đạo phái Yazidi là một tín ngưỡng đã có hơn 500.000 người tham gia, phần lớn đều là những người ở miền bắc Iraq gần biên giới Syria. Nadia Murad trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Liên Hợp Quốc thông qua phiên dịch tiếng Ả Rập đã cho biết: “Việc đầu tiên họ (ISép buộc chúng tôi là chuyển sang đạo Hồi”. 

Cũng trong bài phát biểu của cô vào tháng 12 năm ngoái tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York cũng đề cập tới cái gọi là “cuộc hôn nhân” giữa cô và một kẻ bắt cóc IS. Cô cho biết hắn chế giễu cô, đánh cô, bắt cô phải trang điểm, mặc những trang phục hở hang. Khi được hỏi nguyên nhân quyết định bỏ trốn, Nadia Murad nói: “Tôi không thể nào chịu đựng được hơn nữa sự bóc lột tình dục và ngược đãi”.

Một cô gái khác là Lamiya Aji Bashar đến từ ngôi làng Kocho cũng bị IS bắt cóc từ năm 16 tuổi. Một nhà tâm lý học là JanKizilhan đã giúp đỡ, sắp xếp cho Bashar điều trị tại Đức cho biết: “Đó là một cô gái rất kiên cường, sau tất cả những gì mà cô ấy phải chịu đựng, tôi thực sự không hy vọng nó sẽ xảy đến với bất cứ ai”.

Trong thời gian 20 tháng bị bắt cóc, ngược đãi, Lamiya Aji Bashar cũng đã thử tìm cách trốn chạy mấy lần, tuy sau cùng đã chạy trốn thành công nhưng không may lại bị rơi vào tay một chủ nhiệm bệnh viện Iraq tại Hawjiah và lại bị biến thành nô lệ tình dục và bị ngược đãi một lần nữa. Lần trốn chạy cuối cùng với 2 cô gái khác đã thành công nhưng thật không may khi đã tiến gần tới Kirkuk thì một trong 2 cô gái kia bị chết vì giẫm vào bom mìn.  

Mặc dù con mắt bên phải của Lamiya Aji Bashar đã bị hỏng và phần gương mặt của cô cũng bị hủy hoại nặng nề do bị  bỏng nhưng hiện nay cô ấy vẫn rất cố gắng nâng cao kiến thức xã hội, tiếp tục giúp đỡ những nạn nhân là các cô gái và em bé gái từng bị ngược đãi. 

Theo: epochtimes.com

Chủ đề chính: #IS

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn